Thời Sự

Tiêm và không tiêm

Thứ Năm, 02/12/2021

Cả nước nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng đang bước vào đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là nỗ lực rất lớn thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ tối đa sức khỏe và tính mạng nhân dân trước đại dịch nguy hiểm này.

Học sinh Trường THPT Tam Đảo được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tuy nhiên, dù lợi ích của việc tiêm chủng là rất lớn, nhưng không ít người dân vẫn chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này, dẫn đến những băn khoăn không đáng có, thậm chí là từ chối, không đồng ý cho con em mình thực hiện tiêm chủng.

Chị N.V.A ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết đã có trường hợp trẻ tử vong sau tiêm. Ngoài ra, còn một số trường hợp khác xảy ra tình trạng sốc phản vệ phải cấp cứu tại các cơ sở y tế. Lo lắng về nguy cơ có thể xảy đến với cậu con trai đang học lớp 9 của mình, tôi đã quyết định từ chối cho con tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo lịch của nhà trường".

Anh T.Đ.T ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cũng bày tỏ băn khoăn khi cho rằng vắc xin tiêm cho trẻ là loại mới sản xuất, thời gian kiểm chứng trên thực tế chưa lâu, nên khó đảm bảo an toàn cho người được tiêm. Đặc biệt, khi đồng ý cho con em tham gia tiêm chủng, gia đình lại phải ký cam kết hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước bất cứ hậu quả nào xảy ra. Ngộ nhỡ có chuyện không hay xảy ra thì gia đình rất ân hận. Chính vì vậy, anh T. cũng không đồng ý cho con mình tham gia tiêm chủng.

Đó là 2 trường hợp điển hình bày tỏ những băn khoăn, lo lắng trước sự an toàn của vắc xin phòng Covid-19 đối với trẻ em. Thế nhưng, thực tế cho thấy, tình huống nào cũng có tỷ lệ rủi ro xảy ra, dù ít hay nhiều.

Cụ thể, dù không xảy ra dịch bệnh, nhưng tỷ lệ trẻ tử vong do các tai nạn thương tích trong học tập và sinh hoạt hằng ngày vẫn có. Hoặc không phải tiêm vắc xin phòng Covid-19 mà là tiêm phòng bất kỳ loại bệnh thường gặp nào khác ở trẻ em, tỷ lệ rủi ro vẫn xuất hiện.

Do vậy, trong số hàng triệu trẻ em được tiêm vắc xin phòng Covid-19, dù không muốn và đã triển khai mọi giải pháp phòng ngừa, nhưng vẫn xảy ra trường hợp tử vong là điều đáng tiếc nhưng cũng rất khó tránh.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Giáo dục nghề nghiệp huyện Tam Đảo

Theo các chuyên gia y tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 không giúp người tiêm tránh lây nhiễm 100% dịch bệnh, nhưng mang lại ít nhất 3 tác dụng. Đó là giúp giảm nhẹ các triệu chứng, giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên trì hoãn việc tiêm chủng cho trẻ.

Hiện nay, trên một số trang mạng xã hội đang hình thành trào lưu chống tiêm vắc xin và lan truyền những thông tin kêu gọi các bậc phụ huynh không nên cho con em đi tiêm vắc xin. Trước tình trạng này, nhiều chuyên gia y tế đầu ngành cảnh báo, phụ huynh đi theo trào lưu này dễ gây hiểm họa khôn lường cho chính con em mình.

Trên diễn đàn của một số trang mạng xã hội còn xuất hiện nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa về việc có nên cho trẻ tiêm vắc xin hay không. Những cuộc tranh cãi này thu hút hàng trăm người tham gia bình luận, trong đó có không ít bậc cha mẹ có con nhỏ.

Hầu hết ý kiến của các bậc phụ huynh bày tỏ sự hoang mang khi đọc những thông tin liên quan đến một số trường hợp khác thường, những tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc xin. Nhiều phụ huynh khác đang bị dẫn dắt bởi tư tưởng không tiêm vắc xin cho trẻ mà cứ cho trẻ phát triển theo lẽ tự nhiên.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, nếu không có vắc xin, thì tỷ lệ trẻ em tử vong vì bệnh dịch sẽ cao hơn hoặc các em tuy sống sót nhưng bị tàn tật cả đời. Thực tế đã chứng minh, những bệnh đang được tiêm vắc xin phòng ngừa hiện nay như bệnh viêm não Nhật Bản, ho gà, sởi, bạch hầu... đều là những bệnh nguy hiểm đối với tính mạng của trẻ. Các bác sĩ đã nhiều lần bất lực trước những ca bệnh nặng không thể cứu chữa mà nguyên nhân chính là do không tiêm vắc xin, hoặc tiêm không đủ liều.

Trong thời điểm này, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 hay không vẫn là quyền lựa chọn của cá nhân mỗi người. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, các bậc làm cha mẹ hãy cân nhắc, có quyết định đúng đắn và khoa học trước tình huống liên quan đến sức khỏe, tính mạng của chính con em mình. Đừng vì những thông tin nhiễu loạn hoặc lo lắng không đáng có mà bỏ qua cơ hội bảo vệ kịp thời cho sức khỏe và tính mạng của con em mình.

Bài, ảnh: Long DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: