Thời Sự

Tổng Bí thư: Nội dung đầu tiên được bàn ở Hội nghị TƯ 5 là vấn đề đất đai

Thứ Năm, 12/05/2022

Tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư nói "Một trong sáu nhiệm vụ của Hội nghị Trung ương vừa kết thúc chiều hôm kia, vấn đề đầu tiên là vấn đề đất".

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIII, sáng 12/5 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng. Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ trụ sở quận Đống Đa đến 56 điểm cầu tới quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng với sự tham dự của trên 1.200 cử tri trên địa bàn 3 quận. Cùng dự có ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

Đông đảo cử tri tại 3 quận trên địa bàn bày tỏ vui mừng về những kết quả nổi bật hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc đề ra nhiều quyết sách trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và phát triển kinh tế xã hội; cho rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, với những Nghị quyết những quyết sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội đã đề ra một cách rõ ràng đường đi nước bước để đưa Đất nước ta tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đặc biệt cử tri cũng đánh giá cao, thời gian qua mặc dù công tác phòng chống dịch Covid 19 rất khó khăn phức tạp, nhưng công tác phòng chống tham nhũng của Đảng không dừng mà vẫn được tiến hành đồng thời, như câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực nhiều lần khẳng định” chống dịch là chống dịch mà chống tham nhũng là chống tham nhũng, hai việc vẫn tiến hành song song ”... thể hiện sự quyết tâm cao, đã và đang thu được nhiều kết quả, kỷ cương, phép nước được siết chặn, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cử tri nêu nhiều ý kiến, kiến nghị

Cử tri đề nghị, Quốc hội sớm thảo luận, thông qua Luật đất đai sửa đổi 2013, để quản lý tốt hơn nữa, sử dụng đất đai đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường trách nhiệm của cơ quan tham mưu xây dựng dự thảo Luật, bảo đảm cho Luật phù hợp yêu cầu thực tiễn, khi triển khai thực hiện nhanh chóng đi vào cuộc sống và phải có tính ổn định lâu dài. Về các vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, cử tri cũng đề nghị, Quốc hội, chính quyền các địa phương tiếp tục có nhiều cơ chế chính sách, giải pháp để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các tài nguyên cát sỏi ở các dòng sông khe suối; nhất là việc khai thác cát trái phép, không theo quy hoạch, đang diễn ra ở một số nơi, vừa gây thất thoát tài nguyên của Nhà nước, vừa tác động xấu đến môi sinh, làm xói lở bờ sông, bờ suối - đang gây bức xúc trong nhân dân…

Tổng Bí thư phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội

Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, thiết thực, cụ thể nhưng mang tầm chiến lược và trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội và Quốc hội khóa XV.

Trả lời câu hỏi của cử tri liên quan đến các vấn đề cần phải sửa đổi tại Dự án Luật đất đai 2013 vừa được Trung ương thảo luận cho ý kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: "Tôi đã nhiều lần đã nói ở Trung ương, Bộ Chính trị, tại các hội nghị khoa học đất đai là vấn đề cực kỳ quan trọng, là tư liệu sản xuất cơ bản. Tôi nhắc lại câu nói của Các- mác rất sâu sắc “lao động là cha đất mẹ của của cải vật chất”. Trong thực tế nhiều người giàu lên nhiều người khốn khổ nghèo đi, có những nơi mất cả tình nghĩa anh em, cha con trong một gia đình cũng vì đất. Và một trong sáu nhiệm vụ của Hội nghị Trung ương vừa kết thúc chiều hôm kia, vấn đề đầu tiên là vấn đề đất . Trung ương cũng quyết định sắp tới trên cơ sở nghị quyết này của Trung ương về đất đai, Quốc hội nghiên cứu, xem xét, sửa đổi Luật đất đai theo tinh thần mới làm sao phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh của chúng ta".

 

Đề cập về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại hội nghị Trung ương 5 vừa kết thúc mới đây, Trung ương đã thống nhất rất cao, nhất trí thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng tiêu cực để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua, tạo sự thống nhất liên thông đến 63 tỉnh thành trong cả nước, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các trường hợp thoái hóa biến chất… dẫn đến tham nhũng, tiêu cực, lãng phí./.

(Theo vov.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: