Thời Sự

Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh: Triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Thứ Sáu, 03/12/2021

Sáng 3/12, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022; đưa ra phương án giải quyết một số vụ việc kéo dài, phức tạp.

Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ THADS tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Hà

 

Năm 2021, BCĐ THADS hai cấp đã phối hợp tổ chức 10 cuộc họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết đối với 18 vụ việc khó khăn, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, đã giải quyết xong 2/13 vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa bàn giao được tài sản, kéo dài, phức tạp, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Cơ quan THADS hai cấp đã thi hành xong hơn 5.750 việc có điều kiện thi hành với hơn 157 tỷ đồng, đạt hơn 84% về việc và hơn 45,5% về tiền, vượt 1,6% về việc và 4,8% về tiền so với chỉ tiêu được giao.

Phối hợp với các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 149 vụ, việc, giảm 25 việc so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, chỉ có 1 vụ việc huy động lực lượng liên ngành.

Năm 2022, BCĐ THADS hai cấp đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung vào giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng, kéo dài, phức tạp.

Các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh chủ động tham mưu với BCĐ THADS tỉnh cho ý kiến chỉ đạo các vụ việc cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Xây dựng kế hoạch, đổi mới phương thức điều hành, lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng công tác thi hành án.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang biểu dương những nỗ lực của BCĐ THADS các cấp trong thực hiện các nhiệm vụ năm 2021.

Đối với những vụ việc còn tồn đọng, kéo dài, năm 2022, đồng chí đề nghị ngành THADS cần phát huy vai trò cơ quan thường trực, tham mưu cho BCĐ rà soát, thông tin cụ thể từng vụ việc đến các thành viên BCĐ để có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm, tránh gây bức xúc cho nhân dân.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Cục THADS, Công an, TAND, VKSND trong giải quyết các vụ việc thi hành án. Đối với các vụ việc ngoài thẩm quyền, cơ quan THADS chủ động chuyển Thanh tra Bộ Tư pháp để có kết luận, chỉ đạo giải quyết.

Các địa phương chủ động rà soát lại các vụ việc đủ điều kiện thi hành thì đề xuất BCĐ tiến hành giải quyết dứt điểm. Đồng thời giao cơ quan thanh tra, VKSND tăng cường công tác giám sát, thanh tra việc đấu giá tài sản. Từng thành viên BCĐ cần tăng cường tinh thần trách nhiệm trong phối hợp chỉ đạo, giải quyết các vụ việc.

Cũng tại cuộc họp, BCĐ THADS tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo giải quyết cụ thể từng vụ việc khó khăn, phức tạp, kéo dài còn tồn đọng theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: