Thời Sự

Lập Thạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thứ Hai, 29/11/2021

Với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, huyện Lập Thạch đã bám sát Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Quyết định số 4800 của Bộ Y tế và hướng dẫn, chỉ đạo của tỉnh để thống nhất quan điểm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Mục tiêu là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển KT - XH trong điều kiện bình thường mới.

Người dân và các tiểu thương Chợ thị trấn Lập Thạch chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Chu Kiều

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, huyện Lập Thạch đã phân loại cấp độ dịch trên địa bàn; đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 tại các cơ quan, đơn vị, DN, cơ sở SXKD…, từ đó, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Cụ thể, triển khai nghiêm các quy định về phòng, chống dịch đối với cá nhân (5K) và tổ chức ngay cả khi đã tiêm vắc xin đầy đủ cho các đối tượng chỉ định. Thực hiện xét nghiệm tầm soát nguy cơ từ 3% - 5% đối tượng có nguy cơ (khi cần thiết có thể tăng tỷ lệ cao hơn), nhất là tại các khu vực nguy cơ cao như chợ, trường học, bệnh viện, DN…

Cùng đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin; tuyên truyền với tần suất cao, nội dung đa dạng phong phú về những nguy cơ, tác hại của dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không lơ là, chủ quan, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho chính mình.

Ngăn chặn nguy cơ dịch Covid - 19 xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ bùng phát dịch từ bên trong, huyện Lập Thạch chỉ đạo các xã, thị trấn, ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động GTVT; công dân trở về từ vùng dịch hoặc có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh…

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch. Đồng thời, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của các Tổ phòng chống Covid - 19 cộng đồng; xây dựng và triển khai mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid -19… tạo các vùng cộng đồng dân cư an toàn.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19, huyện Lập Thạch còn đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị, vật tư hóa chất, thuốc thiết yếu để sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid - 19 với quy mô 120 giường bệnh; duy trì, thiết lập các cơ sở cách ly y tế tập trung với quy mô 1.000 giường bệnh; lên kế hoạch thiết lập, triển khai trạm y tế lưu động tại các xã, thị trấn; xây dựng các tổ chăm sóc người nhiễm Covid - 19 tại cộng đồng…

Đặc biệt, huyện xây dựng kịch bản, phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị, địa phương trong công tác ứng phó với dịch Covid - 19 ở các cấp độ.

Khi có ca mắc trong cộng đồng phải thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng gọn, xét nghiệm nhanh để tách F0 ra khỏi cộng đồng theo phương châm 4 tại chỗ; không để lây lan, bùng phát.

Thực hiện giải pháp cấp bách, tạm thời, phong tỏa khu vực ổ dịch song phải linh hoạt, thích ứng và nhanh chóng (chậm nhất sau 3 ngày) đưa địa phương đó về trạng thái bình thường mới, để không xảy ra ách tắc SXKD, lưu thông hàng hóa và sinh hoạt của người dân.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 tại xã Bàn Giản và xã Sơn Đông vừa qua, huyện Lập Thạch đã tập trung khoanh vùng dập dịch, truy vết, xét nghiệm, thần tốc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng…

Nhờ đó, tình hình dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, không gây xáo trộn, tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân và tạo tâm lý ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo phòng dịch của chính quyền huyện, xã.

Ông Nguyễn Mạnh Tưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, giữ vững thế chủ động phòng, chống dịch, hạn chế ảnh hưởng tác động, tiêu cực của đại dịch đến sự phát triển KT - XH, đời sống của nhân dân, huyện Lập Thạch tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống dịch.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm chắc tình hình; dự báo, nhận định tình hình từ sớm, từ xa, rà soát, bổ sung và tổ chức triển khai có hiệu quả phương án, kịch bản tổng thể phòng, chống dịch Covid - 19.

Cùng với đó, phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương trong công tác phòng dịch, đẩy mạnh hoạt động SXKD để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa chống dịch Covid - 19, vừa duy trì ổn định hoạt động SXKD phát triển KT-XH.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: