Thời Sự

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV

Thứ Bảy, 26/03/2022

Chiều 26/3, Bộ GDĐT chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trường đại học Công nghệ Giao thông vận tải và Công ty cổ phần Công nghệ giáo dục Nova tổ chức Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV (SV-STARTUP).

Các đại biểu dự Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV.

Tới dự có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GDĐT; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành T.Ư.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phát biểu chào mừng ngày hội, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khát quát tình hình phát triển KT - XH của Vĩnh Phúc sau 25 năm tái lập; đồng thời, khẳng định, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã chỉ rõ mục tiêu phát triển của Vĩnh Phúc thời gian tới là phát huy sức sáng tạo, ý chí, khát vọng phát triển của mỗi người dân, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khai thác những động lực mới cho tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ - đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Ngày hội khởi nghiệp.

Hiện thực hóa mục tiêu này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng và ban hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh”, với mục tiêu hướng đến là xây dựng và vận hành Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hình thành và triển khai một khu tập trung đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; phấn đấu có 100% sinh viên các trường đại học, cao đẳng và 50% học sinh các trường trung học trên địa bàn được đào tạo về khởi nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các bộ, ngành, các địa phương nói chung, Vĩnh Phúc sẽ tạo nên những dấu ấn mới trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo cơ hội để học sinh sinh viên thay đổi suy nghĩ, tư duy, khởi nghiệp thành công, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của đất nước.

Tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh báo cáo kết quả sau 4 năm thực hiện Đề án 1665 ‘‘Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025’ của ngành Giáo dục do Thủ tướng Chính phủ ban hành đã tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp mạnh mẽ cho học sinh, sinh viên.

Học sinh Nguyễn Minh Anh, lớp 12D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai phát biểu suy nghĩ, kinh nghiệm khi thực hiện Dự án “Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm từ củ Hoàng Sin Cô bản địa” đoạt giải Ba tại Ngày hội khởi nghiệp của học sinh, sinh viên lần thứ III.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV.

Đại diện cho sinh viên toàn quốc Dương Thế Long, sinh viên năm nhất Trường đại học VinUniversity phát biểu suy nghĩ về khởi nghiệp và các em mong muốn tiếp tục được Chính phủ, Bộ GDĐT và các cấp, ngành tạo điều kiện để tiếp cận sớm với các kiến thức, kỹ năng về tư duy, sáng tạo khởi nghiệp.

Tiếp sau đó, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cam kết phối hợp với Bộ GDĐT tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp.

Bày tỏ niềm vui trước những kết quả, khí thế, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thế hệ trẻ hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đổi mới sáng tạo là xu thế chung và là yêu cầu tất yếu của mỗi quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

Đổi mới sáng tạo cần bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn là thước đo và cần phải kiên trì, kiên định, bình tĩnh, sáng suốt trong mọi hoàn cảnh. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến đổi mới sáng và đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để tạo cơ hội, thúc đẩy hoạt động này trong thanh niên phát triển. Từng bộ, ngành, địa phương cũng có các chương trình, đề án, cơ chế chính sách riêng để đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khoa học - công nghệ phát triển như hiện nay, có rất nhiều mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ mới, tạo ra sản phẩm mới, cách tiếp cận thị trường mới và nếu thành công thì sẽ có sức phát triển mạnh mẽ. Những cộng đồng nào khơi dậy được sự sáng tạo thì sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cụ thể hóa đường lối của Đảng về chuyển đổi số quốc gia thành những chương trình, hành động cụ thể. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và phải là môi trường khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên để thục đẩy học sinh thay đổi cách nghĩ, các làm, biến những ý tưởng, khát vọng thành hiện thực, tạo sự liên kết 3 nhà là Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp.

Ngành GDĐT tăng cường đào tạo, bồi dưỡng những kiến thức nền tảng, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên; đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần lấy tài năng, trí tuệ, phẩm chất của người Việt Nam làm trung tâm, động lực cho sự phát triển để phong trào khởi nghiệp bước sang giai đoạn mới cả về chất và lượng.

Các nhà trường và các thầy cô phải là những người truyền lửa cho học sinh, sinh viên; có những đề tài nghiên cứu sáng tạo có khả năng áp dụng trong thực tế; xây dựng nền giáo dục mở, hình thành nguồn nhân lực công nghệ vững chắc, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tốt tinh thần, truyền thống, tạo cảm hứng cho đổi mới sáng tạo, phá vỡ những lối mòn, định kiến trong đổi mới sáng tạo. Tiếp tục phát huy truyền thống con người Việt Nam thông minh, cần cù, sáng tạo, bản lĩnh; khắc phục những điểm yếu, phát huy điểm mạnh, những nguồn lực từ bên trong, nỗ lực vươn lên để khẳng định, trưởng thành và phát triển.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ các cơ chế, chính sách, nguồn vốn, khuyến khích chuyển giao khoa học, công nghệ và từ kỹ năng, đạo đức, phẩm chất, khả năng tư duy sáng tạo của con người Việt Nam. Đặc biệt là cần đổi mới từ việc trang bị kiến thức sang trang bị năng lực, tư duy; gắn các hoạt động chuyển đổi số với hoạt động đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó, nghiên cứu, bổ sung, có các cơ chế hỗ trợ thiết thực hiệu quả; thúc đẩy việc nghiên cứu, thương mại hóa các sản phẩm sáng tạo của các giáo viên, học sinh, sinh viên, phát triển các doanh nghiệp ngay từ khi học sinh, sinh viên còn ngồi học trong các nhà trường và ngay sau khi tốt nghiệp.

Bộ KH&ĐT nghiên cứu hỗ trợ Bộ GDĐT, Bộ LĐ, TB&XH có cơ chế về thu nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực; mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường liên kết giữa các bộ, ngành, địa phương trong đổi mới sáng tạo. Bộ KH&CN có các biện pháp kết nối liên thông giữa các trung tâm đào tạo của các trường đại học trong cả nước với các địa phương về đổi mới sáng tạo.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nghiên cứu, thanh lập các đơn vị chuyên trách về khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên; khởi nghiệp trong thanh niên ở các vùng quê, vùng sâu, vùng xa; sử dụng hiệu quả Quỹ quốc gia về khởi nghiệp. “Tinh thần khởi nghiệp không được nóng vội nhưng cũng không cầu toàn quá. Việt Nam khởi động đổi mới sáng tạo đi sau nhiều nước nhưng nếu biết cách học hỏi, áp dụng được các kinh nghiệm của các nước đi trước và có giáo dục đổi mới sáng tạo, khoa học sáng tạo, con người dám nghĩ, dám làm thì sẽ đổi mới sáng tạo thành công và bứt phá đi lên”- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Tiếp thu, lĩnh hội những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Bộ GDĐT sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp; thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong các nhà trường, hướng tới xây dựng các trường đại học thực sự là trung tâm của đổi mới sáng tạo; xây dựng các chương trình ươm tạo, tăng tốc đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của cựu sinh viên trên cơ sở kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức ươm tạo ngoài cộng đồng để hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Toàn ngành GDĐT nỗ lực thực hiện “Đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT”, bồi đắp khát vọng, ý chí đổi mới, sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: