Thời Sự

Học và làm theo Bác khó hay dễ?

Thứ Năm, 19/05/2022

Triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nhiều năm nay nhưng chưa hẳn mọi người đã hiểu có thể học và làm theo Bác những gì. Người là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới nhưng cũng rất giản dị, gần gũi. Học và làm theo Bác một cách máy móc sẽ chẳng bao giờ thành công.

Yêu nước, muốn cứu dân tộc mình khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp, năm 1911, khi mới 21 tuổi, từ bến cảng Nhà Rồng Bác đã ra đi tìm đường cứu nước. Ba mươi năm bôn ba, bác đã đi qua 4 châu lục và gần 30 nước, tìm ra con đường giải phóng dân tộc mình. Trong quãng thời gian đó, người tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, tự học thông thạo 29 ngoại ngữ.

Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta trưởng thành, từ đó, Đảng lãnh đạo nhân dân ta tiến hành các cuộc kháng chiến thắng lợi, giành lại độc lập cho Tổ quốc, tự do cho nhân dân; đưa nước ta tiến lên CNXH và có cuộc sống ấm no như hôm nay.

Học vĩ nhân không dễ, nhất là Bác Hồ vì chúng ta không ở vào hoàn cảnh và thời kỳ lịch sử của Người và vì Người quá vĩ đại. Đất nước ta đã hòa bình, độc lập gần 50 năm và có bước vươn mình mạnh mẽ nhưng ở một số lĩnh vực vẫn chưa thoát khỏi sự lạc hậu; đâu đó vẫn có những rào cản làm chậm quá trình phát triển của đất nước…

Đưa đất nước phát triển nhanh, mạnh hơn nữa, tiến kịp với sự phát triển của nhân loại, để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc là trách nhiệm của thế hệ hôm nay. Đó cũng là sự nối tiếp sự nghiệp và thực hiện mong muốn của Bác Hồ. Muốn làm được điều đó, mỗi người chúng ta phải nỗ lực, cố gắng làm thật tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Đây là cách học và làm theo Bác thiết thực nhất.

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Người, bản thân mỗi chúng ta đều có thể học Bác một điều gì đó. Ở Người bao trùm nhất là tinh thần vì nước vì dân. Học và làm theo Bác điều này không có gì xa xôi. Học Bác, cán bộ, công chức sẽ đặt lợi ích tập thể lên trên hết, giải quyết công việc cũng trên tinh thần này, không vụ lợi cá nhân; gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, không phiền hà, sách nhiễu nhân dân, làm hết việc mới nghỉ chứ không theo giờ hành chính. Thực hành tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí vì đất nước còn nghèo, rất nhiều lĩnh vực thiết yếu đang cần kinh phí để đầu tư.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thực hiện tốt những điều Bác dạy, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc, cuộc sống bình yên của nhân dân. Trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để lợi ích cám dỗ, sa ngã.

Cán bộ, nhân viên ngành Y tế theo lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, nêu cao y đức, hết lòng, hết sức cứu chữa người bệnh vì họ là những người đau khổ nhất. Không vòi vĩnh, nhận quà của người bệnh và người nhà trong quá trình cứu chữa, chăm sóc người bệnh.

Văn nghệ sĩ, nhà báo phát huy vai trò là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, dấn thân xông pha vào những điểm nóng, những vấn đề khó để cho ra đời những tác phẩm có giá trị phục vụ nhân dân, định hướng dư luận. Tác phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, gần gũi với quần chúng.

Bà con nông dân thì học Bác những gì? Nhạy bén với thị trường, đầu tư công nghệ tiên tiến, trồng và nuôi những giống cây, con có chất lượng, giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào sự phát triển của ngành Nông nghiệp. Trong quá trình sản xuất luôn đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên trên hết, không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại, chấm dứt tình trạng “rau hai luống”, “lợn hai chuồng”.

Còn các cháu học sinh, sinh viên học Bác ở tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Suốt cuộc đời mình, dù không qua nhiều trường lớp nhưng Bác uyên bác rất nhiều lĩnh vực. Ngoại ngữ là một thí dụ. Muốn đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều lĩnh vực phải biết nhiều ngoại ngữ. Học bằng mọi cách, Người đã thông thạo mấy chục thứ tiếng. Bây giờ, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngoại ngữ chính là cánh cửa mở ra thế giới, việc thông thạo nhiều ngoại ngữ rất thuận lợi để giới trẻ trở thành công dân toàn cầu.

Hay những người dân bình thường có thể học Bác ở lối sống giản dị, gần gũi, năng tập thể dục để rèn luyện sức khỏe.

Nói vậy để thấy, học và làm theo Bác không quá khó nếu chúng ta biết vận dụng vào thực tế của từng ngành, từng lĩnh vực và từng cá nhân. Mỗi người học và làm theo Bác ở từng việc cụ thể thì hiệu quả sẽ rất lớn và thiết thực.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: