Thời Sự

Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0

Thứ Hai, 06/12/2021

Sáng 6/12, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 theo hình thức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành trong cả nước và 32 điểm cầu quốc tế với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội bền vững thời kỳ hậu Covid-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì diễn đàn. Cùng dự và chủ trì có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng hơn 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế.

Dự diễn đàn tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Đức Chung

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định: Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về công nghiệp 4.0 với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội bền vững thời kỳ hậu Covid-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số” là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế-xã hội, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và cung cấp luận cứ cho xây dựng mô hình, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời, là dịp để các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, các cơ quan quản lý của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân, các nhà nghiên cứu, các viện, trường và khu vực doanh nghiệp trao đổi, thảo luận thống nhất.

Trên cơ sở đó, các cơ quan tham mưu chiến lược như Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ, các cơ quan Quốc hội sẽ tiếp tục tham gia sâu sắc, toàn diện hơn trong việc hoàn thiện chiến lược về công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng như kế hoạch hành động để thực hiện những chiến lược này.

Trong khuôn khổ diễn đàn diễn ra tọa đàm cấp cao với sự tham gia trao đổi, thảo luận của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, doanh nghiệp cùng các chuyên gia trong nước, quốc tế tập trung vào 2 nhóm nội dung lớn: Thảo luận, đề xuất, góp ý hoàn thiện khung chính sách phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đề xuất, kiến nghị mô hình, chính sách đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh của khu vực châu Á.

Thông qua diễn đàn sẽ có thêm căn cứ khoa học, thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không “lỡ nhịp” xu thế phát triển của thế giới.

Đồng thời, các nội dung ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các chuyên gia, các nhà khoa học tại diễn đàn sẽ được Tổ biên tập Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để xây dựng đề án trình Ban Chấp hành Trung ương vào năm 2022.

Trong khuôn khổ diễn đàn, hoạt động triển lãm thực tế ảo về các mô hình, sản phẩm, công nghệ 4.0, kết quả chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực của Việt Nam cũng được diễn ra trong suốt thời gian tổ chức diễn đàn.

Song hành với diễn đàn và triển lãm là hoạt động kết nối đầu tư công nghệ, qua đó mang lại cơ hội trao đổi trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp tiêu biểu về nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng các công nghệ số.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc thích ứng và phát triển của mỗi quốc gia dưới tác động của dịch Covid-19 trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa hiện nay là vấn đề lớn, vừa cấp bách, vừa lâu dài; đặc biệt là tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng sâu rộng.

Trong bối cảnh đặc biệt, cần có tầm nhìn, giải pháp, hành động đặc biệt, nhất là trong xu hướng phát triển kinh tế số, kết nối toàn cầu, trong khi đại dịch Covid-19 chưa có điểm kết thúc và cần chủ động, linh hoạt ứng phó.

Đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, sâu sắc của các đại biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đang tập trung hoàn thiện chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; chống dịch thành công mới phát triển kinh tế được và phát triển kinh tế để có nguồn lực chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân. Việt Nam đã chọn cách tiếp cận toàn dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục triển khai phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, tăng cường hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, đảm bảo đủ vắc xin phòng Covid-19, thuốc điều trị, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục vụ tốt doanh nghiệp và tạo đột phá trong xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng chiến lược trên nền tảng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: