Thời Sự

44% kiến nghị của cử tri đã được giải quyết thấu đáo, hiệu quả

Thứ Ba, 30/11/2021

Chiều 30/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải kết luận giám sát. Ảnh: Trường Khanh

Cùng dự, có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Trước và sau kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVII, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển UBND tỉnh giải quyết, trả lời 41 kiến nghị của cử tri thuộc các lĩnh vực kinh tế - ngân sách, văn hóa - xã hội và pháp chế.

Sau khi nhận được văn bản tổng hợp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện tập trung chỉ đạo, thực hiện ngay việc xem xét, giải quyết. Đối với nội dung kiến nghị có phạm vi rộng, cơ quan được giao chủ trì phải chủ động đề nghị với cơ quan có thẩm quyền liên quan để phối hợp giải quyết…

Với tinh thần làm việc khẩn trương, đến ngày 15/11/2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện giải quyết, trả lời, cung cấp thông tin xong đối với 18 kiến nghị (đạt tỷ lệ 44%); đang tiếp tục giải quyết đối với 23 kiến nghị của cử trước và sau Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan tiếp tục làm rõ các kiến nghị của cử tri liên quan đến nội dung khẩn trương hoàn thành đưa vào sử dụng Dự án nước sạch tại xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo; làm rõ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan có thẩm quyền trong việc xử lý dứt điểm vi phạm trên Sông Cà Lồ tại phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên; có phương án khơi thông, nạo vét tuyến mương thoát nước mặt đường 303 bị ứ đọng gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông qua địa bàn xã Tề Lỗ…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Đồng chí đề nghị, UBND các huyện tiếp tục nắm bắt tình hình tại địa bàn quản lý để kịp thời giải quyết vấn đề ngay từ khi mới phát sinh, không cần phải chờ đến khi cử tri có ý kiến mới tiến hành giải quyết.

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục rà soát và chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, thực hiện quy trình giải quyết kiến nghị bảo đảm tiến độ, đúng quy định của pháp luật…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu. Buổi giám sát đã tập trung làm rõ được nhiều vấn đề cử tri quan tâm cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình giải quyết kiến nghị.

Đặc biệt, sau khi nhận được văn bản của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã phân loại cụ thể, rõ ràng, giao nhiệm vụ giải quyết phù hợp, đúng thẩm quyền. Số lượng kiến nghị giải quyết xong cơ bản đáp ứng nhu cầu của cử tri; trong đó, nhiều kiến nghị trả lời rõ ràng, thẳng thắn giúp cử tri hiểu rõ vấn đề và nắm được hướng giải quyết tiếp theo của các cấp có thẩm quyền.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ, giải quyết dứt điểm, kịp thời kiến nghị của cử tri, nhất là những nội dung cấp thiết, kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho cử tri, tránh tình trạng việc cử tri phản ánh lên cấp trên mà nội dung và trình tự giải quyết phải bắt đầu từ cơ sở.

UBND tỉnh kiến nghị với HĐND các cấp và đại biểu HĐND các cấp tăng cường hoạt động phân loại và giám sát để nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri.

Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: