Thời Sự

Phát huy sức trẻ, trí tuệ tiên phong trong chuyển đổi số

Thứ Sáu, 06/05/2022

Trước một nhiệm vụ mới đầy thách thức nhưng hứa hẹn những kết quả tích cực của chuyển đổi số, thanh niên Vĩnh Phúc đã phát huy tinh thần xung kích, bước đầu phát huy tài năng, trí tuệ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ chuyển đổi số vào nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị và hoạt động, phong trào Đoàn.

Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên các trường nghề tham gia hành trình “Kết nối sinh viên 5 tốt với doanh nghiệp” được tham gia giao lưu về chuyển đổi số tại Công ty cổ phần CNCTECH Thăng Long 3. Ảnh: Dương Chung

Là cơ sở Đoàn có nhiều chi đoàn thuộc các cơ quan hành chính nhà nước, số lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là công chức, viên chức, cán bộ các cơ quan hành chính đông đảo, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã sớm phát động phong trào chuyển đổi số trong ĐVTN.

Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Trần Thanh Sơn cho biết: “Nhằm phát huy vai trò xung kích đi đầu trong chủ trương chuyển đổi số của tỉnh, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã đưa nội dung này thành chỉ tiêu thi đua, phấn đấu trong năm 2022, mỗi cơ sở Đoàn có ít nhất 1 mô hình chuyển đổi số.

Hiện nay, các ĐVTN trong Đoàn Khối với vai trò là các công chức, viên chức, cán bộ các cơ quan hành chính nhà nước tích cực tham gia vào các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ cho chuyển đổi số vào các nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng công tác, phục vụ người dân hiệu quả hơn”.

Với tinh thần sẵn sàng thực hiện những cách làm mới, Huyện Đoàn Bình Xuyên đã đi đầu triển khai chuyển đổi số. Bí thư Huyện Đoàn Lê Hồng Quân cho biết: “Thực hiện phương châm “Đại hội không giấy tờ”, khi tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện nhiệm kỳ 2022-2027, Huyện Đoàn Bình Xuyên đã số hóa bộ tài liệu đại hội gồm chương trình đại hội, báo cáo chính trị, danh sách đại biểu tham dự, sổ tay đại biểu, các hình ảnh tiêu biểu về hoạt động, phong trào Đoàn nhiệm kỳ trước… và đăng tải lên ứng dụng Google Drive, tạo mã QR cho bộ tài liệu này.

Đại biểu tham dự đại hội chỉ cần quét mã QR bằng phần mềm Zalo là có thể xem toàn bộ tài liệu. Việc số hóa tài liệu, tạo mã QR hoàn toàn do ĐVTN tự tìm hiểu cách làm và tự thực hiện. Việc quét mã QR giúp đại hội tiết kiệm chi phí, thời gian trong việc in và phát tài liệu”.

Đây là một trong những hoạt động tiên phong trong ứng dụng công nghệ số, phục vụ chuyển đổi số của ĐVTN trong tỉnh, có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, từng bước thay đổi thói quen, hành vi của thanh niên trong tiếp cận và sử dụng các công nghệ mới.

Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh cũng đang tích cực tham gia chuyển đổi số với các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu phục vụ chuyển đổi số, triển khai các hoạt động, phong trào Đoàn trên nền tảng số như khai thác triệt để, phù hợp các ứng dụng Telegram, Zalo trong việc trao đổi thông tin, chỉ đạo thực hiện các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội Đoàn các cấp; vận hành các trang thông tin điện tử trên Fanpage Facebook, Zalo Page cung cấp thông tin chỉ đạo điều hành của hệ thống Đoàn, các cơ quan nhà nước trong 100% cơ sở Đoàn.

Triển khai số hóa việc học tập, quán triệt nghị quyết, tài liệu, văn bản các cuộc họp, tọa đàm… trên nền tảng số, chuyển văn bản giấy thành mã QR; tuyên truyền thông qua các trang Fanpage Facebook, sử dụng các công cụ tuyên truyền như infographic, điểm tin thanh niên dưới dạng báo online; tổ chức các cuộc thi, các hội nghị, hội thảo dưới hình thức livestream (phát trực tiếp) hoặc sử dụng các phần mềm online kết nối với các cơ sở Đoàn và ĐVTN trong toàn tỉnh…

Hiện Tỉnh Đoàn cũng đang triển khai hai hoạt động ứng dụng công nghệ số trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên i-HR (với hình thức hoạt động tương tự như các ứng dụng công nghệ Grab, Tiki giúp kết nối trực tiếp 3 nhóm đối tượng là người lao động - cơ sở giáo dục nghề nghiệp - doanh nghiệp cùng tương tác trên một sàn điện tử) và quản lý đoàn viên (thông qua phần mềm với việc số hóa 12 nghiệp vụ về công tác quản lý đoàn viên).

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua, phát huy tính năng động, sáng tạo, nhanh nhạy trong tiếp cận, tiếp thu và triển khai công nghệ thông tin, công nghệ số của ĐTVN, từ đó, giúp thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của mỗi người trong chuyển đổi số, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: