Thời Sự

Tiền lệ tốt cần phát huy

Thứ Sáu, 14/01/2022

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thể hiện rõ sự chủ động, quyết liệt, đổi mới. Cách thức tổ chức kỳ họp đặc biệt, nhưng đã bắt kịp, giải quyết được những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Đồng thời, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri cả nước, xử lý được những vấn đề để thúc đẩy sự phát triển của đất nước... Đó cũng là nguyên nhân sau phiên bế mạc kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri đều cho rằng đây là tiền lệ tốt cần phải phát huy.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh trả lời báo chí bên lề kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Khánh Linh

 

Thông qua nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra theo hình thực trực tuyến diễn ra từ ngày 4 - 11/1/2021, trong hoàn cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều địa phương trong cả nước.

Tại phiên làm việc, Quốc hội đã được nghe các báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Dự thảo Nghị quyết Chính sách tài khóa tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự; Dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; Dự thảo Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Kết quả, qua biểu quyết có 84,97% đại biểu tham gia tán thành và nhất trí thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Có 87,37% đại biểu tham gia tán thành và nhất trí thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật gồm: Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thi hành án dân sự.

Có 93,99% đại biểu tham gia tán thành và nhất trí thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Có 92,79% đại biểu tham gia tán thành và nhất trí thông qua nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.

Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV với 94,59% đại biểu tham gia nhất trí, tán thành.

Với gần 1.100 lượt đại biểu phát biểu qua 3 phiên thảo luận tổ và 3 phiên họp toàn thể trực tuyến, các đại biểu Quốc hội đã tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, chất lượng, có tính xây dựng; các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có liên quan đã nỗ lực trong việc tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến của đại biểu để Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua 1 luật và 3 nghị quyết chuyên đề, 1 nghị quyết kỳ họp.

Trao đổi với phóng viên, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham dự đầy đủ các phiên họp và các hoạt động khác của Quốc hội, tập trung trí tuệ, tham gia đầy đủ vào các nội dung của kỳ họp với thái độ nghiêm túc, tâm huyết, trách nhiệm cao, tích cực tham gia phát biểu tại các phiên thảo luận tại tổ, thảo luận trực tuyến; đóng góp nhiều ý kiến quan trọng với Quốc hội, Chính phủ trong việc xây dựng chủ trương, giải pháp phục hồi phát triển kinh tế-xã hội do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cũng như trong công tác xây dựng pháp luật. Liên quan đến công tác xây dựng luật, đoàn cũng rất quan tâm, vì đây là nội dung quan trọng.

Trước khi diễn ra kỳ họp, đoàn đã tổ chức các tham vấn và lấy ý kiến của các sở, ngành, đơn vị, chuyên gia liên quan vào các dự án luật; trên cơ sở của những ý kiến này cùng với việc nghiên cứu của các đại biểu Quốc hội tỉnh, nhiều ý kiến trong quá trình thảo luận tại tổ và phiên trực tuyến được Quốc hội tiếp thu. Có thể nói rằng, những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc phần nào đã góp phần vào thành công chung của kỳ họp.

Biến “bất thường” thành “bình thường”

Dưới tác động của đại dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của nhân dân, người lao động gặp nhiều khó khăn, tốc độ phục hồi kinh tế còn chậm, có nguy cơ lỡ nhịp với kinh tế thế giới.

Trước thực tế đó, Quốc hội cần phải có các quyết sách kịp thời nhằm thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội về kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách để hỗ trợ chương trình phòng, chống dịch Covid-19, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của đất nước, của doanh nghiệp, sinh kế và đời sống của nhân dân.

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất được tổ chức với nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Kỳ họp dành được sự quan tâm của đồng bào, cử tri, dư luận trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp. Các nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường đã thể hiện sự chủ động, trách nhiệm cao của Quốc hội và Chính phủ trước đòi hỏi của thực tiễn.

Trong đó, chính sách tài khóa tiền tệ được kỳ vọng giúp người lao động và các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, khắc phục đứt gãy của thị trường lao động, nâng cao năng lực phòng, chống dịch và đem lại tác động tích cực đến tổng thể của nền kinh tế.

Nhấn mạnh tính quan trọng của nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội đã nhất trí rất cao việc ban hành nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ với quy mô khoảng 350.000 tỷ đồng để chủ động trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ kịp thời cho phục hồi và phát triển bền vững kinh tế-xã hội.

Thảo luận tại phiên họp, nhiều đại biểu cho rằng: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước, việc quyết định, triển khai các chính sách hỗ trợ đặc biệt, kịp thời, đột phá và có sức lan tỏa sẽ giúp sớm phục hồi nền kinh tế, tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tới, không để Việt Nam rơi vào suy thoái kinh tế và suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, chúng ta vẫn đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Đây chính là động lực lớn nhất cho chúng ta quay trở lại, thì nhiệm vụ tiếp theo để phục hồi kinh tế vẫn phải duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Đây cũng là những giải pháp được thiết kế và thực thi nhanh, kịp thời, nguồn lực đưa ra phải được hấp thụ tối đa, có thời hạn triển khai chủ yếu với lộ trình thích hợp để phục hồi và kích thích nền kinh tế, đồng thời, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài gắn với kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Tinh thần và kết quả của kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới với các chính sách mới được ban hành, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Mạnh cho rằng: "Tại kỳ họp này, đại biểu Quốc hội được tham gia một cách hữu hiệu, kịp thời với những vấn đề của xã hội, hơi thở của cuộc sống. Nội dung chương trình thực sự cấp thiết nên cần phải có kỳ họp bất thường, khẩn cấp, đặc biệt này.

Đây là một sự đổi mới đặc biệt nhất của Quốc hội khóa XV. Quốc hội họp bản chất là giải quyết những vấn đề của thực tiễn đề ra, càng gần với dân, càng sát với nguyện vọng của cử tri và càng cụ thể thì càng hiệu quả, ích lợi".

Việc tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ nhất là tiền đề để những kỳ họp “bất thường” sẽ sớm trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội như yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn.

Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: