Thời Sự

Vĩnh Yên đảm bảo an toàn tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ Ba, 03/05/2022

Từ ngày 21/4, thành phố Vĩnh Yên triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Để đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng quy định, Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường, Phòng GDĐT trong công tác chuẩn bị và tổ chức tiêm chủng.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 11 tuổi tại Trạm Y tế phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Trà Hương

Phụ huynh học sinh yên tâm, phấn khởi

Trong ngày 21/4, phường Đống Đa triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 trên địa bàn. Chia sẻ về công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ, đồng chí Hoàng Thị Minh Phương, Trạm trưởng Trạm Y tế (TYT) phường Đống Đa cho biết: “Sau khi UBND thành phố Vĩnh Yên ban hành kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, TYT đã tham mưu UBND phường xây dựng kế hoạch tiêm chủng và đến 21/4, phường đã triển khai tiêm cho trẻ 11 tuổi.

Thống kê trên địa bàn phường có 208 trẻ 11 tuổi, trong đợt này, TYT phường đã tiêm phòng Covid-19 cho 62 trẻ; còn lại 132 trẻ mắc Covid-19 (chưa quá 3 tháng) nên không có chỉ định tiêm; 8 trẻ tiêm tại nơi khác; 8 trẻ chưa tiêm do phụ huynh còn một số băn khoăn, lo lắng.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, TYT phường đã phối hợp với TYT lưu động thực hiện kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc trước khi tiêm cho trẻ theo quy định; bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng để phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ…

TTYT thành phố đã bố trí đội cấp cứu và thường trực xe cứu thương để kịp thời xử trí khi có sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Trực tiếp đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND phường cũng thường trực tại điểm tiêm chủng để kịp thời chỉ đạo các vấn đề phát sinh…

Sau khi tiêm, trẻ được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm chủng và cán bộ y tế sẽ hướng dẫn gia đình cách theo dõi trẻ tại nhà trong vòng 24 giờ, tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm vắc xin phòng Covid-19…”.

Đưa con đi tiêm tại TYT phường Đống Đa với tâm trạng nhiều lo lắng, tuy nhiên, khi trực tiếp chứng kiến quy trình tiêm chủng được triển khai chặt chẽ, an toàn, chị Vũ Thị Nga ở phường Đống Đa cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Chị Nga chia sẻ: "Tôi đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 và rất mong muốn các con được tiêm để tạo miễn dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Trước khi đưa con đi tiêm, tôi cũng có chút lo lắng, nhưng khi thấy sự chuẩn bị chu đáo của lực lượng y tế, chính quyền địa phương, tôi đã yên tâm và vững tin hơn rất nhiều…”.

Chị Nguyễn Thúy Hà ở phường Liên Bảo cảm thấy khá yên tâm khi trực tiếp đưa con đi tiêm tại TYT phường và nhận thấy sự chuẩn bị chu đáo tại điểm tiêm.

Chị Hà cho biết: “Tôi đã rất mong đến thời điểm trẻ dưới 12 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì 2 con tôi đều trong độ tuổi này. Khi giáo viên lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm vắc xin, tôi cũng đồng ý vì hiểu rằng tiêm phòng là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ trẻ. Tôi mong chiến dịch tiêm chủng cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi được triển khai khẩn trương, đúng tiến độ đề ra”.

Các điểm tiêm chủng đảm bảo an toàn

Qua rà soát, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có hơn 21.600 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Căn cứ kế hoạch UBND thành phố phê duyệt, TTYT thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm chủng đảm bảo tiến độ và an toàn cho trẻ.

Đồng thời, tổ chức tập huấn, đào tạo, đào tạo lại cho cán bộ tham gia tiêm chủng; cập nhật kiến thức cho cán bộ về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

TTYT phối hợp với Phòng GDĐT thành phố lập danh sách và xác nhận danh sách trẻ thuộc đối tượng tiêm; cử cán bộ, giáo viên tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng; vận động phụ huynh đồng thuận cho trẻ tiêm chủng.

Chỉ đạo các TYT tham mưu UBND xã, phường trong việc xây dựng kế hoạch và rà soát, lập danh sách đối tượng theo kế hoạch đề ra; nhận và phát các biểu mẫu đến đối tượng tiêm thuộc địa bàn quản lý; yêu cầu mỗi TYT thành lập 1 - 2 dây chuyền tiêm, dự kiến đầy đủ nhân lực tham gia vào việc tiêm chủng và báo cáo TTYT để phân bổ nguồn lực hợp lý trong quá trình triển khai tiêm.

Công tác truyền thông được thành phố chú trọng đẩy mạnh nhằm thông tin đến người dân về chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, lợi ích của vắc xin, lịch tiêm chủng, tính an toàn của vắc xin…

Trong 2 ngày 21 và 22/4, 9/9 xã, phường của thành phố đã đồng loạt triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 11 tuổi. Tại các điểm tiêm, bên cạnh lực lượng của các TYT, TTYT thành phố đã hỗ trợ thêm nhân viên y tế, bố trí đội cấp cứu lưu động và xe cứu thương.

UBND các xã, phường cũng huy động lực lượng tình nguyện viên làm công tác phân luồng, hướng dẫn tại các điểm tiêm.

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên sẽ triển khai theo nguyên tắc tiêm ưu tiên cho trẻ từ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp.

Thành phố phấn đấu trong quý II/2022, 100% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn được tiêm vắc xin phòng Covid-19; hơn 90% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Lê Mơ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: