Thời Sự

Xã Hồ Sơn tăng cường các biện pháp phòng dịch

Thứ Ba, 30/11/2021

Để chủ động các biện pháp nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn, thời gian qua, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đã tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; qua đó, góp phần đảm bảo an toàn cho nhân dân, duy trì ổn định phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Thành viên tổ phòng, chống Covid cộng đồng thôn Núc Thượng, xã Hồ Sơn tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Linh hoạt, chủ động thích ứng

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính Phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Chỉ thị số 18 của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND xã Hồ Sơn đã chỉ đạo các đoàn thể, ban, ngành hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân nghiêm túc chấp hành, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên bám sát địa bàn để kịp thời tham gia xử trí các tình huống; tập trung kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ các vùng dịch bên ngoài; yêu cầu các ban, ngành, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn rà soát các nguy cơ liên quan, tổ chức xét nghiệm tầm soát, thông báo và tạm thời cho các đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19 nghỉ việc, khi có kết quả khẳng định âm tính với SARS-CoV-2 mới trở lại làm việc.

Yêu cầu 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn test nhanh Covid-19 định kỳ ít nhất 3-5% cán bộ, công nhân viên, người lao động... để sàng lọc; giám sát chặt chẽ các đối tượng trong diện cách ly; tiến hành đánh giá mức độ nguy cơ trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyên truyền, vận động 100% các hộ gia đình có người thường xuyên di chuyển giữa các địa phương có tủ thuốc gia đình, chủ động tự xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ hoặc ngay khi ra, vào xã.

Đẩy mạnh tuyên truyền trực tuyến, trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, tiếp sóng đầy đủ các buổi phát thanh của Đài truyền thanh huyện về sự nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài ra, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc… thực hiện các biện pháp 5K của Bộ Y tế để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Quản lý chặt chẽ, thực hiện tốt các công tác phòng, chống dịch, nhất là tại đám tang, đám cưới, nơi ăn uống tập trung đông người; tiến hành nghiêm việc ký cam kết giữa hộ gia đình với chính quyền địa phương, nhất là đối với việc tổ chức đám cưới, không tổ chức linh đình, không mời khách ngoài tỉnh, ngoài huyện, đặc biệt là các địa bàn hiện đang có dịch.

Trường hợp nếu xuất hiện ca F0 trên địa bàn, xã sẽ thực hiện khoanh vùng khu vực có F0 và nguy cơ lây nhiễm cao, rà soát toàn bộ các khu vực, trường hợp liên quan, bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng, chậm nhất sau 72 giờ nhanh chóng đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường.

Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi trên địa bàn. Đến thời điểm này, 96,55% người dân từ 18 tuổi trở lên của xã đã được tiêm mũi 1; gần 2.800 người dân đã tiêm mũi 2.

Phát huy hiệu quả tổ phòng, chống Covid cộng đồng

Tổ phòng, chống Covid cộng đồng tại 8 thôn và các tổ liên gia tự quản trên địa bàn xã Hồ Sơn đã phát huy vai trò trong việc kiểm soát người đến, về địa phương, đặc biệt là từ vùng dịch, vùng có nguy cơ cao.

Hiện thôn Núc Thượng có 7 tổ liên gia và 2 tổ phòng, chống Covid cộng đồng gồm 15 thành viên, có trách nhiệm quản lý, kiểm soát, phối hợp với các cơ quan chức năng, lực lượng y tế thôn tham gia phòng, chống dịch.

Các thành viên tổ phòng, chống Covid cộng đồng của thôn được giao trách nhiệm hướng dẫn, kiểm soát người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân về tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Ngoài ra, tổ phòng, chống Covid cộng đồng sẽ nắm bắt kịp thời các trường hợp công dân đến và về địa phương, đặc biệt rà soát, lập danh sách những người dân của địa phương thường xuyên đi lại, làm việc tại các huyện trong tỉnh, các tỉnh lân cận hiện đang là vùng dịch; hạn chế việc đi lại giữa các vùng có dịch, trừ trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Các hình thức tuyên truyền của tổ phòng, chống Covid cộng đồng của thôn Núc Thượng đa dạng, phong phú; đã phối hợp với các tổ liên gia tự quản tuyên truyền đến người dân về các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, huyện; các quy định 5K, 5T của Bộ Y tế qua các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, tuyên truyền trên loa phát thanh với tần suất 2 lần/ngày… nhằm nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc tự bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng tổ phòng, chống Covid cộng đồng số 1 thôn Núc Thượng cho biết: “Hoạt động của tổ phòng, chống Covid cộng đồng tại thôn được người dân ủng hộ, bà con luôn nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và khai báo y tế đầy đủ khi đi từ vùng có nguy cơ cao trở về địa phương.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với đội ngũ y tế thôn bản, lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động các thành viên, nhân dân trong thôn tiếp tục tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với diễn biến của dịch bệnh...".

Bài, ảnh: Huyền LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: