Thời Sự

Hiểu đúng, hiểu đủ về việc “thích ứng”

Thứ Sáu, 03/12/2021

Nghị quyết 128 của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã và đang đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả tích cực, nhất là trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh (SXKD), ổn định và phát triển kinh tế trong điều kiện dịch bệnh.

Xuất phát từ điều kiện thực tế để chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch, quan điểm, nội dung trong nghị quyết rất rõ ràng, vừa chủ động phòng chống dịch, đồng thời phải khẩn trương phục hồi, phát triển KT- XH.

Đây cũng là đòi hỏi bức thiết của người dân, doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn một bộ phận nhân dân nắm chưa đầy đủ, hiểu chưa sâu sắc chủ trương trên, dẫn đến nhận thức, hành vi chưa đúng, thậm chí cực đoan, vi phạm.

Linh hoạt vận dụng các góc độ “mở” của Nghị quyết 128 phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, Vĩnh Phúc đã và đang thực hiện kế hoạch phục hồi SXKD. Tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “kiểm soát, ngăn chặn Covid-19” sang ý thức tự giác “thích ứng an toàn, linh hoạt” , Vĩnh Phúc đã xây dựng các văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Việc công bố cấp độ thích ứng an toàn Covid-19; nới lỏng nhiều biện pháp phòng chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao…; đặc biệt, thay các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn bằng các chốt “Hỗ trợ người dân và DN kiểm soát dịch bệnh Covid-19” để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới…, được nhân dân và cộng đồng DN đón nhận với tâm trạng phấn khởi, bởi cơ bản tháo bỏ được vướng mắc trong vấn đề lưu thông, vận tải hàng hóa.

Kịp thời có các giải pháp tích cực tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng vẫn kiểm soát tốt các mối nguy về dịch bệnh, Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT- XH năm 2021, trong đó có tăng trưởng kinh tế, thu chi ngân sách…

Đây là động lực để nhân dân và cộng đồng DN tăng cường sản xuất, ổn định việc làm và xây dựng hệ thống phòng tuyến mới vững chắc, an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Như vậy, Nghị quyết số 128 chỉ ra cách thích ứng một cách an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới. “Thích ứng” là việc chuyển từ “bao vây, phong tỏa, giãn cách, cách ly tập trung trên diện rộng” sang “mở cửa, phục hồi các hoạt động SXKD, lưu thông, đi lại; khoanh vùng hẹp nhất, truy vết nhanh nhất; phân tầng điều trị…” theo điều kiện bình thường mới.

Còn “an toàn” là thực hiện tốt “5K” và tiêm vắc-xin. Đặc biệt, “linh hoạt” là không cứng nhắc, khuôn mẫu, tùy điều kiện, đặc điểm, cấp độ dịch của từng địa phương để có giải pháp ứng phó phù hợp.

Mấy ngày qua, số ca F0 trong cộng đồng ở các tỉnh, nhất là khu vực phía Nam tăng cao, làm một bộ phận người dân lo lắng. Có người cho rằng, việc “mở cửa”, nới lỏng các biện pháp chống dịch, nhất là dừng hoạt động của các chốt kiểm soát… là "tiếp tay" cho dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng.

Không ít trường hợp lạm dụng việc nới lỏng để tự do đi lại, tổ chức các hoạt động vượt giới hạn, hoặc thiếu sự kịp thời, thành thật trong khai báo y tế… Điều này dẫn đến việc tăng các ca nhiễm bệnh và những hệ lụy liên quan.

Có thể thấy, đợt dịch thứ 4 vừa qua với biến chủng Delta, do lần đầu chúng ta thực hiện các biện pháp “thích ứng”, nên công tác chỉ đạo điều hành lúc đầu ở một số nơi còn lúng túng, bị động, thiếu thống nhất.

Một số biện pháp cụ thể có nơi còn nóng vội, chưa kịp thời điều chỉnh theo tình hình dịch bệnh; việc triển khai các quy định chưa bao quát hết được các tình huống để ứng phó. Khâu tổ chức thực hiện theo từng khu vực, từng vùng, từng địa bàn chưa tính đến hết nhu cầu của ngươi dân và khả năng đáp ứng tại chỗ.

Hệ thống y tế cơ sở còn bộc lộ một số hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu phòng dịch diễn biến nhanh với chủng Delta, do vậy, khi dịch bùng phát rộng dẫn đến tình trạng quá tải, tăng số bệnh nhân tử vong.

Hầu hết trang thiết bị y tế, sinh phẩm, thuốc men, vaccine chúng ta đều phải nhập khẩu, chưa sản xuất được nên bước đầu còn bị động, chưa đảm bảo phương châm 4 tại chỗ ở các địa phương. Bên cạnh đó, công tác truyền thông có lúc, có nơi chưa kịp thời, còn lúng túng; việc ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn đầu chưa được tích hợp thành 1 nền tảng thống nhất…

Xác định rõ nguyên nhân để vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chúng ta đã kịp thời điều chỉnh và đưa ra các giải pháp kiên định, kiên trì, nhất quán trong lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch; linh hoạt các biện pháp theo phạm vi, đối tượng, thời gian và thực hiện đồng bộ biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Nhưng trước hết, mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức và nhận thức về công tác phòng, chống dịch; hiểu đúng, đầy đủ và thực hiện tốt việc “thích ứng” theo tinh thần Nghị quyết 128 để cùng thống nhất, đồng thuận với các biện pháp.

Trước mắt, để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, mỗi người, mỗi nhà, mỗi địa phương, đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ, không lơ là, chủ quan; chủ động thích ứng, kết hợp chặt chẽ các yếu tố “5K + vắc-xin + công nghệ thông tin ”.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: