Thời Sự

Hiệu quả thực hiện phương châm "4 tại chỗ" ở trạm y tế cơ sở

Thứ Tư, 01/12/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, để đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân, cùng với việc triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các trạm y tế đã phát huy vai trò quan trọng trong thực hiện phương châm "4 tại chỗ" ở trạm y tế cơ sở trong phòng, chống dịch trên địa bàn.

Vượt khó khăn, quyết tâm chống dịch

Đã hơn 20h, nhưng nhân viên Trạm Y tế xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường vẫn cùng các lực lượng chức năng địa phương tiến hành rà soát, truy vết những người liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới phát sinh trong ngày 29/11. Các trường hợp này được phát hiện thông qua xét nghiệm tầm soát diện rộng trên địa bàn xã. Để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lan rộng, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly.

Cán bộ Trạm Y tế xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Kim Ly

Từ ngày 16/11 đến nay, xã Lũng Hòa đã ghi nhận 73 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hơn 400 trường hợp F1 và gần 1.000 trường hợp F2.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Trạm Y tế xã đã khẩn trương tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết, tổ chức xét nghiệm tầm soát diện rộng; lên phương án thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1, F2.

Đến ngày 29/11, toàn xã đã thực hiện xét nghiệm tầm soát lần 4, qua đó kịp thời phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Lũng Hòa Phùng Thế Quảng cho biết: "Trạm Y tế xã hiện có 6 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 1 bác sĩ. Những ngày qua, các nhân viên của trạm làm việc với tần suất cao nhất để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch của địa phương như điều tra dịch tễ; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tự giác khai báo y tế; giám sát, theo dõi sức khỏe đối với những trường hợp đang tự cách ly tại nhà…

Khối lượng công việc nhiều trong khi lực lượng ít, mỗi cán bộ y tế phải cùng lúc đảm nhận nhiều nhiệm vụ, nhưng tất cả đều nỗ lực hết mình, không ngại khó khăn, vất vả để bảo vệ sức khỏe nhân dân...”.

"Lá chắn" ngăn ngừa dịch bệnh

Với đặc thù là xã miền núi, địa bàn rộng, hơn 90% dân số là người dân tộc Sán Dìu, thời gian qua, Trạm Y tế xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo đã chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cán bộ Trạm Y tế xã Đạo Tú, huyện Tam Dương tuyên truyền phòng, chống dịch tại các hiệu thuốc. Ảnh: Kim Ly

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Trù Lê Tô Hoàng cho biết: “Các biện pháp tuyên truyền được Trạm Y tế xã triển khai dưới nhiều hình thức như biên soạn các bài viết về phòng, chống dịch đảm bảo dễ hiểu, dễ nhớ để phát triển hệ thống truyền thanh xã; cấp phát tờ rơi, tài liệu, treo băng rôn, khẩu hiệu thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Cán bộ y tế xã tăng cường bám địa bàn, đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào để nâng cao hiệu quả tuyên truyền…

Cùng với đó, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành, chúng tôi chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Đạo Trù xây dựng kế hoạch, kịch bản, sẵn sàng các điều kiện để đảm bảo ứng phó với các tình huống của dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân để tạo miễn dịch cộng đồng; phân công cán bộ theo dõi các trường hợp cách ly tại nhà; rà soát các trường hợp trở về địa phương từ vùng dịch và liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2…".

Hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm vẫn được duy trì thường xuyên. Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo cho người dân và cán bộ y tế, trạm đã bố trí cán bộ hướng dẫn người dân đến khám, chữa bệnh thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Đồng thời, bố trí bàn khám sàng lọc, phòng cách ly và phân luồng theo đúng quy định của ngành Y tế… Từ đầu năm đến nay, trạm đã khám chữa bệnh cho gần 4.000 lượt người.

Toàn tỉnh hiện có 136 trạm y tế. Những năm qua, các trạm y tế đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và thực hiện công tác y tế dự phòng tại cơ sở. Đến nay, 100% trạm y tế của tỉnh đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế và có bác sĩ làm việc.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Y tế đã tăng cường tập huấn, từng bước nâng cao năng lực thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch cho lực lượng y tế cơ sở bao gồm điều tra, truy vết, giám sát, khoanh vùng, dập dịch, cách ly, xét nghiệm, tiêm chủng… tạo “lá chắn” vững chắc để phòng, chống dịch từ cơ sở.

Sự chủ động của lực lượng y tế cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ” đã góp phần triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương, kịp thời khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: