Thời Sự

Chủ động ứng phó với diễn biến mới của dịch Covid-19

Chủ Nhật, 28/11/2021

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Tính đến hôm qua (27/11), trên thế giới đã có gần 261 triệu người mắc; 5,2 triệu người đã tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia có số người mắc và tử vong do dịch bệnh cao nhất với 49 triệu người mắc, gần 800 nghìn người tử vong. Kế tiếp là Ấn Độ và Braxin.

Trong khi số người mắc và tử vong đang tăng cao trở lại ở nhiều khu vực thì ngày 25/11 vừa qua lại xuất hiện biến thể mới của SASR-CoV-2 có tên gọi là Omicron hay “siêu đột biến”, có khả năng “né” kháng thể do vắc xin tạo ra. Biến thể này xuất hiện đầu tiên ở Nam Phi và hiện đã “có mặt” ở châu Âu ( Ý, Anh) và khu vực châu Á (Hồng Công, Trung Quốc).

Biến thể này được đánh giá nguy hiểm hơn nhiều so với chủng Delta. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới đã họp khẩn bàn cách ứng phó với biến thể “siêu đột biến” này. Nhiều quốc gia ngay lập tức áp dụng biện pháp hạn chế đi lại với Nam Phi và một số nước châu Phi. Phản ứng mau lẹ của một số quốc gia nhằm chặn dịch từ sớm, không để bị động như ứng phó với biến thể Delta trước đó. Các chuyên gia cảnh báo rất có thể biến thể này sẽ là tác nhân gây ra đợt dịch thứ 5.

Tại nước ta, dịch bệnh những ngày gần đây đang tăng mạnh trở lại. Ngày 26/11, cả nước có tới 13.109 ca mắc mới. Các tỉnh phía Nam vẫn là vùng trọng điểm dịch bệnh. Một số địa phương có số ca nhiễm cao như Thành phố Hồ Chí Minh có 1.809 ca, Cần Thơ 897 ca, Bình Dương 707 ca…

Ở tỉnh ta, những ngày gần đây số ca mắc Covid-19 mới có dấu hiệu tăng trở lại. Nhiều địa phương liên tục phát đi các thông báo truy tìm người tiếp xúc với các F0. Các sự kiện tập trung đông người (đám cưới, đám tang) vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn dù đã có quy định chặt chẽ nhưng một số nơi thực hiện chưa nghiêm ngặt. Khi các hoạt động dịch vụ hoạt động trở lại và sự dịch chuyển nhiều hơn thì nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng vì thế tăng theo.

Khi chúng ta thực hiện “Thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tăng lên (hiện đã tiêm hơn 116 triệu liều, trong đó có 69 triệu liều mũi 1, hơn 47 triệu liều mũi 2) thì đây đó đã xuất hiện tâm lý chủ quan. Theo dõi tình hình dịch bệnh những ngày qua có thể thấy có những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn mắc và tử vong do Covid-19 (tỷ lệ rất nhỏ).

Vậy nên, cùng với 5 K, vắc xin, thuốc điều trị, công nghệ thì ý thức người dân có vai trò quan trọng đối với công tác phòng, chống dịch. Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, hôm qua Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo đẩy nhanh việc sản xuất vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: Phải sản xuất bằng được vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước để chủ động phòng, chống dịch bệnh, tiết kiệm ngân sách Nhà nước, đồng thời phát huy tinh thần tự lực, tự cường, trí tuệ của người Việt Nam, truyền thống sáng tạo của ngành y, dược...

Vậy là, cùng với thay đổi chiến thuật chống dịch, từ “Không Covid-19” sang “Thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ động nguồn vắc xin, thuốc điều trị sản xuất trong nước, Việt Nam đã chuẩn bị tâm thế sống chung lâu dài với dịch bệnh.

Trước tình thế xuất hiện biến chủng mới của SASR-CoV-2, chúng ta phải đề cao cảnh giác và chuẩn bị kịch bản ứng phó. Trong khi các chuyên gia đang thu thập và phân tích thông tin để hiểu rõ hơn về khả năng lây nhiễm cao hơn hay kháng vắc xin của biến thể này, chúng ta nên chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, kể cả tiêm mũi nhắc lại. Mặt khác, cần thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa như khuyến cáo 5 K; hạn chế việc đi lại các vùng có các biến thể nguy hiểm này.

Chúng ta vừa mới cơ bản khống chế và đang khắc phục hậu quả của đợt dịch thứ 4; xã hội đang trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, dịch bệnh lại có diễn biến phức tạp mới khi siêu biến chủng của SARS-CoV-2 xuất hiện. Để ngăn chặn dịch bệnh, chúng ta cần cảnh giác và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch từ sớm, từ xa.

Cùng với chuẩn bị tốt kịch bản, trang thiết bị, thuốc men, nhân lực…chúng ta cần nêu cao ý thức phòng, chống dịch trong nhân dân. Vắc xin, thuốc điều trị hiện tại mới chỉ có tác dụng với các biến thể hiện tại; còn biến thể mới “siêu đột biến” này, có lẽ phải một thời gian nữa mới có vắc xin phòng và thuốc điều trị. Vì thế, đề cao cảnh giác, chủ động phòng dịch từ sớm, từ xa là cách tốt nhất để hạn chế sự xâm nhập của dịch bệnh.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: