Thời Sự

Thành phố Vĩnh Yên sẵn sàng phương án điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà

Thứ Sáu, 26/11/2021

Để chủ động, sẵn sàng cho phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 và cách ly các trường hợp F1 tại nhà, thành phố Vĩnh Yên đã khẩn trương thiết lập, đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho các trạm y tế lưu động (YTLĐ) và thành lập các tổ chăm sóc người nhiễm (CSNN) Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn.

Diễn tập điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Trà Hương

Đảm bảo mọi điều kiện

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thành phố Vĩnh Yên chủ động xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các cấp độ dịch, trong đó có việc áp dụng điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà.

Ngay sau khi Sở Y tế ban hành Hướng dẫn triển khai trạm YTLĐ phòng, chống dịch Covid-19 và tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố tiến hành rà soát, khảo sát tình hình thực tế, tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể.

Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã ban hành quyết định thành lập 9 trạm YTLĐ tại 9 xã, phường trên địa bàn, đảm bảo phục vụ công tác điều trị lưu động cho các bệnh nhân mắc Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, ban hành quy chế hoạt động của trạm YTLĐ và khung nhân lực; giao Trung tâm Y tế thành phố thiết lập, triển khai các trạm YTLĐ; tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, hậu cần và các điều kiện cần thiết để triển khai hoạt động.

Theo đó, mỗi trạm YTLĐ có tối thiểu 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất 1 bác sĩ, 1 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn được giao. Các trạm YTLĐ chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, có nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện; phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao…

Các trạm YTLĐ sẵn sàng kích hoạt và hoạt động 24/24h ngay khi có chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho đến khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 21/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức diễn tập điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà theo phương châm "4 tại chỗ" tại phường Hội Hợp nhằm trang bị thêm kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố trong thực hiện truy vết, khoanh vùng, theo dõi sức khỏe, tổ chức điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà.

Cùng với việc thiết lập trạm YTLĐ, UBND thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố hướng dẫn các xã, phường thành lập tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng. Đến nay, 111 tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng đã được thành lập; 100% xã, phường ban hành quy chế hoạt động, khung nhân lực của tổ CSNN Covid-19 cộng đồng và đang dự trù các trang thiết bị, vật tư, thuốc thiết yếu để đảm bảo công tác theo dõi sức khỏe, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà.

Góp phần chủ động khi dịch bệnh diễn biến phức tạp

Chủ tịch UBND phường Tích Sơn Trần Anh Dũng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Vĩnh Yên, phường đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tiến hành khảo sát, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực cho trạm YTLĐ của phường.

Trạm YTLĐ phường Tích Sơn được đặt tại nhà văn hóa tổ dân phố Gạch, gồm 2 giường bệnh với các trang thiết bị y tế theo quy định như bình ô xy, nhiệt kế, máy đo huyết áp, ống nghe, mặt nạ thở oxy, đồ bảo hộ, tủ thuốc… Nhân lực của trạm YTLĐ gồm 5 người, trong đó có 1 bác sĩ và 4 cán bộ, nhân viên y tế".

Bên cạnh đó, UBND phường cũng ban hành quyết định thành lập 10 tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng với 30 người, sẵn sàng kích hoạt và hoạt động 24/24h ngay khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường; giao Trạm Y tế phường tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho các thành viên của tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng…

Chia sẻ về việc triển khai các tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn phường Liên Bảo, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Phường đã ban hành quyết định thành lập 17 tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng với hơn 60 thành viên, mỗi tổ gồm 3-5 thành viên do Tổ trưởng tổ dân phố làm tổ trưởng, thành viên là các cán bộ y tế tổ dân phố, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, thành viên các hội, đoàn thể của phường.

Trong trường hợp phường kích hoạt việc điều trị cho F0 tại nhà, nhiệm vụ của các tổ CSNN Covid-19 tại cộng đồng là phối hợp với trạm YTLĐ quản lý, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ chăm sóc, điều trị cho các F0; cấp phát thuốc, hướng dẫn, theo dõi sức khỏe; tư vấn về dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, ổn định tâm lý của người nhiễm Covid-19 để tăng khả năng chống đỡ với bệnh; phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng hơn để hỗ trợ về y tế và chuyển đến bệnh viện kịp thời…”.

Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên yêu cầu các xã, phường, đơn vị tùy theo tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà phù hợp.

Việc triển khai điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố được theo dõi, xét nghiệm, hỗ trợ chăm sóc toàn diện về tinh thần cũng như thể chất; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, góp phần giảm nguy cơ quá tải và lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng F1 tăng cao; giảm chi phí ngân sách Nhà nước cho việc cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: