Thời Sự

Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác thi hành án dân sự

Thứ Năm, 21/04/2022

Ngày 21/4, Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác thi hành án dân sự tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh giai đoạn 2019-2022. Đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì giám sát.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thái Thịnh kết luận buổi giám sát. Ảnh: Khánh Linh

 

Theo báo cáo của Cục THADS, trong những năm qua, công tác THADS trên địa bàn tỉnh có bước tiến vượt bậc, công tác THADS được đổi mới với phương châm hướng về cơ sở. Cục THADS tỉnh tập trung giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc có giá trị thi hành lớn, vụ việc khó khăn phức tạp, vụ việc có nhiều đơn thư khiếu nại, đặc biệt là các vụ việc bán đấu giá thành chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá.

Cục đã giải quyết đúng trình tự thủ tục pháp luật các đơn thư khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự. Duy trì việc kiểm tra toàn diện đúng theo kế hoạch đã đề ra và xác định khâu kiểm tra chuyên đề và công vụ là khâu đột phá trong công tác kiểm tra của Cục THADS tỉnh.

Kết quả công tác THADS trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, tổ chức và nhân dân, pháp luật được thực thi trên thực tế, từ đó đã góp phần không nhỏ vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ năm 2019 đến 5 tháng đầu năm 2022, Cục và các Chi cục THADS đã thi hành xong 24.753 việc, đều đạt và vượt về việc và tiền so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao.

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả tích cực đạt được, Cục THADS tỉnh và các Chi cục còn gặp nhiều khó khăn. Một số Chi cục THADS trụ sở làm việc xây dựng đã lâu, quy mô đầu tư nhỏ, hẹp, đến nay đã xuống cấp, không bảo đảm điều kiện làm việc; một số đơn vị chưa được đầu tư xây kho vật chứng và kho lưu trữ tài liệu hồ sơ thi hành án, ảnh hưởng đến việc bảo quản hồ sơ, vật chứng; kinh phí ngân sách Nhà nước cấp chi thường xuyên hàng năm hạn hẹp, trong khi chi phí cho các hoạt động thi hành án dân sự ngày càng nhiều; việc tiêu hủy tang vật ở nhiều đơn vị hầu hết phải thực hiện thủ công làm ảnh hưởng đến môi trường do chưa có lò tiêu hủy chuyên dụng các tang vật như ma túy, pháo nổ, hóa chất, nhựa...

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị Cục THADS tỉnh làm rõ thêm nguyên nhân, khó khăn, trách nhiệm phối hợp đối với các vụ việc còn tồn đọng về cưỡng chế thi hành án; kết quả đấu giá thành chưa giao được tài sản đấu giá; việc thu hồi tài sản đối với các vụ án có điều kiện; nêu rõ các chi cục hiện đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất gây ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đánh giá công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ THADS; làm rõ trên thực tế có hay không các vụ việc tòa tuyên rõ nhưng khó thi hành, nếu có số liệu là bao nhiêu, và phương án giải quyết.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thái Thịnh đề nghị Cục THADS tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu giải quyết dứt điểm những trường hợp có điều kiện thi hành, rà soát hoàn thiện hồ sơ đối với những trường hợp đủ điều kiện xét miễn giảm, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu được cấp trên giao nhất là án tín dụng ngân hàng.

Khẩn trương thực hiện nghiêm, giải quyết xong các vụ việc phức tạp còn tồn tại; củng cố, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành, bảo đảm nâng cao trách nhiệm và hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng, nhất là cưỡng chế thi hành án.

Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, chấp hành viên hiện tại của đơn vị đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của ngành. Quản lý, sử dụng kinh phí, tài sản cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện đúng quy định. Kiến nghị cấp trên, với cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng kho vật chứng; mua sắm trang thiết bị; kinh phí hoạt động.

Thiệu Duy


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: