Thời Sự

Đội tuyển Việt Nam giành HCB nội dung đầu tiên môn Muay tại SEA Games 31

Thứ Ba, 17/05/2022

Chiều 17/5, tại Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra nội dung thi đấu đầu tiên của môn Muay trong khuôn khổ SEA Games 31.

Trong ngày đầu tiên thi đấu, các vận động viên đã tham dự nội dung quyền biểu diễn Wai Kru. Đây là một nghi lễ do các võ sĩ Muay trực tiếp thực hiện trước khi xung trận được biểu diễn trên nền nhạc “sarama” sống động.

Ban tổ chức trao huy chương Vàng, Bạc, Đồng môn Muay tại SEA Games 31 cho các đội Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Ảnh: Khánh Linh

“Wai” là tên gọi của cách chào truyền thống của người Thái. Trong đó người Thái chắp tay và cúi đầu xuống như thể đang cầu nguyện ngắn gọn. “Kru” là tiếng Thái có nghĩa là giáo viên. Vì vậy ý nghĩa đơn giản chỉ là một lời cảm ơn, lời chúc thể hiện sự kính trọng sâu sắc đến những huấn luyện viên, những người bạn tập luyện và gia đình.

Wai Kru là phần đầu tiên của nghi lễ. Trong đó võ sĩ xoay quanh võ đài ba lần trước khi quỳ xuống và cúi đầu. Một phần của vẻ đẹp của Wai Kru là các võ sĩ thường thể hiện sức mạnh, kỹ năng. Thậm chí có thể là các yếu tố trong phong cách chiến đấu của họ trong quá trình biểu diễn, mang lại cho khán giả cái nhìn sâu sắc về những gì sắp xảy ra trong cuộc chiến.

Tại kỳ đại hội lần này, tham dự nội dung Wai Kru gồm có 6 tuyển thủ đến từ 3 đội tuyển: Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Mỗi đội tuyển tham dự sẽ thực hiện 2 lượt biểu diễn. Lấy điểm số của bài biểu diễn cao hơn để xét trao huy chương.

Kết thúc 2 lượt thi đấu 2 vận động viên Rhichenin Yosorez và Islay Erika Bomogao Asiong của đội tuyển Philippines đã xuất sắc giành HCV.

Đội tuyển Việt Nam với 2 vận động viên Phạm Thị Diễm Trang và Phạm Thị Bích Liễu đã giành HCB ở nội dung Wai Kru.

Đội tuyển Thái Lan 2 vận động viên Mawadee Heetnoo và Thanwan Thongduang chỉ giành HCĐ khi có điểm số thấp nhất trong 3 đội tham dự.

Tại SEA Games 31, môn Muay có 11 nội dung tranh huy chương, gồm 1 nội dung quyền biểu diễn (Wai Kru) của nữ cùng 10 hạng cân đối kháng nam nữ. Đội tuyển Muay Việt Nam đến kỳ SEA Games trên sân nhà với 12 võ sĩ, tranh tài ở toàn bộ 11 nội dung thi đấu.

Chiều 18/5, bộ môn Muay sẽ tiếp tục diễn ra với những nội dung ở các hạng cân: Nữ 48kg, nam 54kg; nam 60kg và nam 81kg. Vận động viên Huỳnh Hoàng Phi của đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia ở hạng cân 54kg.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: