Thời Sự

Đại Đình chú trọng phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Tư, 04/05/2022

Những năm qua, Đảng ủy thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo đã triển khai nhiều giải pháp để tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thường trực Đảng ủy thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo rà soát, kiểm tra hồ sơ đảng viên người dân tộc thiểu số. Ảnh: Dương Hà

Là địa phương có gần 40% dân số là người dân tộc Sán Dìu, trước đây, công tác phát triển Đảng ở thị trấn Đại Đình gặp phải không ít khó khăn, nhất là việc tạo nguồn để xem xét, kết nạp. Nguyên nhân là do phần lớn thanh niên phải rời quê hương đi làm kinh tế.

Nhằm khắc phục khó khăn trong công tác phát triển đảng viên nói chung và đảng viên là người dân tộc thiểu số nói riêng, BTV Đảng ủy thị trấn xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Hằng năm, căn cứ tình hình thực tiễn, Đảng ủy thị trấn giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho các chi bộ và yêu cầu ký cam kết thực hiện; phân công các đồng chí đảng ủy viên về dự sinh hoạt với các chi bộ để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển Đảng.

Để tạo nguồn phát triển Đảng, nhất là người dân tộc thiểu số, Đảng ủy thị trấn Đại Đình chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố tiến hành rà soát quần chúng là bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trở về tham gia lao động, sản xuất tại địa phương để có kế hoạch bồi dưỡng, rèn luyện phù hợp.

Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ các đoàn viên, hội viên ưu tú có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; tích cực triển khai các hoạt động, các phong trào thi đua nhằm thu hút đoàn viên, hội viên tham gia rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên.

Chi bộ tổ dân phố Trại Mới được đánh giá là chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người dân tộc thiểu số. Trung bình mỗi năm, chi bộ kết nạp được từ 1 - 2 đảng viên là người dân tộc Sán Dìu.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trại Mới Diệp Văn Nam cho biết: Tổ dân phố Trại Mới có gần 90% dân số là người dân tộc Sán Dìu. Để đạt mục tiêu phát triển đảng viên, chi ủy chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng cho quần chúng; chỉ đạo chi đoàn thanh niên và các chi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh quan tâm, chăm lo đến đoàn viên, hội viên đang sinh sống ở địa phương hoặc đi làm ở các doanh nghiệp.

Chủ động phát hiện, chọn lựa các đoàn viên, hội viên tiêu biểu có phẩm chất tốt, có lý tưởng, mục tiêu phấn đấu vào Đảng để bồi dưỡng, giáo dục, phân công đảng viên giúp đỡ họ được đứng trong hàng ngũ của Đảng...

Anh Lưu Văn Lý, người dân tộc Sán Dìu là quần chúng ưu tú vinh dự được xem xét kết nạp Đảng trong đợt này. Sau khi học xong trung học phổ thông, anh Lý xác định lập nghiệp ở quê hương.

Với mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh đã không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân và gương mẫu hoàn thành các nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền tổ dân phố giao phó.

Anh Lý cho biết: "Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đấu rèn luyện để nâng cao nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương; chủ động đóng góp ý kiến tâm huyết của mình để xây dựng tổ dân phố ngày càng giàu đẹp văn minh".

Nhờ thực hiện các giải pháp, công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên là người dân thiểu số ở Đảng bộ thị trấn Đại Đình đã có những chuyển biến tích cực.

Năm 2021, Đảng bộ thị trấn đã kết nạp được 21 đảng viên, vượt chỉ tiêu BTV Huyện ủy Tam Đảo giao, trong đó, có 9 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Từ đầu năm 2022 đến nay, Đảng bộ thị trấn kết nạp được 3 đảng viên mới và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị BTV Huyện ủy Tam Đảo xem xét kết nạp Đảng cho một số quần chúng ưu tú.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Đại Đình Nguyễn Thanh Bình cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu kết nạp 22 đảng viên trong năm 2022 theo đúng cam kết với BTV Huyện ủy Tam Đảo, Đảng ủy thị trấn tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ các đoàn viên, hội viên ưu tú có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; xem xét, cử các quần chúng ưu tú, trong đó có các quần chúng ưu tú là người dân tộc Sán Dìu tham gia lớp tìm hiểu về Đảng.

Thanh Huyền


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: