Thời Sự

Gỡ “điểm nghẽn” cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ Năm, 02/12/2021

Với sự quyết tâm, tập trung mọi nguồn lực, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC), hiện nay, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, tạo công cụ pháp lý trong quản lý nhà nước về đất đai được chặt chẽ, hiệu quả, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong cấp GCNQSDĐ, hạn chế tình trạng chậm muộn hồ sơ tại các huyện, thành phố.

Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tăng cường ứng dụng CNTT trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC về đất đai. Ảnh: Thế Hùng

 

Xác định cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi chung là GCN) khối lượng công việc lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và nhu cầu của người dân, Sở TN&MT thường xuyên chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tập trung nguồn lực, giải quyết kịp thời, đúng quy định công tác cấp GCN cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Phân công Phó giám đốc Sở TN&MT trực tiếp làm Bí thư Đảng bộ Bộ phận VPĐKĐĐ để chỉ đạo, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai cho các đối tượng, thành phần liên quan trên toàn tỉnh.

Nhờ đó, 9 tháng năm 2021 dù chịu tác động không nhỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các ngành chức năng của tỉnh đã cấp được gần 34.000 GCN với diện tích xấp xỉ 3.000 ha, tăng trên 6.000 GCN so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, cấp cho hộ gia đình, cá nhân 31.851 GCN, các tổ chức và dự án về nhà ở 1.918 GCN. Đồng thời, đăng ký biến động, đính chính không ra GCN 7.829 hồ sơ.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hộ, cá nhân trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, tình trạng chậm muộn hồ sơ còn tồn tại ở hầu hết các huyện, thành phố.

Theo kết quả kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ đối với toàn bộ VPĐKĐĐ, thực hiện rà soát công tác cấp GCNQSDĐ tại VPĐKĐĐ tỉnh và 9 chi nhánh huyện, thành phố cho thấy, xác suất 100 hồ sơ tại mỗi đơn vị có tỷ lệ hồ sơ chậm muộn còn khá cao.

Ông Phan Xuân Khung, Giám đốc VPĐKĐĐ tỉnh cho biết: Ngay sau khi thành lập VPĐKĐĐ theo Quyết định của UBND tỉnh, toàn bộ hệ thống VPĐKĐĐ thường xuyên trao đổi, tập huấn nâng cao trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng xử lý giải quyết các vấn đề trong việc đăng ký cấp GCNQSDĐ.

Năm 2015, Vĩnh Phúc đã áp dụng phần mềm Vilis2.0 trong xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. VPĐKĐĐ đã áp dụng các phần mềm thực hiện chuyên môn nghiệp vụ như Microstation, Famis, TMV Map, Vilis…. đo đạc thành lập bản đồ địa chính, trích lục, trích đo, in giấy chứng nhận, đăng ký đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

Tập huấn triển khai, áp dụng các phần mềm gCadas, Vilis để hỗ trợ cập nhật, chỉnh lý và cấp GCNQSDĐ … nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, việc phối hợp với một số cơ quan liên quan trong việc giải quyết TTHC về đất đai còn chưa tốt, chưa thực hiện hết trách nhiệm theo quy định của pháp luật cũng như theo quy chế phối hợp, chưa đảm bảo giải quyết đúng thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết hồ sơ.

Cùng với đó, khối lượng hồ sơ quá nhiều, phức tạp trong khi đội ngũ con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đảm bảo cho công việc được thông suốt. Cách hiểu, thực thi văn bản pháp luật giữa các đơn vị chưa được nhất quán, dẫn đến việc giải quyết TTHC và cấp GCN trên địa bàn tỉnh chưa được thông suốt.

Đặc biệt, hồ sơ, tài liệu lưu trữ qua các thời kỳ không đầy đủ, bị thất lạc, gây khó khăn khi tra cứu giải quyết hồ sơ khi người sử dụng đất có nhu cầu…

Trung tuần tháng 11/2021, có mặt tại VPĐKĐĐ chi nhánh Vĩnh Yên, chúng tôi hiểu hơn khối lượng hồ sơ, sự vất vả của chi nhánh.

Chị Trần Thị Hoa, Giám đốc VPĐKĐĐ chi nhánh Vĩnh Yên cho biết: 9 tháng đầu năm 2021, chi nhánh thực hiện giải quyết trên 6.000 TTHC các loại, trong đó, cấp trên 4.000 GCNQSDĐ.

Tồn 138 hồ sơ quá hạn, nguyên nhân là do trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đo đạc bản đồ đã gần 20 năm chưa được cập nhật, chỉnh lý qua các thời kỳ nên mất nhiều thời gian thẩm tra, xác minh tại thực đại, xác định nghĩa vụ tài chính.

Cách hiểu, thực thi văn bản pháp luật giữa các đơn vị chưa nhất quán dẫn đến việc giải quyết TTHC cấp GCNQSDĐ chưa được thông suốt, chậm muộn. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội khiến việc kiểm tra hiện trạng tại thực địa gặp khó khăn…

Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, ngay từ đầu năm, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành TN&MT giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cần thực hiện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cấp GCN.

Hằng tuần, Ban Giám đốc Sở TN&MT tổ chức họp 1-2 lần với các VPĐKĐĐ để trực tiếp chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc hồ sơ tồn đọng, bị chậm muộn.

Thành lập 3 tổ công tác gồm Tổ đôn đốc, rà soát hồ sơ chậm hạn; Tổ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; Tổ hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc phần mềm nghiệp vụ để tiến hành rà soát, thống kê từng hồ sơ chậm muộn, từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể giải quyết các hồ sơ tồn đọng.

Cùng với tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, Sở TN&MT tiếp tục tổ chức các buổi trao đổi nghiệp vụ, hội nghị tập huấn trong toàn hệ thống VPĐKĐĐ, trong hệ thống ngành tài nguyên môi trường cấp huyện, xã để thống nhất các nội dung trong cấp GCN, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhân dân.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành chức năng; đơn giản hóa, lồng ghép các TTHC; đầu tư cơ sở, trang thiết bị để đẩy nhanh tiến độ kê khai, lập hồ sơ đăng ký cấp GCN cho các hộ gia đình, cá nhân theo kế hoạch được giao…

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: