Thời Sự

Phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng tôn giáo

Thứ Năm, 20/01/2022

Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các nhà chùa, cơ sở thờ tự đều chuẩn bị sẵn sàng kịch bản, phương án phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho người dân, du khách đến chiêm bái.

Người dân tới làm lễ tại chùa Hà Tiên, thành phố Vĩnh Yên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Trà Hương

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; trang bị thiết bị đo thân nhiệt, bố trí các bàn rửa tay, khẩu trang tại khu vực nhiều người qua lại; treo biển thông báo, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế…

Trong dịp đầu năm, nhất là dịp Rằm tháng Giêng, nhiều người dân có nhu cầu dâng sao giải hạn, cầu an tại các chùa. Vì vậy, từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn việc tổ chức các lễ cầu nguyện quốc thái dân an, yêu cầu các nhà chùa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Thay vì tổ chức lễ khai Xuân, cầu an, dâng sao giải hạn với số lượng người tham gia đông như hằng năm, chùa Hà Tiên, thành phố Vĩnh Yên chỉ thực hiện các nghi lễ đơn giản, ngắn gọn, song vẫn đầy đủ, trang nghiêm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong dịp đầu Xuân năm mới.

Đại đức Thích Đạo Tịnh, Phó Trụ trì chùa Hà Tiên cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho người dân, quý phật tử và sư thầy, nhà chùa chỉ nhận đăng ký, dâng lễ của phật tử, không có sự tham gia của người dân trong quá trình làm lễ. Cùng với đó, nhà chùa cũng nhắc nhở các cư sĩ phải chủ động test Covid-19 thường xuyên, tự ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính mình”.

Trên địa bàn huyện Tam Đảo hiện có 103 di tích; trong đó có 1 khu di tích xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 18 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thu hút hàng nghìn lượt du khách từ các địa phương đến tham quan, chiêm bái. Vì thế, công tác phòng, chống dịch tại các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán được UBND huyện Tam Đảo đặc biệt chú trọng.

UBND huyện đã có công văn yêu cầu các di tích lịch sử - văn hóa, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội tại các di tích trên địa bàn; đồng thời, khi tổ chức đón khách tham quan, hành lễ phải đảm bảo không tập trung đông người và chấp hành nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tại cửa ra, vào, lắp đặt biển báo, bảng thông tin hướng dẫn an toàn, phòng, chống dịch Covid-19; bố trí bàn để dung dịch sát khuẩn, cung cấp khẩu trang cho khách và đảm bảo đúng giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh thông qua hệ thống loa truyền thanh tại khu trung tâm văn hóa lễ hội, các nhà đền trong khu di tích; treo biển cảnh báo, băng rôn nhắc nhở du khách thực hiện 5K của Bộ Y tế.

Khu danh thắng Tây thiên là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút nhiều khách đến tham quan, chiêm bái. Do vậy, việc thực hiện công tác phòng, chống dịch luôn được Ban Quản lý (BQL) khu danh thắng đặc biệt chú trọng.

BQL khu danh thắng đã chủ động bố trí các bàn để dung dịch sát khuẩn, khẩu trang phục vụ du khách; triển khai công tác vệ sinh, phun khử khuẩn, lau rửa bề mặt các đồ vật trong các đền bằng hóa chất Cloramin B.

Đồng thời, cử nhân viên thường trực tại các điểm di tích, thường xuyên nhắc nhở du khách thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào làm lễ; trường hợp cố tình không chấp hành quy định sẽ yêu cầu ra khỏi khu di tích hoặc phối hợp với lực lượng công an và UBND thị trấn Đại Đình xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Cùng với đó, BQL cũng chủ động thành lập 2 điểm khai báo y tế và xét nghiệm cộng đồng; tổ chức xét nghiệm tầm soát cho tất cả thành viên Tiểu BQL di tích, Ban hộ tự, người lao động tại di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo 1 lần/tuần; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện lập danh sách các nhà hàng, chủ cơ sở kinh doanh để hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật tự test nhanh Covid-19.

Tới các di tích, cơ sở tôn giáo để chiêm bái, cầu bình an là phong tục, truyền thống lâu đời, mang đậm nét văn hóa của người dân Việt dịp đầu Xuân năm mới. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, nên các cơ sở tôn giáo và du khách thập phương cần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: