Thời Sự

Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường giao lưu hữu nghị, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương

Thứ Sáu, 26/11/2021

Sáng 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Ngài Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Cùng tham dự buổi tiếp có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo một số bộ, ngành hai nước.

Kanagawa là tỉnh thuộc vùng Kanto, vùng trung tâm của Nhật Bản, tiếp giáp với thủ đô Tokyo về phía Bắc. Tỉnh có dân số lớn thứ hai Nhật Bản sau Tokyo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji

Là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của Nhật Bản, tỉnh Kanagawa có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử, chế tạo, cơ khí, công nghệ sinh học. Tỉnh Kanagawa có nhiều tiềm năng, lợi thế để hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, y tế, giáo dục - đào tạo, lao động - việc làm...

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Kanagawa đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng trong quan hệ hai nước; thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực; tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội tại Việt Nam và Kanagawa, góp phần đưa nhân dân Việt Nam và Nhật Bản đến gần nhau hơn.

Ngài Thống đốc Kuroiwa Yuji bày tỏ mong muốn thúc đẩy sự hợp tác thực chất, tăng cường giao lưu các cấp, nâng cao hiểu biết giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là nhân dân tỉnh Kanagawa và các địa phương của Việt Nam; sẵn sàng thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam. Ngài Thống đốc sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho cộng đồng sinh viên người Việt Nam sinh sống, học tập tại Kanagawa.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trao đổi thông tin với Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji

Kanagawa là tỉnh có nhiều tiềm năng để Vĩnh Phúc kết nối và mở ra cơ hội tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác đầu tư. Tăng cường hợp tác địa phương và giao lưu hữu nghị nhân dân là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của hai nước được khẳng định trong tuyên bố chung Việt Nam -Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đây là cơ hội tốt để tỉnh Vĩnh Phúc thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Nhật Bản, qua đó, tăng cường quảng bá hình ảnh của tỉnh; thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại.

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương tích cực thúc đẩy hoạt động hợp tác địa phương với Nhật Bản. Đến nay, Vĩnh Phúc đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị với 2 địa phương của Nhật Bản là tỉnh Akita (3/2015) và tỉnh Tochigi (11/2021).

Tin, ảnh: Việt HưngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: