Thời Sự

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Nhân đạo

Thứ Tư, 04/05/2022

Với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”, Tháng Nhân đạo năm 2022 được các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn tỉnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Được triển khai từ ngày 1-31/5, trong đó, 2 tuần cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch Danh dự đầu tiên của hội), Tháng Nhân đạo năm 2022 tập trung vào các hoạt động chính như phát động đợt cao điểm vận động nguồn lực vì mục tiêu nhân đạo, trong đó tập trung cho các mục tiêu cụ thể, thiết thực tại địa phương (hỗ trợ địa chỉ nhân đạo, xây nhà CTĐ, xây dựng công trình nhân đạo, hỗ trợ sinh kế…).

Tăng cường các hoạt động trợ giúp nhân đạo tại cộng đồng, tập trung đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” gắn với phát huy chức năng của hệ thống iNhanDao; tổ chức tuyên truyền sâu rộng các giá trị nhân đạo, mục đích, ý nghĩa của Tháng Nhân đạo và các hoạt động CTĐ.

Rà soát, đánh giá và tham mưu các cơ chế, chính sách liên quan hoạt động nhân đạo và tổ chức hội; vận động phát triển hội viên, tình nguyện viên; tôn vinh, biểu dương những tấm gương, điển hình tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo.

Đồng thời, thu hút các tổ chức, cá nhân tích cực vận động, hưởng ứng, tham gia các hoạt động nhân đạo, trợ giúp các đối tượng khó khăn, dễ bị tổn thương trong xã hội, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Được triển khai liên tiếp từ năm 2018 đến nay, hoạt động của Tháng Nhân đạo qua các năm đã góp phần tăng cường tinh thần trách nhiệm, sự gắn kết xã hội, thúc đẩy sự vươn lên của nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, nhân dân về vai trò, vị trí của Hội CTĐ trong đời sống xã hội.

Qua 4 năm triển khai, toàn tỉnh đã trợ giúp được 48.598 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trị giá đạt 37,53 tỷ đồng với các hoạt động thiết thực như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; trao tặng quà, xe đạp, học bổng; hỗ trợ xây nhà CTĐ; tổ chức chợ nhân đạo”...

Tháng Nhân đạo đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, cá nhân và nhân dân đối với công tác nhân đạo, tạo sự lan tỏa phong trào tương thân, tương ái trong cộng đồng, mang lại điểm nhấn và kết quả nổi bật so với các hoạt động nhân đạo thường xuyên.

Nối tiếp kết quả đạt được qua các năm, năm 2022, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục triển khai Tháng Nhân đạo tới các cấp hội trong toàn tỉnh. Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Liên cho biết: “Mục tiêu của Tháng Nhân đạo năm 2022 là các cấp Hội CTĐ hỗ trợ được 2.000-3.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó mỗi đơn vị huyện, thành hội phấn đấu trợ giúp được 300-350 lượt người với các hình thức trợ giúp đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn; phấn đấu toàn tỉnh có ít nhất 200 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và được kết nối hỗ trợ thông qua hệ thống iNhanDao.

Bên cạnh đó, mỗi huyện, thành hội đăng ký nhận đỡ đầu ít nhất 1 địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn, toàn hội đỡ đầu 12 địa chỉ; đối tượng được ưu tiên hỗ trợ là các em học sinh nghèo, học giỏi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Toàn hội vận động nguồn lực hỗ trợ được ít nhất 1 công trình nhân đạo, trị giá từ 100 triệu đồng trở lên…”

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Hội CTĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch hướng dẫn các huyện, thành phố tổ chức thực hiện Tháng Nhân đạo năm 2022 và căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, các cấp hội quán triệt sâu sắc, tuyên truyền đến các chi, tổ hội cũng như chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện.

Tổ chức các sự kiện như “Những giọt máu hồng Hè năm 2022”; “Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2022”; Tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo; tri ân, gặp mặt các nhà tài trợ và các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ có nhiều đóng góp trong hoạt động trợ giúp nhân đạo…

Với những hoạt động hướng về cộng đồng, Hội CTĐ tỉnh đã và đang phát huy tốt vai trò là đơn vị nòng cốt trong công tác vận động nguồn lực chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm sức mạnh để họ vươn lên trong cuộc sống.

Bích Huệ


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: