Thời Sự

Thành phố Vĩnh Yên: Tổng kết công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng năm 2021

Thứ Sáu, 03/12/2021

Ngày 3/12, UBND thành phố Vĩnh Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; Nguyễn Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Lãnh đạo Thành phố Vĩnh Yên tặng Giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi thường, GPMB. Ảnh: Dương Chung

Năm 2021 được thành phố Vĩnh Yên xác định là năm “tập trung GPMB”, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt; thành lập tổ rà soát, tổ tuyên truyền vận động GPMB; hằng tháng nghe các phòng chức năng báo cáo tiến độ GPMB và thi công các dự án để có sự lãnh, chỉ đạo kịp thời.

Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục về bồi thường, GPMB; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định, chế độ chính sách về bồi thường, GPMB; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ bảo vệ thi công, cưỡng chế thu hồi đất...

Trong năm 2021, thành phố thực hiện công tác bồi thường, GPMB đối với 60 dự án, tổng diện tích 465,6 ha; giá trị phương án bồi thường, GPMB đã được phê duyệt gần 724,6 tỷ đồng, với diện tích 363,8 ha.

Từ đầu năm đến nay, thành phố tổ chức 101 hội nghị chi trả tiền bồi thường, GPMB, với tổng số tiền chi trả gần 605 tỷ đồng cho 1.827 lượt hộ dân; hoàn thành GPMB 12 dự án.

Tổng số tiền chi trả bồi thường, GPMB năm 2021 tăng gấp 2,36 lần so với cùng kỳ năm 2020; diện tích đã bồi thường, GPMB xong là 50,72 ha, tăng 2,09 lần so với năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Việt Phương nhấn mạnh: Năm 2021, thành phố thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn đã đạt được những kết quả tích cực.

Công tác GPMB của thành phố đã cơ bản đáp ứng tiến độ triển khai của phần lớn dự án, trong đó, có những dự án vượt tiến độ yêu cầu như hạ tầng khu đất dịch vụ và đấu giá phường Tích Sơn, cầu Đầm Vạc, cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Tất Thành - Lam Sơn, đường vào Đoàn nghệ thuật ca múa nhạc và Đoàn chèo Vĩnh Phúc…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn thành phố còn một số tồn tại, vướng mắc như việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất còn khó khăn, thủ tục kéo dài; tiến độ bồi thường, GBMP một số dự án còn chậm, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các công trình, dự án.

Nguyên nhân là do trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn một số bất cập, chưa sát với tình hình thực tế hiện nay; nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế; công tác quản lý đất đai ở một số địa phương còn lỏng lẻo...

Thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên tập trung thực hiện công tác bồi thường, GPMB đối với những dự án trọng điểm, những dự án đang triển khai trong năm 2021, dự án kéo dài và có khiếu nại đông người, phức tạp, làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định, chính sách của Nhà nước về bồi thường, GPMB; xác định rõ nguồn gốc sử dụng đất làm căn cứ tính toán phương án bồi thường; rà soát kỹ các trường hợp vướng mắc trong công tác thu hồi đất, các dự án kéo dài, các hộ cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường… hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công.

Nhân dịp này, UBND thành phố Vĩnh Yên đã khen thưởng 13 tập thể, 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn thành phố năm 2021.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: