Thời Sự

Chống dịch như chống giặc, nhưng quan trọng phải biết giặc đang ở đâu: YÊN LẠC HOÀN THÀNH XÉT NGHIỆM TOÀN HUYỆN TRONG 3 NGÀY

Chủ Nhật, 28/11/2021

Có mặt tại trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch huyện Yên Lạc, chúng tôi chứng kiến liên tục các cuộc điện thoại gọi tới từ cơ sở, báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo về tiến độ xét nghiệm toàn dân. Được biết đây là huyện đầu tiên trong tỉnh thực hiện việc xét nghiệm toàn dân, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Khắc Hiếu về nội dung này.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Nguyệt Đức Ảnh: QN

 

Đề nghị đồng chí cho biết tình hình dịch ở xã Trung Kiên hiện nay như thế nào?

Chúng tôi phát hiện 2 công dân đầu tiên nhiễm vi rút Sars cov - 2 của xã Trung Kiên ngày 19 tháng 11, việc truy vết, khoanh vùng, cách ly được thực hiện nhanh nhất. Theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ, xã thực hiện khoanh vùng cách ly gọn nhất đối với thôn Miếu Cốc.

Ban đầu, chúng tôi cũng chỉ thực hiện xét nghiệm đối với các đối tượng tiếp xúc gần (F1, F2), nhưng ngay trong đêm đã phát hiện cả chục người có kết quả nghi nhiễm.

Tình hình đánh giá là nghiêm trọng, chúng tôi yêu cầu tiếp tục thần tốc truy vết và xét nghiệm toàn thôn. Diễn biến tình hình xấu đi khi xét nghệm đến đâu phát hiện thêm người nghi nhiễm đến đó.

Ngay lập tức, chúng tôi yêu cầu xã Trung Kiên phong tỏa và thực hiện khoanh vùng, lập chốt cách ly y tế toàn xã vào trưa ngày 20/11.

Ngày đầu xét nghiệm, toàn xã đã phát hiện 32 F0. Do vậy, việc bóc tách nhanh, triệt để số F0 ra khỏi cộng đồng và phải cách ly tập trung đối với toàn bộ số F1 là việc phải làm nhanh và quyết liệt .

Tiếp tục xét nghiệm ngày thứ ba, ngày thứ bảy thì phát hiện tiếp nhiều F0 nữa, nhưng toàn bộ số phát sinh mới đã nằm trong khu cách ly và khu phong tỏa. Đến giờ, chúng tôi khẳng định tình hình dịch ở Trung Kiên đã được kiểm soát tốt, số ca F0 đã giảm nhiều, và không còn xuất hiện trong cộng đồng.

Đồng chí lý giải tại sao trong thời gian ngắn, riêng ở xã Trung Kiên có tới hàng trăm ca mắc Covid-19 như vậy?

Có thể khẳng định tác dụng rất tích cực của vắc xin phòng Covid-19, những người sau khi đã được tiêm, không may bị nhiễm Covid-19 sẽ ít chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, mặt trái của nó là làm mờ và làm mất đi triệu chứng. Chính vì thế, bản thân người mắc Covid-19 cũng không hề biết mình bị nhiễm, vô tình làm lây lan dịch bệnh.

Về phía Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thì không thể sớm phát hiện ổ dịch mới để dập dịch kịp thời. Lý do ở xã Trung Kiên có nhiều ca F0 như vậy là do ổ dịch Covid-19 đã tồn tại, “ngấm” khá sâu trong cộng đồng trước đó cả hàng chục ngày mà chúng ta không biết.

Lý do Yên Lạc thực hiện xét nghiệm toàn huyện là gì thưa đồng chí?

Chúng ta đang rất quyết liệt chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” nhưng vấn đề vô cùng quan trọng, chúng ta phải biết đích xác “giặc” đang ở đâu mới có thể “đánh trúng”.

Ngoài ổ dịch ở Trung Kiên, những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện cũng có một vài ca F0 xuất hiện trong cộng đồng ở các địa phương khác như Liên Châu, Trung Hà, thị trấn Yên Lạc, Nguyệt Đức… với nguồn lây từ huyện Mê Linh (Hà Nội), xã Bồ Sao (Vĩnh Tường)…

Thực sự lúc đó chúng tôi khá hoang mang, để đánh giá chính xác tình hình dịch, chúng tôi thực hiện thí điểm xét nghiệm toàn dân đối với xã Tề Lỗ. Sau khi kết thúc xét nghiệm, kết quả rất bất ngờ là phát hiện cả chục ca dương tính với Sars cov - 2, trong khi những F0 mới phát hiện vẫn hoàn toàn bình thường.

Chính vì thế, ngày 24/11, chúng tôi thống nhất trong Thường trực, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy phải tiến hành xét nghiệm toàn huyện, giao cho các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, thành viên BCĐ phòng, chống dịch của huyện phụ trách địa bản trực tiếp chỉ đạo, mục tiêu phải hoàn thành trong 3 ngày.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện hoàn thành ngay trong ngày đầu tiên. Đến 24 h ngày 27/11, chúng tôi đã hoàn thành việc xét nghiệm bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên Covid-19 trên phạm vi toàn huyện.

Kết quả xét nghiệm có khả quan không, thưa đồng chí?

Việc chủ động xét nghiệm đối với toàn bộ công dân của huyện từ ngày 24/11 đến nay đã phát hiện gần năm chục F0. Nếu như không chủ động xét nghiệm để kịp thời phát hiện và bóc tách toàn bộ số F0 này ra khỏi cộng đồng thì hậu quả khôn lường.

Nhận định một vài ngày tới số ca F0 của huyện có thể vẫn còn cao, nhưng chắc chắn sẽ chỉ phát sinh trong khu cách ly và vùng phong tỏa. Chúng tôi thấy rất yên tâm là đã nắm chắc tình hình dịch để tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh, phù hợp, hiệu quả với từng địa phương.

Đến hôm nay, xã Trung Kiên đã thực hiện xét nghiệm toàn dân lần thứ 3 (ngày thứ 7), Tề Lỗ quay lại xét nghiệm lần thứ 2 (ngày thứ ba) để tiếp tục bóc tác triệt để F0 ra khỏi cộng đồng.

Đồng chí có thể chia sẻ cách làm của huyện Yên Lạc?

Thứ nhất, phải tuyên truyền cho người dân hiểu được tầm quan trọng của việc lấy mẫu xét nghiệm toàn dân. Mục đích nhằm phát hiện sớm ổ dịch và kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Việc lấy mẫu tầm soát định kỳ từ 3-5% chỉ là may rủi, nếu chúng ta “bắt” không trúng thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng lâu ngày là rất cao.

Về kinh phí làm xét nghiệm toàn dân phải từ nguồn xã hội hóa. Vì, theo quy định, chỉ được sử dụng tiền ngân sách khi địa phương đó đã có quyết định phong tỏa (cấp độ dịch – vùng 4).

Một số địa phương của Yên Lạc đã vận động sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Các địa phương khác có thể huy động sự đóng góp tự nguyện của người dân. Do thực hiện lấy mẫu gộp nên chi phí cũng chỉ hết tối đa 30.000 đồng/ người.

Về cách làm, thực hiện lấy mẫu cuốn chiếu từ ngõ, xóm. Không tập trung lấy mẫu ở nhà văn hóa hay trạm y tế để tránh tập trung đông người và dễ kiểm soát, thống kê.

Về nhân lực lấy mẫu xét nghiệm, vì chúng tôi triển khai đồng loạt 17/17 xã, thị trấn của huyện nên thực hiện đúng tinh thần bốn tại chỗ. Y tế cơ sở là lực lượng nòng cốt, đồng thời tập huấn cho đội ngũ giáo viên, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên.

Đến nay, huyện đã có hàng ngàn người thực hiện được việc lấy mẫu xét nghiệm một cách thuần thục, chuyên nghiệp. Nhiều người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm cho bản thân và gia đình mình.

Giải pháp dài hạn để ngăn dịch bùng phát mà huyện đưa ra là gì trong tình hình mới, thưa đồng chí?

Từ kết quả xét nghiệm nhanh toàn dân, chúng tôi đã nắm chắc tình hình dịch trên phạm vi toàn huyện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện xét nghiệm tầm soát định kỳ với tỷ lệ cao hơn quy định, tùy theo mức độ nguy cơ (có thể từ 10-20% dân số). Một số địa phương có nguy cơ cao, sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đại diện (mỗi gia đình lấy mẫu 1 người).

Việc thực hiện nghiêm quy định 5K, trong đó thói quen đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và không tụ tập đông người tại thời điểm này là vô cùng cần thiết, là chìa khóa thành công trong phòng, chống dịch.

Việc tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 (mũi 2) cần phải được đẩy mạnh nhanh nhất có thể. Đây là biện pháp hiệu quả và bền vững nhất.

Xin cảm ơn đồng chí!

Quang Nam

(Thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: