Thời Sự

Vĩnh Tường linh hoạt ứng phó với Covid-19, trở lại trạng thái bình thường mới

Thứ Sáu, 03/12/2021

Khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, khẩn trương đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới trong thời gian ngắn nhất, giúp doanh nghiệp (DN), người dân duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) đang là mục tiêu mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường quyết tâm thực hiện.

Các biện pháp phòng dịch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường được các cấp chính quyền áp dụng linh hoạt, hiệu quả

Ghi nhận tại thị trấn Thổ Tang, một trong những trung tâm thương mại dịch vụ lớn nhất tỉnh và hàng đầu khu vực phía Bắc, nơi có hơn 1.000 hộ kinh doanh dịch vụ đang hoạt động với mạng lưới rộng khắp cả nước, khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, chính quyền địa phương đã có những biện pháp ứng phó rất linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Lê Kim Thành, Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang cho biết: Để khoanh vùng gọn, sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng, thị trấn đã cho tạm dừng hoạt động kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, quán triệt người dân chấp hành nghiêm biện pháp xét nghiệm tầm soát Covid-19 trên diện rộng và hạn chế di chuyển khi không cần thiết.

Với các mặt hàng thiết yếu, để duy trì hoạt động cho các tiểu thương, thị trấn đã chuyển địa điểm tập kết hàng ra khu Chợ đầu mối, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các yếu tố về dịch tễ, nếu đảm bảo an toàn mới cho di chuyển hàng hóa ra vào thị trấn.

Nhờ đó các ổ dịch sớm được phát hiện, tạo tâm lý yên tâm cho người dân. Quá trình thông thương hàng nông sản cơ bản được thông suốt, hạn chế tình trạng ứ đọng sản phẩm, giảm tối đa thiệt hại về kinh tế.

Tại xã Việt Xuân, vùng giáp ranh với các điểm nóng về dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, việc kiểm soát dịch bệnh được chính quyền xã triển khai rất chủ động, quyết liệt.

Công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, cả hệ thống chính trị trong xã cùng chung tay vào cuộc; được người dân đồng thuận, ủng hộ chiến dịch tầm soát Covid-19 trên toàn xã, mỗi người tự nguyện đóng góp 50.000 đồng khi đến test nhanh Covid-19 tại các điểm xét nghiệm do chính quyền xã tổ chức.

Nhờ đó, xã Việt Xuân đã phát hiện 2 ca nhiễm trong cộng đồng từ sớm, khi các ca nhiễm này chưa có biểu hiện rõ ràng… Đến nay, dịch bệnh trên địa bàn xã cơ bản được khống chế.

Dưới sự lãnh chỉ đạo kịp thời của huyện, các xã, thị trấn đã nhanh chóng trong thích ứng với dịch Covid-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ. Các điểm nóng về dịch dần giảm nhiệt, thời gian tách F0 ra khỏi cộng đồng và truy vết được rút ngắn.

Quá trình phân loại dịch được cập nhật nhanh, giúp người dân, DN nắm được thông tin kịp thời và ứng xử phù hợp với tình hình mới. Song song với công tác chống dịch, hoạt động SXKD của DN được các cấp chính quyền tạo thuận lợi tối đa.

Tại Công ty TNHH Hoàng Đạt, thôn Bắc Cường, thị trấn Thổ Tang, DN chuyên sản xuất chế biến sản phẩm lúa gạo với công suất 100 tấn/ngày, hoạt động SXKD vẫn được duy trì ở mức 80% công suất.

Ông Vũ Quang Long, Giám đốc công ty cho biết: Ngay khi có thông tin dịch Covid-19 xuất hiện tại các xã Lũng Hòa và Bồ Sao, đơn vị đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn với dịch bệnh như thông báo cho các lao động đang lưu trú tại khu vực có dịch tạm nghỉ, khẩn trương bổ sung thêm lao động để ổn định sản xuất.

Khi các ca nhiễm Covid-19 xuất hiện tại thị trấn Thổ Tang, công ty đã áp dụng linh hoạt mô hình 3 tại chỗ, quán triệt người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Dù tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, song được chính quyền thị trấn tạo điều kiện thuận lợi, đơn vị vẫn duy trì tốt hoạt động sản xuất, đáp ứng tốt nhu cầu lương thực cho đối tác, khách hàng.

Tiểu thương Nguyễn Thị Lan, người dân xã Chấn Hưng chuyên thu mua hàng nông sản của bà con nông dân khu vực các xã Chấn Hưng, Đại Đồng, Tân Tiến chia sẻ: “Những ngày qua, khi đi thu mua nông sản, tôi khá lo lắng bởi dịch bệnh vô hình, có thể rơi vào bất kỳ ai nếu thiếu cảnh giác.

Để đảm bảo an toàn, trước khi mua hàng, tôi chủ động tìm hiểu thông tin về tình hình dịch qua hệ thống chính quyền các xã. Nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cán bộ xã và người dân, việc thu mua nông sản và cung ứng cho các mối hàng được duy trì tốt và đảm bảo an toàn với Covid-19.”

Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép, giữ đà tăng trưởng kinh tế, huyện Vĩnh Tường đang thực hiện các biện pháp phòng dịch khẩn trương, chắc chắn.

Sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự chung tay của người dân, cộng đồng DN, dịch bệnh sẽ sớm được khống chế, cuộc sống của người dân sớm được khôi phục trở lại trạng thái bình thường mới, nhất là những tháng cuối năm được- “thời điểm vàng” về giao thương hàng hóa thương mại, dịch vụ.

Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: