Thời Sự

Cần có chế độ đãi ngộ xứng đáng với các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ Sáu, 26/11/2021

Khi bước vào cuộc chiến với dịch Covid-19, các y, bác sĩ đã lường trước những khó khăn, thách thức mà họ sẽ phải đối mặt, đó là hiểm nguy, là áp lực giành giật sự sống cho bệnh nhân, là cường độ làm việc liên tục, là hy sinh hạnh phúc riêng... để vững vàng cho chặng đường gian nan phía trước. Thế nhưng, với những gì họ đã cống hiến, đã hy sinh thì chế độ đãi ngộ hiện nay liệu đã đủ động viên, khích lệ, liệu đã đủ bù đắp cho những gian nan, vất vả của các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu đang hằng ngày, hằng giờ phải đối mặt…

Đối diện không ngại những rủi do

Trong các cuộc họp, lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương quan tâm đến đời sống và chế độ bồi dưỡng nhân viên y tế sao cho họ đủ tái tạo sức lao động, tiếp tục phục vụ nhân dân.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ngay trong đêm ở khu cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Lạc. Ảnh: Kim Ly

Bởi, cán bộ y tế là người phải đối mặt trực diện với hiểm nguy, phải đứng giữa lằn ranh sinh-tử để giành giật sự sống cho người bệnh. Nhiều gia đình cả 2 vợ chồng đều công tác trong ngành Y, con còn nhỏ, nhưng vì nhiệm vụ, vì lương tâm của người thầy thuốc nên họ vẫn sẵn sàng lao vào cuộc chiến.

Đó là nữ điều dưỡng không thể về chịu tang cha, không kịp gặp người thân của mình lần cuối vì đang thực hiện cách ly tập trung sau thời gian làm nhiệm vụ tại nơi điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Trong quá trình làm nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến, nhiều nhân viên y tế bị phơi nhiễm vi rút dù đã được tiêm vắc xin phòng bệnh…

Rất nhiều những hy sinh không thể diễn tả thành lời mà đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu đang phải đối diện. Vì vậy, một chế độ đãi ngộ xứng đáng dành cho họ là điều cần thiết nhằm giúp những chiến sĩ áo trắng thêm yêu nghề, tiếp thêm động lực để chiến đấu và cống hiến vì sức khỏe nhân dân.

Cần chính sách, chế độ thâm niên đặc thù

Tại cuộc họp nghị trường mới đây của Quốc hội khóa XV diễn ra vào trung tuần tháng 11/2021, dành sự quan tâm cho vấn đề này, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn về chính sách đãi ngộ cho lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch.

Thẳng thắn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Chính phủ đã có Nghị quyết số 37/2020, tiếp đó là Nghị quyết số 16 được ban hành tháng 2/2021. Tuy nhiên, theo vị tư lệnh ngành Y tế, dù Chính phủ đã có những chế độ đãi ngộ đặc thù dành cho lực lượng này, nhưng Bộ Y tế vẫn mong muốn Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các chế độ chính sách cho nhân viên y tế đang công tác tại địa bàn khó khăn và lĩnh vực khó khăn, các chế độ thâm niên nghề nghiệp, đặc thù để cán bộ yên tâm công tác.

Ngay sau đề xuất trên, ngày 19/11, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 145 về điều chỉnh, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch. Trong đó, quy định rõ về điều chỉnh chế độ đối với người tham gia phòng, chống dịch tại các đơn vị, địa phương có số lượng ca nhiễm cao. Đây thực sự là tin vui với cán bộ ngành Y tế.

Tại tỉnh ta, cùng với các nghị quyết của Chính phủ, tỉnh cũng rất quan tâm, động viên, hỗ trợ cán bộ y tế tham gia chống dịch. Đặc biệt, các đoàn y, bác sĩ hỗ trợ các tỉnh, thành phía Nam chống dịch Covid-19 đều được tỉnh hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần.

Đồng thời, cán bộ y tế tham gia chống dịch hiện đang được hỗ trợ mức phụ cấp theo các nghị quyết của Chính phủ (tùy theo từng trường hợp), tuy nhiên, theo Sở Y tế, nhìn chung, đời sống của cán bộ y tế còn thấp; thu nhập bình quân tiền lương của cán bộ, viên chức là 7 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, đối với nhiều lao động hợp đồng tại một số cơ sở y tế, mức lương chỉ hơn 3 triệu đồng/người/tháng, chưa đủ để đảm bảo đời sống. Phần lớn các đơn vị y tế có chức năng thu dung, khám, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên trên 80%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh giảm; trong khi đó, các đơn vị đều phải luân phiên cử khoảng 30% cán bộ tham gia phòng, chống dịch và phải dành một phần kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, do đó, các đơn vị càng thêm phần khó khăn.

Trước đại dịch, cán bộ y tế được chi trả mức thu nhập tăng thêm bình quân khoảng 1 triệu đồng/người/tháng, nhưng hiện nay do khó khăn về tài chính, mức chi trả này đã giảm, thậm chí, có đơn vị không đủ kinh phí để chi trả thu nhập tăng thêm. Vì vậy, dù cường độ làm việc lớn hơn, áp lực và nguy hiểm hơn nhưng đời sống của cán bộ y tế vẫn chưa được đảm bảo.

Theo các chuyên gia, khi chế độ đãi ngộ chưa đủ thỏa đáng mà vẫn phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm thường trực sẽ dẫn đến hệ quả nhiều cán bộ không mặn mà gắn bó với nghề.

Thực trạng đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực ngành Y tế. Thiếu nhân lực trong đại dịch, không đủ lực lượng chăm sóc người bệnh thực sự sẽ là một bài toán nan giải.

Để đảm bảo đời sống cho cán bộ, giúp các đơn vị giảm khó khăn do dịch bệnh, rất cần có những chính sách nhằm tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với cán bộ y tế, đặc biệt là với cán bộ bị phơi nhiễm, hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Bởi lẽ, nuôi dưỡng nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế đủ mạnh, nhiệt huyết để chăm sóc sức khỏe nhân dân là điều cần thiết trong bất cứ bối cảnh nào, nhất là trong đại dịch như hiện nay.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: