Thời Sự

Chủ động tầm soát Covid-19 với test nhanh kháng nguyên

Thứ Sáu, 21/01/2022

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng chức năng đã và đang vận động người dân ở ngoài tỉnh về quê hương dịp Tết chủ động liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên. Đa số người dân xa quê đều ủng hộ và tuân thủ thực hiện việc tự xét nghiệm tầm soát Covid-19, nhằm giảm tải áp lực cho lực lượng y tế tỉnh nhà, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Người dân tự lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại gia đình. Ảnh: Trường Khanh

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường trên cả nước. Tại địa bàn tỉnh cũng ghi nhận nhiều ca mắc trong cộng đồng, không rõ nguồn lây nhiễm. Số lượng người di chuyển từ thành phố Hà Nội về địa phương ngày càng đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cùng với các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã vận động người dân về quê trong dịp Tết Nguyên đán chủ động liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính trước khi về quê.

Đa số người dân xa quê có nguyện vọng trở về dịp Tết Nguyên đán này đều ủng hộ và thực hiện biện pháp tự lấy mẫu xét nghiệm.

Anh Tạ Xuân Anh (xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc) đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hà Nội chia sẻ: “Tết là dịp đoàn viên, nên ai xa quê hương cũng mong được trở về quê. Thế nhưng, dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, lan rộng ra cộng đồng ở thủ đô Hà Nội.

Để giảm tải áp lực cho ngành Y tế tỉnh, cũng như bảo vệ an toàn sức khoẻ cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, tôi sẽ mua thiết bị test nhanh Covid-19, tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho các thành viên.

Trước khi về sẽ thông báo với lực lượng chức năng địa phương để được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch. Khi có kết quả âm tính bằng test nhanh kháng nguyên của tất cả các thành viên thì mới trở về quê hương. Về Vĩnh Phúc cũng sẽ chủ động test nhanh Covid-19 lại một lần nữa. Kết quả âm tính mới tiếp xúc với gia đình, hàng xóm và cộng đồng”.

Chị Đào Thị Mai là người Vĩnh Phúc đang làm việc tại tỉnh Lạng Sơn cho rằng: Việc chủ động tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên trước khi trở về quê hương là một việc làm cần thiết. Đặc biệt, các ca mắc trong cộng đồng tăng cao như hiện nay thì việc chủ động xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên giúp mỗi gia đình nhanh chóng sàng lọc và phát hiện ra các ca nhiễm, kịp thời ngăn chặn sự lây lan đến các thành viên khác.

“Để có kết quả test nhanh chính xác nhất, tôi đã lựa chọn mua loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép. Trước khi test nhanh Covid-19, tôi đã gọi điện nhờ sự hỗ trợ, tư vấn của nhân viên y tế cơ sở qua các phương tiện từ xa. Kết quả tự xét nghiệm nhanh sẽ là tấm “hộ chiếu” quan trọng để giúp tôi di chuyển đến các địa phương dịp Tết Nguyên đán này”.

Cùng đồng hành, chung sức với tỉnh trong công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, nhiều công dân làm việc trong tỉnh, có nguyện vọng di chuyển về quê trong dịp Tết này cũng đã chủ động khai báo y tế khi về quê và mua kít test nhanh Covid-19, tự lấy mẫu xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình

Việc tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên đã có hiệu quả trong việc giám sát cộng đồng, phát hiện kịp thời các ca mắc mới, nhằm khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Tuy nhiên, lợi dụng việc Nhà nước khuyến khích người dân tự xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh, không ít các đối tượng giao bán thiết bị test nhanh được quảng cáo là hàng “xách tay”, song không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được kiểm định về chất lượng.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi mua các thiết bị test nhanh với Covid-19, mua thiết bị test nhanh được Bộ Y tế cấp phép; cơ sở đủ điều kiện cung ứng bộ test nhanh theo quy định; không mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được kiểm định về chất lượng…

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: