Thời Sự

Lễ rước Bài vị thành hoàng làng Thất vị Đại vương

Chủ Nhật, 15/05/2022

Ngày 15/5 (tức ngày 15/4 Nhâm Dần), Đình Yên Lập (phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) tổ chức lễ rước Bài vị thành hoàng làng Thất vị Đại vương.

Lễ rước Bài vị thành hoàng làng Thất vị Đại vương về Đình Yên Lập. Ảnh: Trà Hương

Đình Yên Lập được nhân dân xây dựng để tưởng nhớ 7 anh em họ Lỗ có công lao giúp Vua nhà Trần dẹp giặc Nguyên Mông vào thế kỷ XIII và được vua ban tặng chức tước Lỗ Đình Sơn Thất vị Thượng đẳng thần.

Sau khi 7 anh em họ Lỗ qua đời mộ đều an táng tại Núi Đinh, phía làng Hữu Thủ, ngày nay vẫn còn vết tích mộ táng và Đền thờ Thất vị Đại vương. Từ đó nhân dân ta lập đình thờ Thất vị đại vương bản cảnh hoàng thành. Tại Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) có đỉnh thượng thờ đức Thất vị, hàng năm mở hội rước vào ngày mùng 8 tháng Giêng. Tại Núi Đinh, xã Kim Long (nay là Định Trung, Vĩnh Yên) là nơi tập trận của quân sỹ, hàng năm tổ chức lễ hội rước tế lễ vào ngày mùng 3 tết Nguyên đán và mở tiệc đình vào ngày 15 tháng Giêng.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, để tưởng nhớ công lao to lớn của 7 anh em họ Lỗ đã có công với đất nước và dân làng, được sự ủng hộ, đóng góp và cung tiến lập bài vị Thất vị Đại vương Thành hoàng làng, Ban Quản lý Đình Yên Lập đã hoàn thành 7 Bài vị để thờ các ngài trong Đình, thể hiện lòng biết ơn và tôn kính 7 anh em họ Lỗ đã có công với đất nước và dân làng.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: