Thời Sự

Xã Bồ Sao đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ Sáu, 26/11/2021

Sau 10 ngày thực hiện khoanh vùng, cách ly toàn xã, đến nay, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường trong việc rà soát, truy vết thần tốc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa F1 đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định, nhân dân xã Bồ Sao luôn chung sức, đồng lòng cùng chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định giãn cách “ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng” với quyết tâm ngăn chặn dịch, nhanh chóng ổn định về trạng thái bình thường.

Cùng với xét nghiệm miễn phí tầm soát Covid-19, người dân xã Bồ Sao tự nguyện xét nghiệm Covid-19 có thu phí nhằm chủ động phát hiện, tách F0 ra khỏi cộng đồng

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, thôn Chùa cho biết: "Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay sau khi nghe thông báo khẩn của địa phương về việc phong tỏa toàn xã, gia đình tôi đã thực hiện nghiêm việc đóng cửa hàng kinh doanh, không ra khỏi nhà.

Đồng thời, lắng nghe thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã để cập nhật tình hình dịch bệnh, phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Cùng với việc tiếp tế nhu yếu phẩm từ người thân, địa phương đã trang bị cho mỗi gia đình 1 nhiệt kế, hỗ trợ nước sát khuẩn, rau, củ, quả nên gia đình rất yên tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch".

Hiện nay, ngoài việc xét nghiệm tầm soát Covid-19 miễn phí vào các ngày 1, 3, 7 và 14, người dân trên địa bàn xã còn tự nguyện xét nghiệm Covid-19 có thu phí vào các ngày còn lại, góp phần cùng chính quyền địa phương bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch bệnh, trở về trạng thái bình thường.

Sau 10 ngày ghi nhận trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 trong cộng đồng, đến nay, Bồ Sao đã có 120 trường hợp dương tính với Covid-19, gần 400 trường hợp F1.

Chủ tịch UBND xã Bồ Sao Nguyễn Trung Kiên cho biết: Ngày 16/11, ngay sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về công dân Đ.T.B dương tính với SARS- CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Bồ Sao đã khẩn trương chỉ đạo, huy động toàn bộ lực lượng tiến hành điều tra, truy vết, rà soát F1, F2, đồng thời thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để các trường hợp có liên quan chủ động, trung thực khai báo y tế.

Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến rất nhanh và phức tạp, đến ngày 17/11, qua rà soát, test nhanh trên địa bàn xã đã nghi ngờ nhiều trường hợp dương tính với SARS- CoV-2.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Vĩnh Tường, trưa ngày 17/11, Bồ Sao đã ra thông báo khẩn khoanh vùng, cách ly toàn xã, thực hiện quy định giãn cách “ai ở đâu ở yên ở đó, làng giữ làng, nhà giữ nhà”.

Đồng thời, tạm dừng tất cả các hoạt động buôn bán, dịch vụ kinh doanh ăn uống, hoạt động cưới hỏi, hoạt động văn hóa, thể dục thể thao. Xã lập 4 chốt có kiểm soát, rào cứng 16 chốt tại các cửa ngõ ra vào các thôn, xóm để kiểm soát việc đi lại và các yếu tố dịch tễ của người dân.

100% cán bộ, công chức trực tại cơ quan 24/24 giờ. Tổ phòng, chống Covid cộng đồng và tổ liên gia tự quản tại các thôn, xóm phát huy vai trò, tích cực giám sát, theo dõi, nắm bắt thông tin dịch tễ giúp chính quyền địa phương kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch. Đến thời điểm hiện tại, 100% người dân trên địa bàn xã đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 4.

Hiện, toàn xã có gần 400 trường hợp F1, trong đó 175 trường hợp F1 đi cách ly y tế tập trung, trên 200 trường hợp F1 cách ly tại nhà theo đúng quy định. Đối với các trường hợp F1 cách ly tại nhà, địa phương đã hỗ trợ các vật tư, trang thiết bị vật tư y tế cần thiết để theo dõi sức khỏe, cung cấp một phần nhu yếu phẩm từ các nhà hảo tâm, đơn vị ủng hộ.

Tại các gia đình, địa phương đã hỗ trợ 1 nhiệt kế/hộ, cung cấp nước sát khuẩn nhà, nước rửa tay sát khuẩn nhanh. Ngày 26/11, nhận được hỗ trợ rau, củ, quả an toàn của các hội, đoàn thể trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, các tổ liên gia đã hỗ trợ đến từng hộ gia đình. Nhờ đó, cuộc sống của người dân trên địa bàn cơ bản ổn định, thực hiện nghiêm các quy định giãn cách của địa phương.

Chung tay cùng chính quyền, người dân trên địa bàn xã Bồ Sao phòng, chống dịch, những ngày qua, nhiều tấm lòng hảo tâm, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân trong và ngoài xã đã tích cực ủng hộ tiền mặt, hiện vật. Đến ngày 26/11, UBND, MTTQ xã Bồ Sao đã tiếp nhận trên 340 triệu đồng tiền mặt và nhiều trang thiết bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hồng Tính

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: