Thời Sự

“Bong bóng xì hơi”

Thứ Sáu, 14/01/2022

Cả thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản vừa trải qua một cú sốc khi Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu và bị Ủy ban Chứng khoán nhà nước hủy kết quả giao dịch. Còn Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng mua bán lô đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 đã đấu giá trước đó.

Hai thị trường này có dấu hiệu nóng bất thường trong thời gian qua. Nhiều người lý giải, khi sản xuất kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp thì dòng vốn đầu tư tìm chỗ “trú ẩn” an toàn. Thay vì vàng trước đây, cổ phiếu và bất động sản hút được dòng vốn đầu tư lớn trong thời gian qua và không ít người đã “lướt sóng” kiếm lời.

Nếu chỉ có vậy thì không có gì đáng nói. Mặc cho các chuyên gia cảnh báo về tình trạng bong bóng, giá đất vẫn cứ sốt sình sịch từ Bắc chí Nam. Có những nơi giá đất tăng một cách không tưởng. Một nhà đầu tư tay trái khoe mảnh đất mua năm ngoái ở Ngọc Thanh giá 3,8 tỷ đồng, hiện có khách trả 5,7 tỷ đồng nhưng anh không bán.

Anh cho biết vừa tìm cho hàng xóm một mảnh ngay Khai Quang gần trăm mét giá 2,4 tỷ và nói em chẳng bao giờ đầu tư đất khu vực giá cao vì phải bỏ ra một số vốn lớn nhưng lợi nhuận không được bao nhiêu. Muốn thắng là phải tìm chỗ xa, giá rẻ và chấp nhận đầu tư trung và dài hạn. Như miếng đất 2,4 tỷ, khi dự án mới mở bán mấy năm trước giá có 6-7 trăm triệu. Giờ muốn có lãi cao phải chịu khó lặn lội lên Hòa Bình tìm đất. Ở đó đất cũng sốt nhưng giá còn thấp, ôm một vài lô đợi vài năm giá kiểu gì cũng tăng.

Giá đất tăng ngoài dự đoán của các chuyên gia rằng dịch bệnh càn quét trong suốt năm qua, dân còn đâu tiền mà mua. Vậy nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Kiểu trái quy luật này liệu có bàn tay thao túng thổi giá đất để trục lợi? Chỉ biết rằng đất cứ sốt đùng đùng, nhà nhà đi săn đất, người người đi săn đất.

Các nhà đầu cơ đất, các dự án bất động sản đẩy xong hàng rồi chuồn êm khỏi thị trường, chỉ còn lại những nhà đầu tư ăn theo tự xử với nhau. Các chuyên gia bất động sản phân tích trong lúc đất sốt như thế này, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không tham gia. Vậy tại sao Tân Hoàng Minh đấu giá “trên trời”?

Đây là vụ điển hình về làm nhiễu loạn thị trường- Một vị Bộ trưởng đã phát biểu như vậy tại kỳ họp bất thường thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Một số người không đồng quan điểm này vì cho rằng phiên đấu giá hoàn toàn đúng quy định, doanh nghiệp nộp tiền cọc với số tiền không nhỏ. Khi giá đất được chốt, người ta đem so sánh với những thành phố lớn và có tiếng đắt đỏ trên thế giới. Kết quả là giá của Tân Hoàng Minh đưa ra là kỷ lục.

Kết cục cuối cùng là bức “tâm thư” của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin hủy hợp đồng. Thế có nghĩa là doanh nghiệp biết mình hớ và “bỏ chạy”. Và doanh nghiệp cũng không đủ thực lực vì nếu có đã không phải đi phát hành trái phiếu khắp nơi với lãi suất cao (11,4%). Giá đất là giá ảo, không phản ánh đúng giao dịch thực tế. Một chuyên gia kinh tế nhận định, sau vụ việc này giá đất không hạ ngay nhưng chắc chắn sẽ không sốt như vừa qua nữa.

Còn thị trường chứng khoán ngay lập tức đã đảo chiều. Trong nhiều phiên giao dịch, cổ phiếu đã “nằm sàn” hay “trắng bên mua”, nhất là cổ phiếu bất động sản. Rõ ràng khi cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh các dự án của Tân Hoàng Minh và hủy kết quả giao dịch chứng khoán “chui” thì thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, để ổn định hai thị trường này cần có giải pháp căn cơ để phòng ngừa những trường hợp tương tự có thể xảy ra thay vì phải xử lý tình huống. Minh bạch, không để thao túng sẽ tạo ra thị trường lành mạnh và tình trạng bong bóng sẽ không còn tồn tại.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: