Thời Sự

“Thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong việc cưới, việc tang

Thứ Sáu, 26/11/2021

Thực hiện Văn bản số 10457 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong việc cưới, việc tang, Sở VH-TT&DL đã có văn bản hướng dẫn cấp bách tạm thời về thực hiện việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh.

Đối với việc cưới: Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của tỉnh và hướng dẫn “5K” của Bộ Y tế trong quá trình tham dự tổ chức lễ hỏi, lễ cưới, tiệc cưới luôn giữ khoảng cách giữa các bàn, người giữa các bàn không tiếp xúc gần nhau.

Người tham dự lễ cưới phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng) theo quy định của Bộ Y tế. Người thuộc diện cách ly hoặc có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác...) không tham dự tiệc cưới.

Về quy mô: Rút ngắn thời gian tổ chức lễ cưới trong 1 ngày; địa bàn có dịch ở cấp độ 1 không tập trung quá 50 người/cùng một thời gian/địa điểm; địa bàn có dịch ở cấp độ 2 không tập trung quá 50 người/ đám cưới.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3, tuyên truyền vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức lễ cưới vào thời điểm thích hợp khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch hoặc địa bàn đã ổn định.

Trong trường hợp không thể lùi ngày, thì chỉ tổ chức lễ cưới trong nội bộ gia đình, thời gian tổ chức là 1/2 ngày, không tập trung quá 30 người. Không mời khách ở địa bàn có dịch cấp độ 3,4.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4: Tuyên truyền vận động nhân dân dừng tổ chức lễ hỏi, lễ cưới, tiệc cưới tới thời điểm phù hợp khi cơ quan có thẩm quyền đã công bố hết dịch hoặc địa bàn ổn đỉnh trở lại.

Khuyến khích các gia đình sử dụng hình thức báo hỷ, tiệc trà, tiệc ngọt. Gia đình ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương. Địa điểm tổ chức lễ cưới đảm bảo thông thoáng, tăng cường không khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

Đối với việc tang: Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của tỉnh và “5K” của Bộ Y tế trong quá trình tham dự lễ tang. Người tham dự lễ tang phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng) theo quy định của Bộ Y tế.

Người thuộc diện cách ly hoặc có triệu chứng nghi mắc Covid-19 không tham dự đám tang. Trường hợp gia đình có người thân ở ngoài tỉnh tham dự lễ tang phải khai báo với ngành Y tế và chính quyền địa phương, thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên không quá 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu trước khi tới dự.

Tuyên truyền, vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (không để thi hài trong nhà quá 24 giờ). Hạn chế tối đa số người tham dự lễ tang, địa bàn có dịch cấp độ 1, 2, các đoàn vào thăm viếng mỗi đoàn không quá 5 người; dịch ở cấp độ 3, 4, mỗi đoàn không quá 3 người, khoảng cách giữa các đoàn phải đảm bảo tối thiểu 2 m.

Địa điểm tổ chức lễ tang phải đảm bảo thông thoáng, tăng cường không khí, hạn chế sử dụng điều hòa. Không tổ chức ăn uống tại lễ tang, lễ 49 ngày, 100 ngày... Gia đình ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương. Khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng.

Ngành Văn hóa cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid và hướng dẫn của Sở VH-TT&DL về thực hiện phòng, chống dịch tại đám cưới, đám tang trên địa bàn tỉnh.

UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tổ chức việc cưới, việc tang trên địa bàn; phát hiện xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm các quy định về phòng, chống dịch trong tổ chức việc cưới, việc tang, nhằm tạo chuyển biến cơ bản trong thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang, tuân thủ nghiêm “5K” và các hướng dẫn của Bộ Y tế khi tham gia việc cưới, việc tang và các hoạt động văn hóa, thể thao, nơi công cộng.

Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ các hoạt động tập trung đông người, đặc biệt tại các đám cưới, đám tang theo phương châm linh hoạt, thích ứng, an toàn, hiệu quả theo từng cấp độ dịch.

Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: