Thời Sự

Vẫn còn nhiều người chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 04/05/2022

Sau hàng loạt biện pháp kích cầu du lịch được tỉnh và các địa phương thực hiện, kỳ nghỉ 4 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5, lưu lượng người dân đi du lịch, vui chơi trên địa bàn tỉnh tăng cao. Ghi nhận tại các điểm du lịch, vui chơi, phần lớn người dân và du khách đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân chủ động đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại

 

Chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022); Ngày Quốc tế lao động (1/5) và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), tỉnh đã tổ chức hàng loạt các hoạt động văn hóa tại Nhà hát tỉnh, thu hút hàng nghìn người tham gia.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các gian trưng bày sách được đặt ở khu vực sảnh của Nhà hát tỉnh, số lượng trẻ em khá đông nhưng mọi người đều có ý thức tự giác trong phòng, chống dịch. Đa số người dân đều đeo khẩu trang và thực hiện công tác phòng dịch rất nghiêm túc.

Chị Nguyễn Thị Nhung, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Nghỉ lễ, các điểm du lịch thường rất đông người, nên gia đình tôi không đi ra ngoài tỉnh, mà dành thời gian cho các cháu về quê thăm ông bà nội, ngoại và dạo quanh một số điểm vui chơi tại thành phố Vĩnh Yên.

Để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, bất kể đi đâu, tôi cũng luôn coi khẩu trang là vật bất ly thân của mình và cả gia đình. Khi đưa con đến hội sách, những ai quên mang theo khẩu trang đều được phát miễn phí. Thấy mọi người đều đeo khẩu trang để phòng dịch và hạn chế tiếp xúc, tôi rất yên tâm”.

Phía bên ngoài hội sách, sau gần 1 năm tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyến phố đi bộ đã hoạt động trở lại, rất đông người dân đã có mặt tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh để vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng các ca khúc sôi động của các CLB biểu diễn văn nghệ. Tuy nhiên, một số người dân còn chưa chủ động trong công tác phòng dịch, vô tư bỏ khẩu trang để trò chuyện, tiếp xúc gần.

Tại thị trấn Tam Đảo, dịp nghỉ lễ đúng vào thời gian tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo và Chương trình khai mạc du lịch hè năm 2022, nên lượng du khách đến với Tam Đảo lên tới hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Với tâm lý chủ quan, vẫn còn rất nhiều người dân và du khách không đeo khẩu trang, bởi đa số mọi người đều nghĩ rằng, đã mắc Covid-19 và được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 nên nguy cơ lây nhiễm sẽ không còn.

Tương tự, tại một số địa điểm như Khu đô thị sinh thái River Bay Vĩnh Yên, Quảng trường Văn hóa huyện Yên Lạc… vào các buổi tối từ 29/4 - 2/5 cũng có rất đông người tới để vui chơi, giải trí. Trong số đó, có rất nhiều du khách, người dân vẫn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch cho bản thân và những người xung quanh. Cá biệt, có một số gia đình, cả nhà không ai đeo khẩu trang.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã và đang được kiểm soát tốt, số lượng các ca mắc giảm.

Thực hiện Nghị quyết 38 của Chính phủ, tỉnh đã linh hoạt chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từng bước “bình thường hóa” với dịch bệnh; phòng chống dịch theo phương thức quản lý rủi ro, chuyển từ mục tiêu kiểm soát số ca mắc sang kiểm soát số ca nhập viện có nguy cơ cao, rất cao và tử vong; sẵn sàng kịch bản cho mọi tình huống kể cả khi dịch bùng phát mạnh, trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế và tình huống có biến chủng mới nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, với tâm lý chủ quan của người dân, nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ngành Y tế trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thì sự đồng lòng của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng là yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể khống chế dịch bệnh.

Mỗi người dân cần tự ý thức, nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là phòng chống dịch Covid-19, trong đó, biện pháp quan trọng hơn cả vẫn là thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn.

Bài, ảnh: Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: