Thời Sự

Triển khai công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2022

Thứ Ba, 07/12/2021

Chiều 7/12, Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Quang Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCD THADS tỉnh; Nguyễn Quang Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng tập thể Cục THADS tỉnh. Ảnh: Trường Khanh

Năm 2021, các cơ quan THADS hai cấp đã nỗ lực, khắc phục khó khăn; linh hoạt, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường phối hợp với các cơ quan tư pháp, chính quyền địa phương; đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền pháp luật về thi hành án đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã, thị trấn. Một trong những giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo là lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã phối hợp với lãnh đạo các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề, kiểm tra chuyên ngành đối với 100% các chi cục THADS.

Kết quả, toàn tỉnh đã thi hành xong hơn 5.750 việc với hơn 157 tỷ đồng, đạt hơn 84% và 45,5% về tiền, vượt gần 4% về việc và hơn 4,8% về tiền so với Tổng Cục giao, đứng thứ 4/12 các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đứng thứ 30/63 tỉnh, thành. Chỉ số thiết chế pháp lý do Cục THADS đảm nhận về “việc thực hiện phán quyết của Tòa án được thi hành nhanh chóng tăng từ 76% lên 90%. Trong năm, không có vụ việc thi hành án trọng điểm nào phải theo dõi.

Công tác theo dõi THAHC; công tác tiếp công dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các mặt công tác khác được quan tâm, có nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, công tác THADS vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tiến độ giải quyết án tín dụng, ngân hàng, án có giá trị lớn, án khó khăn, phức tạp còn chậm; số vụ việc chưa giao được tài sản còn nhiều.

Năm 2022, với phương châm “hướng về cơ sở”, ngành THADS đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác THADS và theo dõi THAHC như: Ra quyết định thi hành đúng quy định của pháp luật 100% bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực; bảo đảm xác minh, phân loại chính xác, đúng pháp luật việc THADS có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành; phấn đấu thi hành xong trên 82% về việc và trên 40% về tiền trên tổng số án có điều kiện thi hành; giải quyết xong từ 97% đơn thư khiếu nại, tố cáo trở lên; thực hiện theo dõi thi hành đối với 100% bản án, quyết định đã có quyết định buộc THAHC của tòa án.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang biểu dương những kết quả của ngành THADS đạt được trong năm 2021. Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2022, đồng chí đề nghị cơ quan THADS hai cấp cần phát huy tốt vai trò tham mưu cho BCĐ THADS tỉnh ban hành các văn bản, chỉ đạo sát sao, nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS; tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan; chủ động xin ý kiến thành viên BCĐ THADS tỉnh giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng, kéo dài, hạn chế đơn thư KNTC.

Đối với những vụ việc khó, phức tạp Cục THADS cần sớm đề xuất với Tổng Cục THADS, Bộ Tư pháp hướng dẫn giải quyết dứt điểm. Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác dân vận cơ sở, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về THADS nhằm nâng cao nhận thức của người dân và các đối tượng phải THA.

Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan tư pháp, thành viên BCĐ THADS, các huyện, thành phố cần nêu cao vai trò, trách nhiệm, tích cực hơn nữa trong việc phối hợp giải quyết các vụ, việc về THADS, nhất là các vụ việc còn tồn đọng.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bằng khen của Bộ Tư pháp, Tổng cục, UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS năm 2020 và năm 2021.

Kim Ngân



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: