Thời Sự

Chủ động phương án phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 06/12/2021

Ngày 6/12, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì họp Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Sở Y tế và một số địa phương đã báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn và công tác xét nghiệm, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đã triển khai trong thời gian qua, cũng như phương án chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước nhấn mạnh: Hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn có những diễn biến phức tạp, trong khi đó, biến chủng mới Omicron dù chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ là rất lớn.

Trong công tác phòng, chống dịch, công tác khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm là rất quan trọng. Hiện trên địa bàn tỉnh một số địa phương đã thực hiện cách ly F1 tại nhà. Đây là phương pháp hữu hiệu để giảm quá tải cho các cơ sở cách ly tập trung, nhưng các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà.

Thời gian tới, Sở Y tế cần tăng cường kiểm tra công tác cách ly F1 tại nhà và tại các cơ sở điều trị, cách ly y tế tập trung; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện khác tại cơ sở điều trị và cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, để phát huy tính chủ động của người dân trong việc tự xét nghiệm, Sở Y tế cần khẩn trương xây dựng kế hoạch và tuyên truyền rộng rãi hướng dẫn xét nghiệm tại nhà, cơ quan, đơn vị; chủ động liên hệ với đơn vị cung ứng kist test nhanh để đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể chủ động phương án huy động lực lượng, lên danh sách các đối tượng tham gia lớp tập huấn xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng kist test nhanh do Sở Y tế tổ chức.

Thành phố Vĩnh Yên sẽ là đơn vị thực hiện thí điểm triển khai test nhanh tại nhà cho người dân bằng kist test nhanh; tuyên truyền vận động mỗi gia đình trên địa bàn mua 1 hộp test nhanh; trong trường hợp hộ gia đình khó khăn, thành phố cần có phương án hỗ trợ kịp thời…

Tin, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: