Thời Sự

Rộng dài Vĩnh Phúc

Thứ Ba, 03/05/2022

Vĩnh Phúc được coi là một tỉnh nhỏ ở đồng bằng Bắc Bộ, nếu tính về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Nhưng xét một cách tổng thể, đây lại là một vùng địa linh nhân kiệt với sự hội tụ của tầng tầng lớp lớp những trầm tích thời gian, không gian, con người và xã hội...

Văn hóa đọc được người dân chú trọng là nét đẹp đáng quý, góp phần làm nên bản sắc văn hóa đặc sắc của người Vĩnh Phúc

Đủ đầy lịch sử

Về bề dày lịch sử, Vĩnh Phúc là một trong những cái nôi của người Việt cổ với những di chỉ khảo cổ đã được chứng minh.

Về chiều sâu văn hóa, Vĩnh Phúc có nhiều nét mang đậm dấu ấn của nền văn hóa Hùng Vương, văn hóa Kinh Bắc với những phong tục, tập quán, lễ hội dân gian lưu truyền qua nhiều thế kỷ. Đặc biệt là những làn điệu dân ca “sao mà thương mà nhớ” sống mãi với thời gian như làn điệu hát Xoan, hát Soọng cô, hát then..., hay những danh nhân, khoa bảng thời nào cũng có.

Về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng thì kể từ khi “Các Vua Hùng đã có công dựng nước” cho đến khi Hồ Chủ tịch nhắn nhủ “Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” và đến mãi về sau này, chưa bao giờ đất và người Vĩnh Phúc phai nhạt hùng khí ấy dù trong tâm can hay qua hành động.

Về đức tính năng động sáng tạo, cần cù dũng cảm, đặc biệt là trong lao động và sản xuất thì có lẽ không nói nhiều người cũng biết, Vĩnh Phúc chính là một trong những nơi được Trung ương nhiều lần lấy làm tấm gương điển hình để nhân rộng mô hình làm kinh tế giỏi trên phạm vi toàn quốc.

Với tổng hợp những yếu tố ấy, trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh (1997-2022) mới đây, nhiều bạn bè trong nước và cả du khách 5 châu biết và yêu mảnh đất Vĩnh Phúc đều thẳng thắn thừa nhận, việc Vĩnh Phúc đi lên từ “2 bàn tay trắng” trở thành 1 tỉnh công nghiệp hàng đầu cả nước tuy rất ngoạn mục và đáng tự hào nhưng không hề có sự may mắn. Bởi, để có được vị thế ấy, tỉnh luôn có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của cả ngàn năm lịch sử bên mình.

Vững chắc hiện tại

Thời gian gần đây, nhất là là từ sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra, Vĩnh Phúc liên tục có sự chuyển mình mạnh mẽ. Điển hình là ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, dù trong vô vàn gian khó do đại dịch Covid-19 gây ra cùng sự bất ổn của kinh thế thế giới, sự đứt gãy chuỗi sản xuất trong nước..., Vĩnh Phúc vẫn xuất sắc giành nhiều thành tích đặc biệt quan trọng trên gần như tất cả các mặt công tác, từ thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người cho đến tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội. Nhờ vậy, nhân dân các dân tộc trên địa bàn ngày thêm yêu mến và đặt niềm tin sâu sắc vào Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Cùng với sự biến chuyển tích cực về mọi mặt KT-XH, Vĩnh Phúc còn có những bước đi mang đậm tính bền vững, đó là đầu tư cho văn hóa, con người và những giải pháp mang tính xã hội.

Không phải ngẫu nhiên mà những năm qua, văn hóa đọc nói riêng và văn hóa con người luôn được tỉnh quan tâm, chú trọng đầu tư và phát triển. Đó là bởi trước nay tỉnh luôn nhất quán một quan điểm, rằng không thể có 1 tỉnh phát triển mà con người không phát triển, không thể chỉ hướng tới một tỉnh giàu về vật chất mà nghèo văn hóa, thiếu tình cảm, không thể xây dựng một đô thị văn minh mà không có những công dân văn minh tồn tại trong lòng đô thị ấy...

Chính vì vậy, trên khắp mọi miền quê Vĩnh Phúc hôm nay, không khó để bắt gặp những không gian văn hóa đọc, những thư viện, phòng đọc từ mini cho đến khang trang, bề thế. Bên cạnh những lễ lội văn hóa dân gian đặc sắc của bản địa, Vĩnh Phúc cũng ngày càng có nhiều lễ hội sách gắn liền với văn hóa đọc để hội tụ người dân mở mang kiến thức, nâng tầm bản thân, góp phần phát triển xã hội.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà sau nhiều năm trồi sụt, mới đây chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của Vĩnh Phúc vọt tăng 24 bậc, từ thứ 29 năm trước lên thứ 5 toàn quốc năm nay. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế và cả chuyên gia xã hội học, thứ bậc này không chỉ đơn thuần là số đếm cơ học mà nó là minh chứng rõ nêt nhất cho sự yêu mến của người dân và doanh nghiệp vào năng lực và sự tận tâm trong quản trị, điều hành của chính quyền địa phương, Rõ ràng, trong trường hợp này, văn hóa đã có sự gắn kết cực kỳ mật thiết đến kinh tế xã hội. Với một nền kinh tế được đảm bảo bằng năng lực điều hành của một chính quyền thực sự do dân, vì dân, một chính quyền được xây dựng khoa học thông qua nền tảng văn hóa và tri thức thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao và bền vững.

Những năm đầu mới tái lập, khi ấy tỉnh còn rất nghèo, một số bạn bè các địa phương trong nước đến Vĩnh Phúc đều bùi ngùi bảo, tên là Vĩnh Phúc mà mãi chả thấy vui, ấy là họ chiết tự theo nghĩa Hán Việt thì Vĩnh Phúc là hạnh phúc lâu bền hay mãi mãi vui vẻ. Cũng đến Vĩnh Phúc nhưng ở thời điểm bây giờ, nhiều người lại gật gù tươi tỉnh, đúng là tên nào mệnh nấy, đất này thật có phúc muôn đời...

Nói chuyện xưa để liên tưởng chuyện nay cũng là tự nhắc mình không nên tự ti với bản thân những cũng càng không được phép ngủ quên trên chiến thắng. Để có được sự giàu mạnh bền vững, có được hạnh phúc lâu dài thì phải có những chiến lược lâu dài, bước đi đúng đắn, khoa học, hợp lòng dân và nắm vững xu thế phát triển của thời đại.

Hiện thức hóa điều này, nhiều năm gần đây, Vĩnh Phúc chuyển hướng chiến lược từ thu hút đầu tư nhanh, mạnh bằng mọi giá sang thu hút có trọng tâm, trọng điểm và mang tính bền vững. Tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, từ dàn trải, hình thức sang chất lượng, hiệu quả và đạt giá trị kinh tế cao.

Đất không phụ công người, Vĩnh Phúc bây giờ ngày càng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường. Nhờ biết nắm chắc thời cơ, tận dụng các nguồn lực, hầu hết những gì vốn được coi là tiềm năng đều đã tỉnh và các địa phương được đánh thức, phát huy hiệu quả, tạo ra giá trị thực để phục vụ con người và xã hội.

Và, như 1 lẽ tất yếu, khi những tiềm năng được đánh thức và phát huy được giá trị vốn có, Vĩnh Phúc ngày càng được biết đến nhiều hơn trên phạm vi cả nước và quốc tế. Từ một địa danh nhỏ bé vươn lên thành tỉnh công nghiệp phát triển, Vĩnh Phúc giờ đây còn được coi là một nơi đáng sống, một điểm dừng chân quan trọng trên bản đồ du lịch quốc gia với nhiều di sản vật thể và phi vật thể quốc gia hay mới đây là việc Tây Thiên và Tam Đảo được công nhận là khu du lịch, danh thắng quốc gia. Vĩnh Phúc cũng tiếp tục vinh dự được chọn là một trong số ít những địa phương trong cả nước đăng cai tổ chức thi đấu một số nội dung trong Sea Games 2022.

Đột phá tương lai

Mươi năm trước, nếu ai đó quả quyết có ngày Vĩnh Phúc vươn lên sánh vai các địa phương giàu mạnh hàng đầu đất nước, chắc hẳn mọi người sẽ cho rằng lạc quan tếu hay mơ mộng viển vông. Giờ đây, khi thế và lực đã sẵn sàng và đầy đủ cho những bước chuyển to lớn hơn, Vĩnh Phúc đang nỗ lực hết mình, quyết tâm, quyết liệt hết sức khắc phục khó khăn, vượt qua vướng mắc để đưa tỉnh nhà hướng đến một mục tiêu giản dị nhưng không hề đơn giản: Làm sao để người dân Vĩnh Phúc được thực sự hưởng thụ những thành quả do chính mình làm ra. Làm sao để người Vĩnh Phúc thực sự hạnh phúc bền vững cả về vật chất lẫn tinh thần.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Vĩnh Phúc đã xây dựng một số nhóm nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đáng chú ý là những nội dung như:

Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế nhanh và bền vững, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các thành phần kinh tế, chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khuyến khích phát triển đồng đều các thành phần kinh tế; thực hiện phương châm “Tất cả vì doanh nghiệp” tạo các môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng lập, quản lý và thực hiện quy hoạch. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, gắn xây dựng cơ sở hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc. Giữ vững và nâng cao thành quả xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, khai thông nguồn lực, tháo gỡ nút thắt phát triển kinh tế hiệu quả. Trong đó tập trung sửa đổi, bổ sung tháo gỡ những cơ chế, chính sách cản trở phát triển các nguồn lực của tỉnh; trọng tâm là lĩnh vực đất đai, thủ tục thu hút đầu tư, đầu tư công; ứng dụng khoa học - công nghệ; cơ chế chính sách xã hội hoá; đào tạo nguồn nhân lực, thu hút và sử dụng nhân tài, chuyên gia kỹ thuật cao, rà soát xây dựng lại cơ chế phân bổ nguồn vốn theo hướng tập trung, phân cấp phân quyền, có trọng tâm trọng điểm, gắn trách nhiệm người đứng đầu; thu hút dự án có quy mô vốn lớn, giá trị gia tăng cao, hàm lượng công nghệ cao, sử dụng lao động và đất thấp, tăng cường thu hút các dự án đầu tư theo hình thức PPP,… Đề xuất các cơ chế đặc thù về giải phóng đền bù, thu hồi đất, huy động, sử dụng vốn đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu phát triển cho nền kinh tế. Tổ chức lại các cơ quan xúc tiến và đổi mới cách thức, phương pháp, các đối tượng, thành phần tham gia xúc tiến thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch.

Tăng cường quản lý tài nguyên, nhất là tài nguyên đất và bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Tập trung phát triển văn hóa, xây dựng con người đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.Thực hiện tốt việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phát triển hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiếp tục đảm bảo vững chắc an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân...

Với quyết tâm và khát vọng không ngừng nghỉ, nhất định Vĩnh Phúc sẽ sớm vươn tầm vị thế như những gì Vĩnh Phúc đáng và cần phải có.

Bài, ảnh: Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: