Thời Sự

Giám sát chặt chẽ F1 cách ly tại nhà

Thứ Năm, 20/01/2022

Để ngăn chặn tối đa nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, các địa phương thực hiện cách ly các trường hợp là F1 tại nhà; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư trong công tác giám sát thực hiện quy định phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh cho người cách ly tại nhà.

Nhân viên y tế phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà. Ảnh: Trà Hương

Người dân thực hiện nghiêm các quy định

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 6.000 F1 đang được cách ly y tế, trong đó, có hơn 3.300 trường hợp cách ly tại nhà. Trong bối cảnh số người mắc Covid-19 ngày càng tăng, kéo theo sự gia tăng các trường hợp F1 liên quan, việc triển khai cách ly F1 tại nhà đã giúp tỉnh giảm quá tải cho các cơ sở cách ly tập trung, đồng thời, giúp các địa phương chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Biện pháp cách ly y tế F1 tại nhà được người dân đồng thuận, ủng hộ cao. Chị Nguyễn Thị Nga, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch - trường hợp F1 đang cách ly tại nhà cho biết: “Chúng tôi rất mừng vì cách ly tại nhà giúp các thành viên trong gia đình đều cảm thấy thoải mái hơn bởi không gian sống quen thuộc và có điều kiện sinh hoạt, nghỉ ngơi tốt hơn.

Đối với vấn đề lương thực, nhu yếu phẩm hằng ngày, nếu cần gì chúng tôi có thể nhờ người thân, hàng xóm hoặc các thành viên trong tổ phòng, chống Covid cộng đồng, Chi hội Phụ nữ thôn… mua giúp và để phía ngoài cửa. Mọi người trong gia đình đều nhận thức rõ cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi mang lại, thực hiện cách ly F1 tại nhà cũng đặt ra nhiều khó khăn cho chính quyền cơ sở bởi, các trường hợp F1 không tập trung một nơi mà rải rác trong địa bàn dân cư, nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch sẽ dễ dẫn đến nguy cơ lây bệnh cho người ở cùng và lây lan ra cộng đồng.

Để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn, các địa phương đã tăng cường biện pháp quản lý, theo dõi, giám sát và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người cách ly.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Trần Văn Tuấn cho biết: “Đối với những trường hợp F1 cách ly tại nhà, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã đều tiến hành thẩm định, xác nhận nơi cư trú có đảm bảo điều kiện tổ chức cách ly tại nhà hay không; yêu cầu chủ hộ và các thành viên trong gia đình viết giấy cam kết tự nguyện, tự giác, tự chịu trách nhiệm, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Trong những ngày qua, tại địa phương đã có một số trường hợp F1 cách ly tại nhà có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị. Do đó, nếu không kiểm soát, giám sát chặt chẽ F1 thực hiện cách ly tại nhà, nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trong cộng đồng là rất cao.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã đã giao các tổ phòng, chống Covid cộng đồng phối hợp với lực lượng y tế, công an xã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp F1 cách ly tại nhà, báo cáo kịp thời nếu có tình huống phát sinh.

Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người thực hiện cách ly chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, Đảng ủy, UBND xã giao nhiệm vụ cho hội viên các hội đoàn thể phối hợp với tổ phòng, chống Covid cộng đồng mua sắm nhu yếu phẩm hằng ngày cho các gia đình đang thực hiện cách ly; hỗ trợ kịp thời công việc đồng áng, mùa vụ… giúp người cách ly yên tâm chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch”.

Chính quyền kiểm soát chặt chẽ

Tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, để đảm bảo an toàn trong quá trình triển khai cách ly các trường hợp F1 tại nhà, nơi cư trú, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường đã giao trách nhiệm cho lực lượng y tế, công an và tổ phòng, chống Covid cộng đồng phân loại, rà soát, xác định các đối tượng có đủ điều kiện cách ly tại nhà; ra quyết định đối với từng trường hợp.

Đồng thời, hướng dẫn cụ thể các biện pháp cách ly cho người thực hiện cách ly cũng như các gia đình xung quanh, đặc biệt là các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà trọ, khu chung cư; phân công các thành viên tổ phòng, chống Covid cộng đồng bám sát địa bàn, phối hợp với các chủ nhà trọ, ban quản lý khu chung cư để hỗ trợ kịp thời nhu yếu phẩm cần thiết đối với người thực hiện cách ly.

Bí thư Đảng ủy phường Khai Quang Phùng Văn Vũ cho biết: “Trong công tác cách ly F1 tại nhà, cùng với việc tăng cường quản lý, giám sát của chính quyền địa phương thì ý thức tự giác của người cách ly là rất quan trọng. Do đó, phường chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch của người cách ly; phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong giám sát, theo dõi người cách ly tại nhà…”.

Đến nay, công tác cách ly các trường hợp F1 tại nhà trên địa bàn tỉnh được các địa phương và người cách ly thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, các địa phương tiếp tục phân công lực lượng giám sát chặt chẽ những trường hợp F1 cách ly tại nhà; phát huy vai trò của tổ phòng, chống Covid cộng đồng và người dân trong việc kiểm tra giám sát, phát hiện vi phạm; đưa đi cách ly tập trung đối với trường hợp không đủ điều kiện theo quy định, ý thức chấp hành chưa tốt.

Đồng thời, thực hiện theo dõi sức khỏe, xét nghiệm cho người cách ly tại nhà theo hướng dẫn của ngành Y tế; kịp thời đảm bảo an sinh xã hội cho người cách ly tại nhà…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: