Thời Sự

Phúc Thắng kiên cường chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 14/01/2022

Thời gian qua, trên địa bàn phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên liên tục xuất hiện nhiều ca F0. Cùng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn dân đoàn kết, kiên cường vượt qua các giai đoạn khó khăn, đến nay, số ca mắc Covid-19 của phường đã giảm và được kiểm soát hiệu quả; đặc biệt ca F0 đầu tiên được điều trị tại nhà đã khỏi bệnh.

Cán bộ Trạm Y tế phường Phúc Thắng tập huấn cho giáo viên các trường học về công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Phường Phúc Thắng là địa phương đầu tiên trên địa bàn thành phố Phúc Yên nói riêng và tỉnh nói chung xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong năm 2021.

Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng Hoàng Tiến Sửu cho biết: “Trước yêu cầu phòng, chống dịch nhưng mọi hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân phải được diễn ra bình thường, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 phường luôn thực hiện trên nguyên tắc ngăn chặn phòng, chống từ xa đến phát hiện sớm, cách ly, truy vết, khoanh vùng dập dịch”.

Trong tháng 4/2021, các ca F0 xuất hiện tại quán Bar Sunny, sau một thời gian nỗ lực khống chế được dịch, đến ngày 12/11/2021, ca bệnh F0 mới lại xuất hiện trong cộng đồng, không rõ nguồn lây khiến Phúc Thắng rơi vào tình trạng khó khăn, liên tiếp đối mặt với những ngày dập dịch căng thẳng, quyết liệt. Gác lại những công việc không cần thiết, cả hệ thống chính trị của phường đã cùng nhân dân đoàn kết vào cuộc.

Các khu vực có F0 được phong tỏa, kiểm soát và những trường hợp F1, F2 sau khi truy vết, cách ly tại nhà được tổ phòng, chống Covid cộng đồng giám sát chặt chẽ. Phường huy động các lực lượng y tế, quân sự, công an, dân quân tự vệ vào cuộc cùng bảo vệ, khoanh vùng, hỗ trợ các trường hợp cách ly, không để hộ nào thiếu lương thực, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Hiện, Phúc Thắng có 13 tổ phòng, chống Covid cộng đồng hoạt động với 91 thành viên, 84 tổ liên gia tự quản với 2.775 thành viên tạo phong trào toàn dân tham gia chống dịch, tinh thần đoàn kết quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Sau 9 tháng nỗ lực, quyết tâm vượt qua nhiều trở ngại, Phúc Thắng đã thu được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, kinh tế phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững… Đó cũng chính là niềm tin, ý chí của cán bộ và nhân dân một lòng một dạ chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch bệnh.

Để có được thành quả đó, Đảng ủy, UBND phường Phúc Thắng đã làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân qua nhiệm vụ chống dịch. Phát huy công năng hệ thống truyền thanh của phường, tổ dân phố, từ đó có hiệu ứng quan trọng trong đời sống nhân dân.

Những bản tin đặc biệt như "thông báo khẩn”, “thông báo tiêm vắc xin phòng Covid-19”, “thông báo gia đình có người cách ly”... đã có tác dụng sâu sắc, kịp thời trong nhận thức, ý thức của nhân dân về công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND phường Phúc Thắng Hoàng Tiến Sửu chia sẻ thêm: “Kể từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, phường đã trải qua từng giai đoạn khác nhau. Từ chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, phường đã thực hiện theo một nguyên tắc nhất định xuyên suốt trong quá trình chống dịch, đó là dựa vào dân, lấy sức mạnh của dân để chống dịch như nhân dân phát hiện sớm, khoanh vùng sớm, truy vết sớm, xét nghiệm, dập dịch.

Đồng thời, khi thực hiện chiến lược xây dựng "vùng xanh" theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố, Phúc Thắng với phương châm xây dựng "5 xanh", xanh nhà, xanh ngõ, xanh phố, xanh phường, tiến tới xanh thành phố với phong trào “Nhà nhà trực chốt, người người trực chốt”.

Sau gần 2 tháng thực hiện, Phúc Thắng đã trở thành "vùng xanh" an toàn để các nhà máy, công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả; đồng thời, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”...

Xuất phát từ thực tế tại địa phương, lực lượng công an, y tế chuyên môn tuy còn mỏng, cơ sở vật chất thiếu thốn, trong khi công tác phòng, chống dịch đòi hỏi liên tục, nhanh và đảm bảo, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 phường Phúc Thắng đã khắc phục, vượt qua; đội ngũ y tế, tổ phòng, chống Covid cộng đồng luôn căng mình không kể ngày đêm, ngày nghỉ, mỗi cán bộ, nhân viên luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm.

Ca F0 đầu tiên được điều trị tại nhà thực hiện thí điểm của phường Phúc Thắng cũng đã thành công qua sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, bệnh nhân được theo dõi hằng ngày về tình trạng sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm theo định kỳ cũng như được các nhân viên y tế của phường thăm khám, cấp thuốc điều trị tại nhà; được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn thường xuyên qua hệ thống mạng zalo. Sau 9 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Hiện, các ca F0 trên địa bàn Phúc Thắng đã giảm đáng kể, đến ngày 13/1/2022, ổ dịch ở Công ty Honda đã được khống chế, không có ca mắc mới; trong cộng đồng, dịch bệnh cũng đã được kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Bài, ảnh: Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: