Thời Sự

Xây chắc, tiến chắc trong chuyển đổi số

Thứ Sáu, 20/05/2022

Chuyển đổi số (CĐS) đã và đang tạo nền tảng, cơ sở bền vững cho tỉnh hoàn thiện chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh, kinh tế số và xã hội số, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Tuy nhiên, chuyển đổi số đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Để từng bước điều hành xã hội qua các nền tảng số thông minh, tỉnh xác định xây chắc từng trụ cột và ưu tiên, tập trung nguồn lực chuyển đổi số ở các ngành, lĩnh vực quan trọng, có ảnh hưởng sâu rộng tới toàn xã hội.

Kỳ I: Quyết tâm chuyển đổi số vì một xã hội phát triển

Sau hơn 25 năm tái lập, Vĩnh Phúc đã vươn mình trở thành tỉnh có kinh tế phát triển, đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách cả nước. Song với khát vọng đổi mới, cải thiện chất lượng đời sống người dân, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, tỉnh quyết tâm thực hiện CĐS nhằm tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển KT - XH.

Vĩnh Phúc xếp hạng 55/63 trong bảng Xếp hạng DTI 2020 cấp tỉnh

Thúc đẩy CĐS đã và đang tạo nền tảng, cơ sở bền vững cho tỉnh hoàn thiện chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số. Đặc biệt, CĐS tác động mạnh đến việc phát triển KT - XH của tỉnh, minh chứng rõ nét là trong 2 năm gần đây, dù chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, song, Vĩnh Phúc luôn vững vàng, kiên trì thực hiện đa mục tiêu, trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển KT- XH với số thu ngân sách năm 2021 đạt hơn 32.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá, xếp hạng chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI) năm 2020, Vĩnh Phúc đứng thứ 55/63 tỉnh, thành phố với 0,2547 điểm, đứng gần cuối bảng xếp hạng DTI của cả nước.

Nguyên nhân chính là do nguồn lực dành cho CĐS, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các lĩnh vực đời sống của tỉnh những năm qua chưa thực sự tương xứng với tiềm lực đang có, chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cụ thể, theo số liệu từ Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), tổng số tiền chi cho đầu tư CNTT giai đoạn 2016- 2020 của tỉnh là hơn 640 tỷ đồng, chiếm 0,84% so với tổng chi ngân sách tỉnh, trong khi đó, theo khuyến cáo của Bộ TT&TT, cần ưu tiên ít nhất từ 1-2% tổng chi ngân sách cho xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử.

Thêm vào đó, chế tài chưa đủ mạnh để buộc người đứng đầu cấp sở, ngành, các địa phương phải thúc đẩy CĐS mạnh mẽ; còn tâm lý e ngại áp dụng KHCN, ngại thay đổi thói quen, nếp nghĩ, cách làm; còn cục bộ, cát cứ thông tin; thậm chí có suy nghĩ "không cần CĐS, đơn vị, địa phương mình vẫn “phát triển” tốt".

CĐS phụ thuộc rất lớn vào 2 yếu tố là thể chế và nền tảng công nghệ, trong khi việc hình thành, hoàn thiện thể chế liên quan đến CĐS mất nhiều thời gian. Việc lựa chọn, ứng dụng công nghệ nào để tạo nền tảng số cũng khó khăn, chật vật, tốn thời gian vì nền tảng số không chỉ phụ thuộc vào công nghệ thuần túy mà còn phụ thuộc vào chính sách, nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực.

Các lĩnh vực của ngành Thông tin và Truyền thông phức tạp, công nghệ thay đổi với tốc độ nhanh, trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành chưa đầy đủ và đồng bộ, đặc biệt thiếu các văn bản hướng dẫn xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, thành phố thông minh. Khu vực hành chính, sự nghiệp chưa đủ sức hấp dẫn với các chuyên gia về CNTT do đặc thù công việc và chế độ đãi ngộ còn thấp so với khu vực ngoài Nhà nước.

Tìm hiểu thực tế tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, một trong 4 địa phương được tỉnh chọn làm nơi thí điểm CĐS toàn diện trong năm 2022. Được biết, dù chất lượng dịch vụ công hiện nay đã được cải thiện rất nhiều, không ít TTHC đã đủ khả năng đáp ứng ở mức độ 3, mức độ 4, song đa phần người dân vẫn chọn phương án đến giao dịch trực tiếp, một số người còn bày tỏ quan điểm không có nhu cầu sử dụng do chưa thấy được lợi ích thiết thực mà còn phải thực hiện nhiều công đoạn phức tạp, mất thời gian.

Ông Đặng Văn Hường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo chia sẻ: Là mũi nhọn về phát triển du lịch của tỉnh, thị trấn được đầu tư rất lớn về hạ tầng CNTT, nhờ đó trình độ sử dụng các ứng dụng CNTT của người dân thị trấn, du khách không ngừng được nâng lên, song do chưa có cơ chế chính sách cụ thể khuyến khích người dân, du khách ứng dụng công nghệ số trong thực hiện TTHC, hoạt động quản lý kinh doanh dịch vụ… khiến việc CĐS gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Phúc quyết tâm chuyển đổi số, hướng tới điều hành xã hội qua các nền tảng số thông minh, đem lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Cần có những cơ chế cụ thể như miễn, giảm lệ phí đối với những thủ tục có thu lệ phí nhằm thu hút người dân, doanh nghiệp (DN) sử dụng các dịch vụ công mức độ 4 thường xuyên hơn.

Nhận thấy CĐS là vấn đề ngày càng cấp thiết, vai trò của công nghệ số với các hoạt động phát triển KT- XH ngày càng quan trọng, nhất là trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, mọi hoạt động đều cần có sự tham gia của yếu tố công nghệ, Vĩnh Phúc quyết tâm xây chắc từng trụ cột trong CĐS trong năm 2022, đặt mục tiêu xếp hạng CĐS cấp tỉnh nằm trong tốp 10 -15 của cả nước, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, phát triển bền vững.

Để tạo cơ chế tốt, Sở TT&TT tích cực tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về chuyển đổi số; xây dựng các Nghị quyết về hỗ trợ chuyên trách công nghệ thông tin; quy định trách nhiệm, người đứng đầu các cơ quan hành chính về chuyển đổi số; ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh; các biện pháp nâng cao chỉ số chuyển đổi số; tổ chức các hội nghị, kiện toàn bộ máy để thúc đẩy chuyển đổi số.

 

Chu Kiều - Trần Tỉnh


 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: