Thời Sự

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững

Chủ Nhật, 05/12/2021

Ngày 5/12, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì, phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững”.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Thế Hùng

 

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và kết nối tới 57 điểm cầu trong cả nước dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí: Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Bùi Nhật Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội; các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tham dự diễn đàn và chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong năm 2020 và 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Năm 2020, bằng chính sách ứng phó linh hoạt với dịch bệnh, Việt Nam đã duy trì được tăng trưởng dương kinh tế và thuộc nhóm các nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Năm 2021 với nhiều giải pháp đồng bộ, 6 tháng đầu năm Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng kinh tế gần 6%.

Tuy nhiên dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 với biến chủng Delta đã gây thiệt hại nặng nề, tăng trưởng kinh tế quý 3 ở mức âm 6,17%, nên cả năm tuy tăng trưởng dương, song sẽ không đạt được mục tiêu Nghị quyết Đảng và Nhà nước đề ra, ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ KT - XH năm 2021 và cả nhiệm kỳ 5 năm.

Với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững”, diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 nhằm tăng cường luận cứ khoa học và thực tiễn, khẳng định Quốc hội sẽ tiếp tục chủ động, tích cực đồng hành với Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành các chính sách hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng để không lỡ nhịp với thế giới.

Đây là một trong những sự kiện có quy mô lớn nhằm đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam, cùng xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của dịch bệnh, qua đó rút ra các bài học kinh nghiệm, đưa ra các khuyến nghị về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ Chương trình tổng thể phục hồi KT - XH.

Với 3 chuyên đề: “Một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”, “Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế” và “Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế”, diễn đàn thu hút 30 nghiên cứu tham luận của các chuyên gia, diễn giả, nhà khoa học tập trung phân tích tình hình, bối cảnh quốc tế, dự báo, đánh giá về diễn biến của dịch Covid-19 với biến thể, biến chủng mới; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của Covid-19; nghiên cứu các chính sách ứng phó với dịch Covid-19 đã được thực hiện trên thế giới, hiệu quả và những rủi ro đi kèm, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Đồng thời, đề xuất những kiến nghị, gợi ý quan trọng về xây dựng Chương trình tổng thể phục hồi KT - XH với quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài, phạm vi đủ rộng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; huy động và sử dụng tối đa, đồng bộ, hiệu quả nguồn lực; thực hiện linh hoạt, phù hợp, kết hợp chính sách tiền tệ và tài khóa, tận dụng tối đa những dư địa của nền kinh tế; gắn kết chặt chẽ với Chiến lược 10 năm, Kế hoạch 5 năm về KT - XH, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công, định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, phát triển văn hóa, bảo đảm trật tự an toàn, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội...

Diễn đàn cũng tập trung thảo luận làm rõ và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm và cơ chế thực hiện phù hợp với nguồn lực quốc gia; việc phân bổ nguồn lực vào những mục tiêu cụ thể nào, nhất là trong điều kiện thị trường vốn trung và dài hạn của Việt Nam còn nhiều hạn chế. Huy động, sử dụng, tận dụng tối đa những dư địa của nền kinh tế, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế thực hiện.

Việt Sơn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: