Thời Sự

Quy định về việc thực hiện cách ly y tế đối với trường hợp F0, F1

Thứ Tư, 23/02/2022

UBND tỉnh mới có Văn bản số 1027/UBND-VX4 về việc thực hiện cách ly y tế đối với ca bệnh Covid-19 (F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 về cách ly y tế đối với ca bệnh F0 và các trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Cách ly đối với các trường hợp F1

a) Những người đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng Covid-19 theo quy định, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thì thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc khi cần thiết có thể cách ly tại cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp kể từ ngày phơi nhiễm cuỗi cùng.

Thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính thì kết thúc cách ly y tế và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

b) Những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc khi cần thiết có thể cách ly tại cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp (để có thể tham gia làm việc, nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch) kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.

Thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày cách ly thứ 7 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính thì kết thúc cách ly y tế và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

2. Cách ly đối với F0

Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/1/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, Quyết định số 261/QĐ-BYT ngày 31/1/2022 về ban hành “Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà".

Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cần phải đảm bảo đồng bộ các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế-xã hội, được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt từ mỗi cá nhân, gia đình đến các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, trường học, địa phương.

Thúy Nga

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: