Thời Sự

Chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Thứ Năm, 21/04/2022

Xác định chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp là một trong những nhiệm vụ cần thiết để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường lao động trong và ngoài nước. Hiện nay, các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuyển đổi, ứng dụng công nghệ số trong quá trình quản lý, giảng dạy, hướng đến một nền giáo dục phát triển toàn diện.

Sinh viên Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp dùng kính thực tế ảo để thực hành phun sơn

Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp được đánh giá là một trong những trường dẫn đầu trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Nhà trường đào tạo 7 nghề trình độ quốc tế bao gồm: Công nghệ ô tô; công nghệ hàn; cắt gọt kim loại; điện công nghiệp; điện tử công nghiệp; kỹ thuật máy lạnh, điều hòa không khí; quản trị mạng máy tính và 1 nghề trình độ cấp quốc gia là kỹ thuật máy nông nghiệp.

Với mục tiêu đưa nhà trường trở thành ngôi trường tiêu biểu, trọng điểm hàng đầu của hệ thống giáo dục nghề nghiệp về chuyển đổi số, ngay từ đầu năm 2022, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án chuyển đổi số, trực tiếp quản lý, giám sát công tác ứng dụng CNTT trong nhà trường.

Với mục tiêu giúp học sinh, sinh viên nhanh chóng cập nhật những kiến thức mới, tăng hiệu quả của quá trình học lý thuyết và thực hành, nhà trường đầu tư xây dựng hệ thống máy tính, phần mềm phục vụ công tác quản lý và giảng dạy có kết nối mạng internet.

Trong công tác tuyển sinh, nhà trường có phần mềm kết nối trực tiếp số liệu tuyển sinh với cổng thông tin của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, có kênh thông tin cho người học đăng ký, nhập học trực tuyến.

Trong quản lý đào tạo, tài chính và nhân sự đã có các phần mềm quản lý chương trình, kế hoạch, thời khóa biểu, kết quả học tập, rèn luyện, quản lý tài chính Misa, tổ chức cán bộ thư viện và quản lý tài sản...

Đối với hoạt động giảng dạy, nhà trường trang bị phần mềm quản lý dạy học trực tuyến Elearning, zoom, meeting. Các khoa chuyên môn đều có những phần mềm, thiết bị mô phỏng theo chuyên ngành giảng dạy để sinh viên có thể tiếp cận kiến thức, kỹ năng chính xác, chi tiết nhất.

Hiện tại, nhà trường đang đầu tư các thiết bị thực tập, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành ảo, phòng học thông minh và các thiết bị phát triển học liệu số cho các ngành nghề trọng điểm; khẩn trương nâng cấp hệ thống hạ tầng CNTT và thiết bị ngoại vi, phục vụ công tác quản lý, điều hành.

Việc đầu tư xây dựng nền tảng số, đảm bảo có thể hỗ trợ tất cả các hình thức dạy và học như học trực tuyến, học trực tiếp và học kết hợp, bao gồm thư viện điện tử, hệ tri thức chuyên ngành, các ứng dụng tuyển sinh, quản lý học viên, quản lý học tập... nhằm tạo nên môi trường học tập, rèn luyện đồng bộ, hiện đại, giúp sinh viên có điều kiện nghiên cứu, phát triển và nâng cao tay nghề.

Xuất phát từ yêu cầu đào tạo cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển về nguồn nhân lực của tỉnh, hiện nay, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đã đổi mới chương trình, phương thức đào tạo, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm chuyển giao công nghệ hiện đại.

Nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể theo Quyết định số 2222 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030". Theo đó, tất cả các hoạt động giáo dục nghề nghiệp của nhà trường được ứng dụng trên nền tảng số.

Điển hình là việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy, phát triển năng lực số cho đội ngũ giáo viên, chuyển đổi số hoạt động quản lý của nhà trường nhằm giúp sinh viên thay đổi phương pháp, tư duy học tập, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong thời đại 4.0.

Công tác tuyển sinh, hướng nghiệp của trường được thực hiện theo hình thức online và đẩy mạnh tuyên truyền, cập nhật trên mạng xã hội thông qua Zalo, facebook. Mỗi giáo viên của nhà trường đều chủ động xây dựng bài giảng điện tử và tích cực ứng dụng CNTT để truyền tải cho sinh viên những kiến thức đa dạng nhất.

Nhằm tiếp tục thực hiện Quyết định số 2222 của Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp, hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi công nghệ số; tập trung đổi mới phương pháp đào tạo theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo đột phá về chất lượng nguồn nhân lực có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: