Thời Sự

Biến thể Omicron có thực sự nguy hiểm?

Thứ Sáu, 03/12/2021

Tính đến hôm qua (2/12), biến thể mới Omicron đã “có mặt” ở 23 quốc gia. Điều đó chứng tỏ biến thể này có tốc độ lây lan nhanh cho dù các nước đang rất nỗ lực, kể cả đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự xâm nhập của biến thể Omicron. Vậy biến thể này có thực sự nguy hiểm?

Tâm điểm chú ý của dư luận thế giới trong những ngày qua là “siêu biến chủng” Omicron lây lan ra sao, gây hại thế nào? Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để tìm câu trả lời.

Ở góc độ kinh tế, hậu quả nhìn thấy ngay là lệnh hạn chế đi lại đến một số nước châu Phi, thậm chí đóng cửa biên giới của các quốc gia để phòng dịch sẽ tác động xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đầu năm nay, khi xuất hiện biến thể Delta, chuỗi cung ứng đã rơi vào khủng hoảng. Dịp cuối năm, khủng hoảng lắng dịu, hi vọng chuỗi cung ứng dần khôi phục để phục hồi kinh tế thì lại xuất hiện biến thể Omicron nên sẽ rất khó khăn.

Ở góc độ y tế, qua theo dõi các bệnh nhân đang tăng nhanh ở Nam Phi, các chuyên gia nhận thấy rằng phần lớn bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ và rất khác với người bị nhiễm biến thể Delta. Người nhiễm Omicron có triệu chứng rất mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, chóng mặt hoặc ho nhưng không ai bị mất vị giác hay khứu giác.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì cho rằng những người nhiễm biến chủng Omicron có triệu chứng không giống nhau, nhưng nhiều bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ và vắc xin có thể bảo vệ người bệnh diễn tiến nặng.

Ban đầu, khi mới xuất hiện đã có tin đồn “siêu biến chủng” Omicron có thể né miễn dịch gây tâm lý lo lắng bởi nếu quả thực như vậy thì tiêm vắc xin chẳng có nghĩa lý gì. Tuy nhiên, qua nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi cho thấy , Omicron chỉ né một phần miễn dịch và ảnh hưởng không đáng kể đến hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, Omicron có thể né một phần miễn dịch ở người đã tiêm chủng và những người từng mắc Covid-19 dẫn đến các ca nhiễm đột phá, nhưng vấn đề quan trọng là họ đã có miễn dịch để tránh nguy cơ bệnh nặng và tử vong kể cả khi xuất hiện biến chủng mới.

Tuy nhiên, không phải nơi nào trên thế giới cũng có độ phủ vắc xin đủ để ngăn chặn làn sóng Covid-19. Đó là lý do WHO hối thúc các nước nhanh chóng mở rộng độ phủ vắc xin, nhất là ở những quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Vì là “siêu biến chủng” nên việc “ nhận diện” Omicron như thế nào để có biện pháp phòng, chống là điều cả thế giới quan tâm. Có một điều thú vị là trước khi biến chủng này xuất hiện, các nhân viên phòng xét nghiệm ở Nam Phi phát hiện sự kỳ lạ ở nhiều mẫu xét nghiệm Covid-19 PCR.

Sau khi tiến hành giải trình tự gen, các nhà khoa học nhận thấy rằng các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mới có điểm chung là chứa nhiều đột biến. Họ cũng phát hiện ra một điều là gen S - một gen mục tiêu để xác định mẫu bệnh phẩm có nhiễm SARS-CoV-2 hay không biến mất. Đây là một trong những đột biến mà sau này các nhà khoa học dùng để phân biệt biến chủng Omicron với biến chủng Delta.

Thông qua nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi, WHO cho rằng các quốc gia có thể sử dụng xét nghiệm PCR để tìm ra những mẫu virus thiếu gen S, từ đó phát hiện biến chủng Omicron mà không cần giải trình tự. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, nguồn lực để phát hiện Omicron ở các điểm nóng.

Mặc dù hiện tại không phải bộ công cụ xét nghiệm PCR nào cũng có thể xác định được Omicron, nhưng với phát hiện mới này, trong thời gian tới, bộ xét nghiệm như vậy sẽ được cải tiến để trở nên phổ biến, hiệu quả hơn.

Như vậy có thể thấy dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng mới. Lần này, các nhà khoa học đã nhanh chân hơn trong việc nhận diện “kẻ thù” và hi vọng sẽ sớm tìm ra “vũ khí” để tiêu diệt. Được biết, khi mới xuất hiện biến chủng Omicron một hãng dược nổi tiếng của Mỹ đã bắt tay và nghiên cứu vắc xin và thuốc điều trị và sớm nhất vào đầu năm sau sẽ có.

Tuy nhiên từ giờ đến lúc đó, việc hạn chế lây lan và tác hại của biến thể Omicron là rất cấp bách. Ở khu vực châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có ca nhiễm biến thể mới này. Ngay lập tức, Hàn Quốc thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại đối với một số nước châu Phi và yêu cầu xét nghiệm Covid-19.

Tại nước ta, trước cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới về biến chủng Omicron, Bộ Y tế đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét, chỉ đạo dừng các chuyến bay quốc tế đến và đi từ một số quốc gia châu Phi và tạm dừng cấp phép nhập cảnh đối với hành khách đến/đi về từ các quốc gia này. Cục Hàng không rất đồng thuận với đề xuất này.

Trong một diễn biến liên quan, WHO cảnh báo, độ phủ vắc xin thấp cùng với sự chậm trễ xét nghiệm để truy vết vi rút đã tạo điều kiện cho vi rút lây lan và biến đổi, tạo ra các biến chủng. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh rằng, các biện pháp hiện nay dùng để đối phó với biến chủng Delta cũng có thể giúp ngăn chặn Omicron.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: