Thời Sự

Cẩn trọng phòng dịch quán ăn đêm vắng vẻ

Thứ Hai, 06/12/2021

Trong 2 ngày, từ mùng 4-5/12, thành phố Vĩnh Yên phát hiện 12 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 7 ca cộng đồng. Liên quan đến các trường hợp F0, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các xã, phường liên tục ra thông báo khẩn tìm người tại nhiều địa điểm kinh doanh hàng ăn uống. Lo ngại dịch bệnh diễn biến phức tạp, những ngày qua, người dân hạn chế đi ăn bên ngoài khiến nhiều hàng quán vắng vẻ ngay cả vào ngày nghỉ cuối tuần.

Tối ngày 5/12, nhiều hàng quán ăn đêm trên tuyến đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa vắng khách

Liên quan đến ca F0 T.V.B, sinh năm 1993, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, là nhân viên quán Bi-a 189 Arenna mắc Covid-19, ngày 4/12, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 phường Ngô Quyền đã ra thông báo khẩn tìm người đến các quán Nhắng nướng 29, đường Kim Ngọc; quán Linh Công, đường Lý Bôn; quán Bún ốc giò bò, phố Chiền…

Ngay sau khi có thông tin, tình hình kinh doanh của các nhà hàng, quán ăn trong khu vực trầm lắng do lượng khách hàng giảm mạnh.

Nếu như trước đây, vào các ngày cuối tuần, khu phố ăn đêm trên đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền thường xuyên tấp nập bởi người dân đi ăn uống đông thì 2-3 ngày nay rất vắng vẻ.

Theo ghi nhận vào tối ngày 5/12, mặc dù gần 20h, nhưng cả tuyến đường lác đác chỉ có một vài chiếc xe máy dựng trước cửa các quán ăn; trong nhà hàng, nhiều bàn ghế vẫn trống khách; cả chủ hàng và nhân viên đều “ngồi chơi xơi nước”.

Trong khi đó, cách đây ít ngày, các nhân viên còn tất bật ra đường vẫy khách; luôn tay nướng chân, cánh gà, trên đường phố xe máy, ô tô xếp hàng dài…

Chị Nguyễn Thị Lê, chủ quán phở gà “Bà Béo”, đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền cho biết: “Từ ngày một số quán ăn ở phố Chiền, đường Kim Ngọc… bị phong tỏa do có trường hợp mắc Covid-19 người dân lo ngại nên không đi ăn nhiều như trước.

Mặc dù là ngày cuối tuần nhưng lượng hàng bán ra giảm tới 50%, người dân chủ yếu đến mua chân, cánh gà nướng mang về, còn ngồi ăn tại chỗ thì rất ít”.

Quả thực, trước đây mỗi tối quán phở gà “Bà Béo” tiêu thụ hàng chục con gà luộc và 1 chậu chân, cánh nướng đầy ắp nhưng giờ lượng hàng đã giảm đi trông thấy. Trên bàn bày lưa thưa vài con gà luộc, chậu chân, cánh gà nướng dưới bếp than hoa chỉ vỏn vẹn vài chục cái bán cầm chừng.

Tương tự, ở phố Chiền và đường Nguyễn Viết Xuân, nhiều hàng ăn đêm nổi tiếng đông khách như “Lẩu thập cẩm 63”, “Quyên ốc hải sản”, “ Ốc Tuấn Ao”, “Ốc 47”; “Cubi quán”, “Cô Cẩn”, “Hải Chọc quán” … đều rất vắng vẻ.

Phần lớn, đồ ăn ở các quán này là lẩu, nướng, cơm rang nên bình thường rất đắt hàng vào các buổi tối cuối tuần se lạnh. Chỉ mới tuần trước, tại những khu vực này còn đông vui tấp nập; các bếp nướng ngoài đường lúc nào cũng đỏ lửa, dậy mùi thức ăn thơm phức, lan tỏa từ đầu phố đến cuối ngõ thì nay vắng lạnh, không có khách đến nhậu lai rai.

Góc phố ăn đêm trên đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền đìu hiu do vắng người qua lại

Bà Nguyễn Thị Cẩn, chủ quán ăn đêm trên đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa cho biết: “Từ ngày 3/12 đến nay lượng khách giảm đáng kể. Trước đây, mỗi tối quán tôi có hàng chục bàn ăn, nay chỉ bán được từ 2-4 bàn. Hàng quán ế ẩm, ngồi cả tối rét mướt lãi chưa được vài trăm nghìn đồng, thậm chí có ngày còn lỗ vốn tiền điện, nước, than hoa...”

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2022 nên việc kinh doanh ế ẩm khiến các tiểu thương canh cánh nỗi lo trong lòng. Lo vì không có khách hàng đến ăn, cửa hàng không may bị phong tỏa sẽ mất nguồn thu nhập và mất Tết.

Bù lại, tiểu thương phần nào yên tâm bởi được chính quyền địa phương quan tâm, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đến nay, cơ bản người dân trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã được tiêm mũi 2 vắc xin nên rất phấn khởi.

Mặt khác, thực hiện yêu cầu ‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hiện nay, lực lượng chức năng chỉ tiến hành phong tỏa trong phạm vi hẹp khi phát hiện có các ca F0 liên quan. Còn ở những khu vực lân cận, người dân vẫn có điều kiện kinh doanh để duy trì thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nhằm khống chế dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, thời điểm này, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân, thành phố Vĩnh Yên đang nỗ lực thực hiện test nhanh Covid-19 diện rộng tại một số địa bàn có nguy cơ cao nhằm sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: