Thời Sự

Giải pháp hữu hiệu tách F0 cần có đồng lòng của người dân

Thứ Tư, 01/12/2021

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, huyện Vĩnh Tường là địa phương đầu tiên của tỉnh đã quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo triển khai thực hiện xã hội hóa test Covid-19 toàn dân. Đây được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu để sàng lọc, phát hiện và tách F0 ra khỏi cộng đồng, chặn đứng nguồn lây, từ đó, góp phần quan trọng để địa phương thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Cán bộ, nhân viên y tế hướng dẫn người dân xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường test nhanh Covid-19. Ảnh: Mai Anh

Chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo

Những ngày qua, huyện Vĩnh Tường xuất hiện nhiều ca dương tính với Covid-19, tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn Lũng Hòa, Bồ Sao, Thổ Tang… Đáng lo ngại là nhiều ca F0 trong đợt dịch này chưa xác định được nguồn lây, có lịch trình di chuyển phức tạp, đến những nơi tập trung đông người; nguy hiểm hơn, dịch đã xâm nhập vào trường học, nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn tới nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Nhận định rõ tính chất và mức độ phức tạp của đợt dịch lần này, Thường trực Huyện ủy Vĩnh Tường đã chỉ đạo toàn huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần “4 tại chỗ”, trên nguyên tắc “huyện giữ huyện, xã giữ xã, làng giữ làng” để khóa chặt ổ dịch, chặn đứng nguồn lây nhiễm.

Đặc biệt, Vĩnh Tường đưa ra chủ trương thực hiện xét nghiệm Covid-19 toàn dân theo hình thức xã hội hóa. Ngày 26/11, huyện đã phát động phong trào và vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm và các hộ gia đình tùy theo khả năng, tự nguyện ủng hộ bằng tiền để có kinh phí mua dụng cụ test nhanh thực hiện xét nghiệm Covid-19 và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Đây là sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Tường trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường. Thực hiện xét nghiệm Covid-19 toàn dân là chìa khóa và là mắt xích quan trọng để địa phương thực hiện thành công chiến lược phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, cốt lõi là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Việc tập trung thực hiện xét nghiệm Covid-19 toàn dân là một trong những biện pháp hữu hiệu để sàng lọc, phát hiện và nhanh chóng bóc tách F0 trong cộng đồng, chặn đứng nguồn lây.

Đặc biệt, trong điều kiện nguồn lực của Nhà nước còn hạn chế, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện cho việc thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên phát hiện vi rút SARS-CoV-2 sẽ góp phần nâng cao hiệu quả tầm soát, ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân; đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm và thể hiện sự thích ứng, linh hoạt, an toàn trong ý thức của mỗi người dân.

Nhân dân góp sức và nêu cao ý thức

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy Vĩnh Tường, các xã, thị trấn trên địa bàn đồng loạt triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân tự nguyện xét nghiệm Covid-19"; các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ tích cực.

Là địa bàn đông dân, giao thương phát triển mạnh, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, do đó, thị trấn Thổ Tang nghiêm túc thực hiện công tác xét nghiệm Covid-19 toàn dân.

Đến nay, thị trấn đã tiến hành tầm soát Covid-19 toàn dân lần thứ 4. Qua các lần xét nghiệm toàn dân, nhiều trường hợp có kết quả nghi ngờ dương tính với Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR khẳng định. Trên cơ sở đó, thị trấn đã bóc tách các ca F0 trong cộng đồng, góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã.

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn Thổ Tang Lê Kim Thành cho biết: “Người dân thị trấn đều đồng lòng ủng hộ, chung tay đóng góp kinh phí, vật tư y tế để thực hiện xét nghiệm tầm soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với F0.

Trong lần thứ 4 xét nghiệm Covid-19 toàn dân, 3 tổ dân phố Nam Cường, Đông Cả, Lá Sen đã đóng góp được hơn 120 triệu đồng; các tổ dân phố khác đang tiếp tục đóng góp và đăng ký tầm soát. Việc duy trì xét nghiệm Covid-19 toàn dân giúp Thổ Tang sớm phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn các nguồn lây”.

Tại xã Chấn Hưng, chỉ sau 2 ngày phát động phong trào xã hội hóa test Covid-19 cho toàn dân đã có khoảng 5.000 người dân trên địa bàn xã đóng góp và tham gia xét nghiệm tầm soát. Đối với những trường hợp gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn… được xét nghiệm Covid-19 miễn phí.

Kết quả, xã đã phát hiện một số trường hợp F0 và đưa đi cách ly, điều trị theo đúng quy định phòng, chống dịch bệnh; tiến hành kiểm soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để thực hiện cách ly. Hiện tại, Chấn Hưng tiếp tục xét nghiệm Covid-19 cho những người dân còn lại để tầm soát dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Chỉ sau 2 ngày phát động, khoảng 7.000 người dân xã Yên Bình đã xét nghiệm nhanh Covid-19. Chị Ngô Thị Thực, người dân xã Yên Bình cho biết: “Qua hệ thống truyền thanh xã, tôi hiểu việc test Covid-19 toàn dân sẽ phát hiện nhanh các trường hợp nghi ngờ dương tính để có biện pháp xử trí, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, do đó, tôi rất ủng hộ chủ trương này. Gia đình tôi đã tự nguyện đóng góp tiền để thực hiện test nhanh Covid-19 và cả gia đình đều có kết quả âm tính”.

Tính đến ngày 30/11, 100% xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường đã thực hiện test Covid-19 toàn dân với hơn 130.000 người; trong đó có những xã làm tốt như Bồ Sao, Ngũ Kiên, Yên Lập, Tân Phú, Vân Xuân... Kết quả, có nhiều ca nghi ngờ dương tính với Covid-19 và đã được xét nghiệm PCR để khẳng định, từ đó, có biện pháp cách ly, điều trị theo đúng quy định phòng, chống dịch của các cấp, ngành.

Hiện, huyện Vĩnh Tường tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn bố trí tủ thuốc thiết yếu và sẵn sàng cơ số test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết để duy trì việc tự test nhanh Covid-19, nhất là các địa phương có nguy cơ cao cần tăng cường tần suất xét nghiệm nhằm tầm soát các đối tượng có nguy cơ, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: