Thời Sự

Trao Giải Búa liềm vàng toàn quốc lần thứ VI năm 2021

Thứ Sáu, 21/01/2022

Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021. Đây sự kiện chính trị quan trọng và thiết thực kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Khánh Linh

 

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận đánh giá cao sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua, đồng thời, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VI và chúc mừng các tác giả, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp và đạt giải lần này.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư đánh giá Giải Búa liềm vàng lần thứ VI được mở rộng quy mô, có nhiều đổi mới, các tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức, thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ, sự nhiệt huyết, lương tâm và trách nhiệm của người làm báo đối với Đảng, với đất nước.

Mỗi tác phẩm báo chí là sự dấn thân, vượt qua hiểm nguy, thử thách của các nhà báo xung phong lên tuyến đấu chống dịch, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng vượt qua khó khăn; từ đó, tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, giúp các cấp uỷ, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu thấy yêu cầu, trách nhiệm ngày càng cao trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (Trưởng ban Chỉ đạo giải Búa liềm vàng) và Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trao giải B cho tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Khánh Linh

 

Đồng thời, các tác phẩm cũng kịp thời phản ánh những cấp uỷ, tổ chức Đảng, những tấm gương đảng viên tiêu biểu dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với biểu hiện suy thoái, tham nhũng, tiêu cực; tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác những luận điệu sai trái, thù địch.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư cho biết Đại hội XIII của Đảng đã xác định phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ.

Năm 2022 là năm công tác xây dựng Đảng phải tập trung triển khai nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng của Đảng, nhất là Chỉ thị 21 của Ban Chấp hành Trung ương; Kết luận 01 của Bộ Chính trị… Đóng góp vào thành công của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị luôn luôn có vai trò quan trọng của báo chí và đội ngũ những người làm báo cách mạng mà trực tiếp là báo chí viết về công tác xây dựng Đảng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng trao giải C cho tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Khánh Linh

 

Sứ mệnh của người làm báo cách mạng và tác phẩm về xây dựng, chỉnh đốn Đảng không dừng ở phản ánh mà còn tham dự sâu sắc, trách nhiệm hơn vào việc giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng giá trị, phản biện xã hội, truyền thông chính sách, đấu tranh sắc bén với các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng, cương lĩnh, đường lối của Đảng và góp phần cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp.

Mỗi tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng, ngoài phục vụ công tác tuyên truyền, còn hướng dẫn, động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng tại địa phương, đơn vị; phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương, đấu tranh với những thiếu sót, khuyết điểm trong xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị, giúp mỗi cấp uỷ, tổ chức Đảng thực hiện tốt hơn vai trò lãnh đạo, để mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó mà phấn đấu, gìn giữ bản lĩnh người cộng sản, làm tấm gương sáng trong công tác và đời thường.

Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và 14 tập thể nhận Bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương về thành tích xuất sắc trong tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VI. Ảnh: Khánh Linh
Mỗi nhà báo hãy nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để phấn đấu làm kim chỉ nam cho hành động của mình. Các cấp uỷ, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu, cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của báo chí trong xây dựng Đảng, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí tác nghiệp, tiếp thu, nhân rộng mô hình hay, đẩy lùi những tiêu cực báo chí đã nêu và cảnh báo.

Bước vào mùa xuân mới với niềm tin, khí thế mới, Đảng ta bước vào tuổi 92 với bản lĩnh, trí tuệ, sức chiến đấu được tôi luyện qua nhiều thử thách lịch sử, Thường trực Ban Bí thư mong rằng vì sự nghiệp xây dựng Đảng, các cơ quan báo chí, các nhà báo và nhân dân cả nước tích cực tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VII, góp phần tích cực xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân.

Tác giả Thu Thủy, Báo Vĩnh Phúc đoạt giải Khuyến khích giải Búa liềm vàng. Ảnh: Khánh Linh

 

Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Cơ quan Thường trực giải( Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số 2.081 tác phẩm, tăng 371 tác phẩm (21,69%) so với năm 2020. Trong đó có 843 tác phẩm báo in, 449 tác phẩm báo điện tử, 511 tác phẩm truyền hình, 221 tác phẩm phát thanh và 57 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội đồng sơ khảo gồm Chủ tịch Hội đồng, 5 Phó Chủ tịch Hội đồng và 56 thành viên là những nhà báo tâm huyết, trách nhiệm, giàu kinh nghiệm trong việc chấm các giải báo chí đã lựa chọn ra 110 tác phẩm gồm các thể loại đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc nhất trao giải theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng, trong đó có 6 giải A, 12 giải B, 16 giải C, 30 giải Khuyến khích và 10 giải chuyên đề.

Đặc biệt, tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VI, Vĩnh Phúc đã có 20 tác phẩm tham dự được gửi đi dự thi và 1 tác phẩm đã lọt vào Chung khảo, giành Giải Khuyến khích của Tác giả Thu Thủy với tác phẩm “Diễn biến hòa bình”- “loài cỏ độc”. Đồng thời Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng vinh dự được khen thưởng trong 15 đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng.

Tại lễ trao Giải, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải đã phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ VII - năm 2022.

Nghĩa ThànhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: