Thời Sự

Khai trương dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam”

Thứ Năm, 19/05/2022

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sông Lô tổ chức khai trương dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” do Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) hỗ trợ.

Các đại biểu cắt băng khai trương dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam”

Tới dự buổi khai trương có: Tiến sĩ Chhim Sarath, Giám đốc Dự án AHF khu vực châu Á; bác sĩ Nguyễn Thu Hằng, Giám đốc Chương trình quốc gia AHF tại Việt Nam; Trung tá Lê Văn Giang, Phó Trưởng phòng Y tế Cục C10 - Bộ Công an.

Tại Vĩnh Phúc, năm 2022, Dự án AHF hỗ trợ cho 3 phòng khám, điều trị ngoại trú HIV/AIDS tại TTYT huyện Sông Lô, TTYT thành phố Vĩnh Yên và Trại giam Vĩnh Quang; định hướng sẽ mở rộng quy mô hỗ trợ trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại lễ khai trương, tiến sĩ Chhim Sarath, Giám đốc Dự án AHF khu vực châu Á đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam và Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống HIV/AIDS khi đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu.

Ông cũng nhấn mạnh đến việc cần hoàn thành cao nhất, hiệu quả nhất các mục tiêu của dự án; cần nâng cao kiến thức chung về HIV/AIDS, dịch vụ xét nghiệm HIV và sự sẵn có của dịch vụ chăm sóc, điều trị cho các nhóm đối tượng, đặc biệt nhóm tiêm chích ma túy, gái hành nghề mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới, thanh thiếu niên, phụ nữ cũng như các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

Các hoạt động hỗ trợ của dự án bao gồm thiết lập phòng khám điều trị ngoại trú HIV/AIDS và bổ sung trang thiết bị cần thiết cho phòng khám ngoại trú đã có sẵn trên địa bàn.

Bên cạnh việc đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tham gia Dự án hỗ trợ chi phí xét nghiệm HIV và hỗ trợ đồng chi trả bảo hiểm y tế cho các xét nghiệm cơ bản cho bệnh nhân trong quá trình đăng ký và điều trị tại phòng khám, hỗ trợ một số thuốc nhiễm trùng cơ hội thiết yếu cho bệnh nhân, hỗ trợ vật tư tiêu hao về y tế, cũng như văn phòng phẩm để duy trì, vận hành phòng khám của dự án; hoạt động kết nối chuyển gửi người nguy cơ tiếp cận dịch vụ xét nghiệm HIV và người nhiễm HIV vào điều trị ARV.

Các hoạt động của dự án hướng tới mục tiêu 95-95-95 (95% số người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút; 95% số người điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV thấp dưới ngưỡng ức chế).

Khai trương dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” nhằm đánh dấu ngày chính thức thông báo tới cộng đồng, người dân về một dịch vụ toàn diện xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS an toàn, chất lượng và miễn phí được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Lệ Thúy - Văn Toản

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: