Thời Sự

Lấy ý kiến về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Thứ Ba, 17/05/2022

Chiều 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức liên quan về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Mạnh tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

 

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có 12 chương, 106 điều, quy định về khám bệnh, chữa bệnh.

Dự thảo Luật này không quy định về các hoạt động dự phòng, nâng cao sức khỏe bao gồm sàng lọc, phát hiện sớm bệnh, tật và các can thiệp để hạn chế tỷ lệ mắc bệnh, tật; phòng ngừa các rối loạn tâm thần; phòng, chống bệnh không lây nhiễm; dinh dưỡng cộng đồng.

Tại hội nghị, đóng góp ý kiến vào dự thảo luật, cơ bản các ý kiến tán thành với sự cần thiết phải sửa đổi luật. Các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét, điều chỉnh, bổ sung quy định đối với một số nội dung: Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề; quy định rõ hơn về việc thu hồi và cấp lại chứng chỉ hành nghề; thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề; chứng chỉ hành nghề đối với bộ phận chuyên môn tại các phòng chức năng không trực tiếp làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh; bổ sung thêm trình độ, địa chỉ của người hành nghề; sửa đổi một số từ "bệnh án" thành "hồ sơ" và "bệnh nhân" thành "người bệnh"; sắp xếp lại một số chương để bố cục hợp lý hơn; bổ sung thêm 1 chương quản lý nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, cần cân nhắc, xem xét quy định sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Việt đối với người nước ngoài đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam; bổ sung thêm vai trò của Hội đồng Y khoa; quy định về cơ sở đào tạo người hành nghề.

Các đại biểu cũng góp ý, cần thiết ban hành, hành lang pháp lý kiểm soát các hoạt động khám, chữa bệnh; xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương, sự giám sát của người dân thông qua các tổ chức chính trị xã hội trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Sự tham gia của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về y và dược thuộc lĩnh vực y tế. Tạo điều kiện cho các cơ sở tư nhân phát triển trên cơ sở có cơ chế để hội nhập, liên kết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Mạnh đánh giá cao trách nhiệm góp ý cụ thể, chi tiết của các đại biểu với dự thảo luật.

Đồng chí tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu và đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, rà soát dự thảo luật, có ý kiến góp ý gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội để đoàn tổng hợp gửi các cơ quan soạn thảo và trực tiếp phát biểu đóng góp ý kiến tham gia với Quốc hội trong kỳ họp tới.

Thiệu Duy
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: