Thời Sự

Tam Đảo tăng cường phòng, chống dịch bảo vệ vùng xanh

Thứ Hai, 29/11/2021

Ngày 21/11, trên địa bàn huyện Tam Đảo xuất hiện 1 ca mắc Covid-19 sau thời gian dài giữ được “vùng xanh”. Ngay sau đó, các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly... đã được huyện thực hiện khẩn trương, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan. Đến nay, Tam Đảo cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, tạo tâm lý an tâm cho người dân.

Mô hình "Tủ thuốc" được xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo triển khai hiệu quả

 

Để triển khai hiệu quả Chỉ thị 18 của UBND tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo đã có văn bản yêu cầu 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... triển khai xét nghiệm sàng lọc tầm soát SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên định kỳ ít nhất 3-5% hằng tuần cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động theo quy định.

Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, 100% xã, thị trấn đã hoàn thiện “tủ thuốc” và “nội quy phòng, chống dịch”. Các tủ thuốc được trang bị những loại thuốc cơ bản, đáp ứng, xử lý nhanh tình huống khi bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, cảm cúm… ; nội quy về phòng, chống dịch được quy định cụ thể, đặt ở những vị trí dễ nhìn, góp phần tuyên truyền về dịch Covid-19 tới cán bộ, công chức, người dân.

Đồng thời, đảm bảo sẵn sàng cơ số kit test nhanh kháng nguyên để kiểm soát dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị; khuyến khích người dân chủ động tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên định kỳ ngay khi ra vào tỉnh, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Xử lý các trường hợp dương tính với Covid-19, huyện đã nhanh chóng chỉ đạo địa phương - nơi có ca bệnh khẩn trương truy vết, khoanh vùng, thực hiện cách ly đối với các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca bệnh. Các trường hợp F1 đều được cách ly tập trung tại Trung tâm Chính trị huyện Tam Đảo.

Yêu cầu địa phương nâng cao trách nhiệm của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại nhà. Việc phong tỏa, phun khử khuẩn các địa điểm có liên quan đến trường hợp F0 được thực hiện nghiêm túc; tiếp tục chỉ đạo các lực lượng công an, y tế tổ chức rà soát, truy vết triệt để các trường hợp liên quan, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiện huyện đã quyết định thành lập 10 trạm y tế lưu động ở các xã, thị trấn với 50 thành viên tham gia. Đến nay, 100% xã, thị trấn thành lập quy chế hoạt động, khung nhân lực của tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, với số lượng mỗi tổ có ít nhất 6 thành viên tham gia.

Công tác tiêm chủng được huyện triển khai đảm bảo đúng quy định và an toàn. Huyện Tam Đảo đã triển khai 10 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Tính đến ngày 28/11, có 41.845 người đã được tiêm vắc xin, trong đó, 10.483 người đã tiêm mũi 1, 31.002 người đã tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 (bao gồm cả tiêm ở các địa phương khác) đạt 97,24%.

Huyện cũng đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi được 2.553 liều tại các trường THPT Tam Đảo 1, Tam Đảo 2 và Trung tâm GDNN-GDTX huyện. Hiện, huyện tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho các đối tượng còn lại theo quy định.

Huyện Tam Đảo còn đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tác hại của dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền cho người dân nắm, hiểu rõ về chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch tại từng thời điểm... để người dân không lơ là, chủ quan, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch cũng như không hoang mang, lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Kịp thời phản ánh các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch; đưa tin các đơn vị, địa phương, cơ sở, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tam Đảo chỉ đạo các xã, thị trấn kết nối zalo với các tổ phòng, chống Covid cộng đồng; yêu cầu người dân thực hiện cài đặt phần mềm phòng, chống Covid, khai báo y tế, quét mã QR...

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: