Thời Sự

Chuyển đối số để xây dựng chính quyền điện tử, kinh tế số, xã hội số

Thứ Sáu, 15/04/2022

Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số đã và đang tạo nền tảng, cơ sở bền vững cho tỉnh hoàn thiện chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh, kinh tế số và xã hội số, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.

Hạ tầng viễn thông đồng bộ, Viettel Vĩnh Phúc sẵn sàng, đồng hành cùng tỉnh phát triển kinh tế số, xã hội số. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thực hiện mục tiêu, chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh nằm trong top 20 tỉnh, thành tốt nhất của cả nước vào năm 2025, tỉnh đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Cụ thể hóa mục tiêu đề ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) tiên phong, gương mẫu trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong chỉ đạo, điều hành.

Chuyển đổi số, tỉnh đặc biệt quan tâm phát triển hạ tầng số và nền tảng số. Theo đó, hạ tầng mạng viễn thông truyền dẫn trên địa bàn tỉnh đã được cáp quang hóa 100%, kết nối đến tất cả các xã, phường, thị trấn, thôn, xóm trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có gần 3.000 trạm thu phát sóng thông tin di động, phủ sóng di động 3G, 4G và 2 trạm 5G của Viettel; có 1.244.000 thuê bao điện thoại di động (trong đó 935.000 thuê bao sử dụng điện thoại thông minh); 223.500 thuê bao Internet băng rộng cố định và 785.250 thuê bao Internet băng rộng di động; hơn 72% hộ gia đình trên địa bàn có Internet băng rộng cố định thông qua 5 nhà cung cấp dịch vụ là Viettel Vĩnh Phúc, VNPT Vĩnh Phúc, FPT Vĩnh Phúc, Công ty SCTV và VTVcap…

Việc chuyển đổi số đã bước đầu đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Tùy theo quy mô, mức độ và chất lượng khác nhau, nhưng 100% cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị 3 cấp tỉnh, huyện, xã đã được trang bị máy tính, mạng LAN, kết nối mạng số liệu chuyên dùng của Chính phủ.

100% cán bộ, công chức cấp tỉnh, 95% cán bộ công chức cấp huyện và 80% cán bộ công chức cấp xã đã được trang bị máy tính để làm việc. Trung tâm Hạ tầng thông tin của tỉnh và các DN lớn trên địa bàn đều có Trung tâm dữ liệu vận hành hiệu quả các ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Đồng thời, đã thiết lập được nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung của tỉnh, có kết nối với Cổng thanh toán tập trung Quốc gia và sẵn sàng kết nối đến các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành trung ương.

Trung tâm Hạ tầng thông tin tỉnh được đầu tư tương đối đồng bộ về công nghệ, quản lý tập trung, trang bị hệ thống bảo mật bảo đảm an toàn an ninh thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Đặc biệt, chuyển đổi số đã tác động mạnh đến phát triển kinh tế số, xã hội số. Tổng hợp theo phân ngành kinh tế, hiện tổng số DN CNTT, điện tử, viễn thông và công nghệ số đạt hơn 3.800 DN; 540 DN của tỉnh cung cấp dịch vụ vận tải và logistics sử dụng công nghệ số; 472 DN khởi nghiệp về công nghệ số.

Tổng doanh thu khu vực sản xuất, dịch vụ CNTT, điện tử, viễn thông và công nghệ số năm 2021 ước đạt hơn 118,2 nghìn tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ; tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo giá hiện hành của khu vực sản xuất và dịch vụ lĩnh vực Điện tử - Viễn thông - Công nghệ thông tin - Phát thanh truyền hình năm 2021 đạt hơn 25,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 18,7% tổng sản phẩm GRDP của tỉnh.

Thương mại điện tử (TMĐT) cũng có những bứt phá mạnh mẽ, rất nhiều người dân có tài khoản điện tử, mua sắm hàng hóa trực tuyến.

100% các siêu thị, trung tâm thương mại có thiết bị thanh toán - POS không dùng tiền mặt; 55% người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại tổ chức tín dụng; 65% cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt mà sử dụng qua các kênh thanh toán điện tử. Hơn 6.000 DN sử dụng nền tảng hóa đơn điện tử; trong hoạt động SXKD nhiều DN thực hiện đặt hàng hoặc nhận đơn hàng thông qua các ứng dụng TMĐT.

Hiện, toàn tỉnh có 11.852 chữ ký số, trong đó 2.059 chữ ký số chuyên dùng dành cho cán bộ cơ quan nhà nước, 9.793 chữ ký số công cộng dành cho doanh nghiệp và cá nhân. Việc nhiều DN, cá nhân sử dụng chữ ký số giúp làm giảm thời gian và công sức xử lý giấy tờ cho cán bộ, DN, nhân dân.

Ngoài ra, cả tỉnh có 5.148 tên miền, trong đó Trung tâm Internet Việt Nam cung cấp 2.396 tên miền .VN, các tổ chức quốc tế cung cấp 2.752 tên miền. Với số lượng tên miền như vậy, thông tin về con người, văn hóa, du lịch, giáo dục, doanh nghiệp, làng nghề, thị trường, liên quan đến tỉnh Vĩnh Phúc trên mạng Internet rất đa dạng, phong phú.

Với những kết quả đạt được có thể khẳng định quá trình thực hiện chuyển đổi số dù mới khởi đầu, thời gian chưa dài nhưng đã đi đúng hướng, đã lựa chọn được những công việc đột phá, tạo cơ sở, nền tảng phát triển nhanh, bền vững.

Chuyển đổi số đã định hình hướng đến tạo những giá trị mới cho DN, nhân dân thông qua các nền tảng hỗ trợ quản trị DN, TMĐT, thanh toán điện tử, nền tảng dạy và học trong ngành giáo dục...

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: